07:56 31/10/2013

Giá dầu thô rơi tõm xuống đáy 4 tháng

Thanh Hải

Giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 xuống còn 96,77 USD mỗi thùng

 Tính tới nay, lượng cung ứng dầu thô tại Mỹ đã tăng 6 tuần liên tiếp, với tổng mức tăng lên tới 28,2 triệu thùng - Ảnh: Crbr.<br>
Tính tới nay, lượng cung ứng dầu thô tại Mỹ đã tăng 6 tuần liên tiếp, với tổng mức tăng lên tới 28,2 triệu thùng - Ảnh: Crbr.<br>
Với mức giảm mạnh trong phiên giao dịch đêm qua (30/10) sau báo cáo của Chính phủ Mỹ cho thấy lượng cung tăng tuần thứ 6 liên tiếp, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn trên thị trường quốc tế đã xuống thấp nhất 4 tháng.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 30/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 trên sàn hàng hóa New York đã giảm mạnh tới 1,43 USD, tương ứng với mức giảm 1,5%, xuống còn 96,77 USD mỗi thùng. Theo số liệu thống kê của FactSet, đây là mức giá chốt theo ngày thấp nhất của dầu thô kỳ hạn loại này, kể từ phiên giao dịch ngày 28/6 cho đến nay.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô giảm sâu trong phiên đêm qua là do vào đầu phiên, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho biết, trong tuần kết thúc vào ngày 25/10, lượng cung dầu thô tại Mỹ tiếp tục tăng 4,1 triệu thùng, cao hơn mức dự báo 3,5 triệu thùng của giới phân tích nhưng dưới mức 5,9 triệu thùng của Viện Dầu khí Mỹ.

Mặc dù tính toán của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ và Viện Dầu khí có sự chênh lệch tới 1,8 triệu thùng, song cũng đủ khiến thị trường chao đảo. Tính tới nay, lượng cung ứng dầu thô tại Mỹ đã tăng 6 tuần liên tiếp, với tổng mức tăng lên tới 28,2 triệu thùng, trong khi có quá nhiều đánh giá yếu kém về triển vọng tiêu thụ mặt hàng này trong tương lai.

Theo giới phân tích, với cán cân lệch chuẩn như hiện nay, thị trường dầu thô đang chịu nhiều sức ép lớn và việc giảm giá là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, đà giảm của thị trường trong phiên hôm qua đã được thu hẹp phần nào sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố duy trì các biện pháp nới lỏng định lượng nhằm hỗ trợ cho kinh tế tăng trưởng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết, lý do mà họ tiếp tục giữ nguyên chính sách tiền tệ hiện nay là bởi các điều kiện kinh tế vẫn còn quá yếu ớt. Nhận định của FED đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ quay đầu giảm sâu nhưng lại là yếu tố hỗ trợ lớn đối với các giao dịch trên thị trường năng lượng, bởi kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục nhận được lực đỡ lớn từ FED.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 12 tăng được 85 cent, tương ứng với mức tăng 0,8%, lên 109,86 USD mỗi thùng. Với sự biến động trái chiều này, hiện khoảng chênh lệch về giá giữa dầu thô kỳ hạn tại sàn giao dịch New York và dầu thô hợp đồng giao sau ở sàn hàng hóa London một lần nữa lại bị kéo giãn.

Cũng trong báo cáo đưa ra hôm 30/10, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết, lượng cung xăng tuần qua giảm 1,7 triệu thùng, trong khi lượng cung các chế phẩm khác từ dầu thô, bao gồm dầu sưởi, giảm 3,1 triệu thùng. Trong khi, theo dự báo của giới phân tích, cung xăng trong tuần tăng 1,5 triệu thùng, các chế phẩm khác cũng hạ 1,2 triệu thùng.

Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã ảnh hưởng trực tiếp lên giá xăng, dầu giao dịch tại New York. Cụ thể, chốt phiên 30/10, giá xăng giao tháng 11 tăng 4 cent, tương ứng với mức tăng là  1,6%, lên 2,65 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng được 1,5 cent, tương ứng với mức tăng là 0,5%, lên chốt ở 2,98 USD mỗi gallon.

Cũng tại sàn New York, kết thúc phiên giao dịch 30/10, giá khí tự nhiên giao tháng 12 giảm nhẹ 0,3%, xuống 3,62 USD/ triệu BTU. Dự kiến, ngày 31/10 (giờ Mỹ), báo cáo lượng cung khí tuần qua sẽ được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ chính thức tuyên bố.