15:22 01/11/2017

Giá iPhone 8 giảm chóng mặt ở Trung Quốc trước khi iPhone X lên kệ

Thăng Điệp

Vào ngày 3/11, Apple sẽ chính thức bắt đầu bán lẻ chiếc iPhone X

Chiếc iPhone X trong một sự kiện giới thiệu sản phẩm ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 31/10 - Ảnh: Reuters.
Chiếc iPhone X trong một sự kiện giới thiệu sản phẩm ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 31/10 - Ảnh: Reuters.

Giá hai mẫu điện thoại mới của Apple là iPhone 8 và iPhone 8 Plus tại thị trường Trung Quốc đại lục hiện giảm 14-20% so với thời điểm mới ra mắt, trước khi "quả táo" chính thức bán lẻ chiếc iPhone X - hãng tin Reuters cho biết.

Đợt giảm giá này diễn ra trong bối cảnh hãng nghiên cứu thị trường công nghệ Canalys công bố dữ liệu cho thấy doanh số của Apple tại thị trường điện thoại thông minh (smartphone) Trung Quốc trong quý 3 tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 11 triệu đơn vị sản phẩm. Đây là doanh số tốt nhất của iPhone tại Trung Quốc trong vòng 8 quý trở lại đây.

Trước đây, giá điện thoại iPhone tại Trung Quốc đại lục có thể đắt gấp 4 lần so với giá sản phẩm cùng loại ở Hồng Kông, dẫn tới sự nở rộ của hoạt động "xách tay" iPhone từ Hồng Kông sang Trung Quốc để kiếm lời. Tuy nhiên, với iPhone 8, mọi chuyện hoàn toàn khác.

Người tiêu dùng giờ đây có thể đặt mua một chiếc iPhone 8 bản 64 GB trên trang web của công ty bán lẻ thiết bị gia dụng Trung Quốc Suning Commerce Group với giá 4.788 Nhân dân tệ (khoảng 723 USD). Chiếc iPhone 8 Plus bản 256 GB có giá 6.888 Nhân dân tệ (1.040 USD) trên trang này.

Ban đầu, giá của hai mẫu điện thoại trên tại thị trường Trung Quốc là 5.888 Nhân dân tệ và 7.988 Nhân dân tệ.

Tại cửa hiệu bán lẻ Apple Store tại Hồng Kông, chiếc iPhone 8 bản 64 GB hiện có giá 5.988 Đôla Hồng Kông (768 USD), còn chiếc iPhone 8 Plus bản 256 GB hiện có giá 8.188 Đôla Hồng Kông (1.050 USD) - đắt hơn so với ở đại lục.

Những năm trước, hàng trăm nghìn thiết bị Apple, bao gồm iPhone, được "xách tay" từ Hồng Kông qua Trung Quốc đại lục mỗi năm. Tuy nhiên, hoạt động này hiện không còn do Apple đã mở thêm nhiều cửa hiệu ở Trung Quốc đại lục.

Ngoài ra, với những sản phẩm mới gần đây, Apple đều đồng loạt lên kệ ở đại lục và Hồng Kông, thay vì bắt đầu bán ở Hồng Kông trước. Bên cạnh đó, các thương hiệu smartphone Trung Quốc cũng chiếm thị phần ngày càng lớn ở đại lục.

Giới phân tích cho rằng doanh số iPhone tăng mạnh trong quý 3 ở Trung Quốc chỉ là nhất thời. "Mức doanh số này phản ánh nhu cầu treo trước đó của những người muốn nâng cấp chiếc iPhone của mình trong lúc iPhone X còn chưa được bán", nhà phân tích Mo Jia của Canalys phát biểu. "Việc giảm giá những mẫu iPhone thế hệ cũ cũng giúp doanh số tăng. Tuy nhiên, Apple khó có thể duy trì được sự tăng trưởng doanh số này trong quý 4".

Vào ngày 3/11, Apple sẽ chính thức bắt đầu bán lẻ chiếc iPhone X. Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là chiếc iPhone tốt nhất từ trước đến nay, ngoại trừ một số đánh giá cho rằng tính năng nhận diện khuân mặt (FaceID) có thể trục trặc.

Với mức giá 999 USD, iPhone X là chiếc điện thoại đắt nhất từ trước đến nay của Apple. Tuy nhiên, nhu cầu đến thời điểm này được cho là vượt xa nguồn cung và "quả táo" sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng.