07:44 02/11/2012

Giá dầu thô tăng mạnh, xăng nhích nhẹ

Diệp Anh

Sự đảo ngược bất ngờ giữa dự báo tăng và thực tế giảm về nguồn cung đã trở thành động lực giúp giá dầu thô đêm qua tăng mạnh

Tuy nhiên không may mắn như dầu thô, giá xăng giao tháng 12 chỉ tăng nhẹ 0,1%, lên 2,634 USD/gallon.
Tuy nhiên không may mắn như dầu thô, giá xăng giao tháng 12 chỉ tăng nhẹ 0,1%, lên 2,634 USD/gallon.
Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 11, giá dầu thô thế giới hợp đồng giao sau tăng mạnh, sau khi Mỹ công bố báo cáo lượng cung hàng tuần bất ngờ giảm ngoài dự báo của giới phân tích trong các cuộc điều tra trước đó.

Cụ thể, chốt ngày 1/11, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 tăng được 85 cent, tương ứng 1%, lên 87,09 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Trong phiên, có lúc giá dầu thô loại này còn vọt mạnh lên tới 87,42 USD/thùng sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo lượng cung trong tuần kết thúc ngày 26/10 đã giảm tới 2 triệu thùng.

Số liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đưa ra đã khiến thị trường bất ngờ, bởi trước đó, trong cuộc thăm dò dư luận do Platts tiến hành, các chuyên gia phân tích đều đồng tình cho rằng, lượng cung dầu thô tuần qua đã tăng được 2 triệu thùng. Sự đảo ngược giữa tăng và giảm nguồn cung đã trở thành động lực hữu hiệu giúp giá dầu thô đêm qua tăng mạnh.

Ngoài bản báo cáo trên, thị trường dầu thô thế giới đêm qua cũng được hưởng lợi từ các báo cáo cho thấy kinh tế Mỹ, Trung Quốc đang khởi sắc, mang lại viễn cảnh tươi sáng cho việc tiêu thụ dầu thô. Cụ thể, có tới hai cuộc điều tra cho thấy rằng hoạt động sản xuất tại Trung Quốc trong tháng 10 vừa qua đã tăng mạnh lên mức cao nhất trong nhiều tháng.

Còn tại Mỹ, chỉ số niềm tin tiêu dùng đã tăng mạnh lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Báo cáo của Viện Quản lý nguồn cung cũng cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ đã tăng trưởng với nhịp độ nhanh hơn trong tháng 10. Ngoài ra, theo báo cáo của hãng ADP, trong tháng 10, số việc làm mới do khối doanh nghiệp tư nhân tạo ra đạt tới 158.000, rất lạc quan.

Những thông tin trên về tình hình kinh tế Mỹ và Trung Quốc cũng là nguyên nhân chính giúp các sàn chứng khoán Mỹ, châu Âu tăng điểm mạnh.

Tuy nhiên không may mắn như dầu thô, giá xăng giao tháng 12 chỉ tăng nhẹ 0,1%, lên 2,634 USD/gallon. Khí tự nhiên giao cùng hạn tăng 1 cent, tương ứng 0,2%, lên 3,699 USD/ triệu BTU. Trong khi, giá dầu sưởi giao tháng 12 giảm tới 3 cent, xuống đóng cửa ngày 1/11 ở mức 3,03 USD trên mỗi gallon.