12:55 11/05/2010

Giá nhà ở Trung Quốc tiếp tục tăng chóng mặt

Mai Phương

Giá bất động sản ở Trung Quốc đạt mức tăng cao chưa từng có là 12,8% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 4 vừa qua

Các dự án bất động sản mọc lên như nấm ở Hải Khẩu, thành phố được xem là tâm điểm của cơn sốt địa ốc hiện nay ở Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Các dự án bất động sản mọc lên như nấm ở Hải Khẩu, thành phố được xem là tâm điểm của cơn sốt địa ốc hiện nay ở Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Giá bất động sản ở Trung Quốc đạt mức tăng cao chưa từng có là 12,8% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 4 vừa qua. Mức tăng kỷ lục này được ghi nhận trong bối cảnh Bắc Kinh thực hiện một loạt nỗ lực nhằm hạ nhiệt cơn sốt giá nhà.

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn số liệu thống kê do Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 11/5 cho thấy, tốc độ tăng giá bất động sản tháng 4 tại nền kinh tế đông dân nhất thế giới đã vượt xa mức kỷ lục cũ là 11,7% thiết lập hồi tháng 3. Thống kê này được đưa ra trên cơ sở nghiên cứu giá nhà ở và bất động sản thương mại tại 70 thành phố của Trung Quốc.

Với quyết tâm “tháo hơi” cho bong bóng địa ốc, Chính phủ Trung Quốc thời gian gần đây đã áp dụng một loạt biện pháp như hạn chế việc các chủ đầu tư bán nhà trên giấy, tăng số tiền trả trước đối với những người mua căn nhà thứ hai và thứ ba trở lên, đồng thời tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc của nhiều ngân hàng lớn.

Cơn sốt giá nhà ở Trung Quốc một phần xuất phát từ nhu cầu nhà ở ngày càng tăng mạnh của tầng lớp trung lưu, nhưng mặt khác cũng do tác dụng phụ của gói kích thích kinh tế khổng lồ và hoạt động nới lỏng tín dụng mà Bắc Kinh đưa ra trong thời gian khủng hoảng và suy thoái nhằm cứu tăng trưởng.

Theo giới quan sát, còn quá sớm để khẳng định rằng, các biện pháp hạ sốt giá địa ốc của Chính phủ Trung Quốc không thể phát huy tác dụng, vì các biện pháp này mới được áp dụng trong thời gian chưa lâu. Một số nhà phân tích dự báo, giá nhà ở Trung Quốc sẽ giảm 10-20% trong năm nay, trong đó giá nhà tại các đô thị hạng nhất như Thượng Hải, Thâm Quyến… có thể giảm tới trên 30%.

Trong vòng 4 tháng đầu nay, doanh số thị trường nhà đất tính theo diện tích của Trung Quốc tăng 32,8%, đạt mức 234 triệu m2. Cùng với đó, số diện tích bất động sản đang trong quá trình xây dựng cũng tăng 31,7% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 2.650 triệu m2.

Trong thời gian từ tháng 1 - 4/2010, đầu tư vào bất động sản tại Trung Quốc đã tăng 36,2%, lên mức 993,2 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 145 tỷ USD.

Giá nhà tại Hải Khẩu, thành phố thuộc tỉnh Hải Nam, nơi được xem là “tâm bão” địa ốc tại Trung Quốc, tiếp tục tăng với tốc độ mạnh nhất trong số các thành phố được điều tra. Trong tháng 4, giá nhà đất ở Hải Khẩu tăng 53,3% so với cùng kỳ năm trước, nhưng không tăng so với tháng 3.

Tỉnh Hải Nam hiện có 8,5 triệu dân và kinh tế ở đây chủ yếu dựa vào xuất khẩu nông sản. Tuy nhiên, với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, Hải Nam được Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu phát triển thành một điểm đến du lịch lớn. Giá nhà đất ở Hải Nam, đặc biệt là Hải Khẩu, vì thế liên tục tăng chóng mặt thời gian qua.