11:48 08/03/2016

Giá hàng hóa cơ bản đảo chiều, giới đầu cơ bán khống khốn đốn

An Huy

Giá quặng sắt phục hồi, giá đồng tái lập mốc 5.000 USD/oz, trong khi giá dầu cao nhất trong 2 tháng

Một mỏ khai khoáng của Glencore.<br>
Một mỏ khai khoáng của Glencore.<br>
Từ bán không dầu thô, tới quặng sắt hay cổ phiếu của những tập đoàn khai mỏ như Glencore và Vale, các nhà đầu cơ giá xuống đang “điêu đứng” ở thời điểm hiện tại - hãng tin Bloomberg cho biết.

Quặng sắt là loại hàng hóa cơ bản mới nhất có sự phục hồi giá ấn tượng. Trong phiên giao dịch ngày 7/3, giá quặng sắt tăng gần 20%, mạnh chưa từng có trong lịch sử, sau khi các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc phát tín hiệu sẵn sàng có biện pháp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá đồng thế giới tái lập mốc 5.000 USD/oz, trong khi giá dầu đạt mức cao nhất trong 2 tháng.

Giá vàng đang ở mức cao nhất trong hơn một năm. Giá platinum cũng vượt mốc 1.000 USD/oz sau khi tăng 2,2% trong phiên ngày 7/3.

“Đây là sự phục hồi giá rất ấn tượng, một phần có thể do hoạt động bán khống mạnh đã diễn ra thời gian qua”, ông Marc Elliott, nhà phân tích thuộc công ty Investec Plc. nhận định.

“Mọi người ai cũng ngạc nhiên bởi mức độ và sự nhanh chóng của đợt phục hồi này. Tâm lý của thị trường đã thay đổi, nhưng vẫn cần thời gian để xem đây có phải là sự phục hồi thực sự dựa trên những yếu tố nền tảng hay không”, ông Elliott nói.

Nếu như sự phục hồi của giá hàng hóa cơ bản đang diễn ra nhanh chóng, thì diễn biến giá cổ phiếu của các công ty khai mỏ còn “kinh hoàng” hơn. Cổ phiếu của Anglo American PlC đã tăng gấp đôi trong năm nay, và tính đến hôm qua đã có 8 phiên tăng liên tục.

Giá cổ phiếu một hãng khai mỏ khác là Glencore đã tăng 89%. Cổ phiếu Freeport-McMoRan tăng 46%.

Các nhà đầu cơ giá xuống cũng “chết dở” với cổ phiếu các công ty khai mỏ vàng. Nhờ cú tăng giá hơn 20% từ đầu năm đến nay của giá vàng, cổ phiếu Sibanye Gold đã tăng 140%, cổ phiếu AngloGold Ashanti tăng 98%.

Phiên giao dịch ngày 7/3 chứng kiến sự “tỏa sáng” trở lại của cổ phiếu các nhà khai mỏ quặng sắt. Cổ phiếu Fortescue Metals Group tăng 24% chỉ trong một phiên giao dịch. Cổ phiếu Vale đã tăng 6 phiên liên tục, với tổng mức tăng 58%.

Tuy vậy, những nhà phân tích có quan điểm thận trọng vẫn cho rằng còn quá sớm để kết luận giá hàng hóa cơ bản, cũng như cổ phiếu ngành khai mỏ và năng lượng đã bước vào một thời kỳ phục hồi bền vững. Các ngành này vẫn đang trong tình trạng dư thừa nguồn cung cần phải giảm bớt.