11:10 04/06/2008

Giá USD tăng mạnh, giá vàng đi xuống

Mai Phương

Tuyên bố của Chủ tịch FED đã đưa đồng USD lên mức cao nhất trong hơn 2 tuần qua, khiến giá vàng thế giới đảo chiều và tụt giảm

Giá vàng trong nước hiện vẫn thấp hơn giá vàng thế giới.
Giá vàng trong nước hiện vẫn thấp hơn giá vàng thế giới.
Tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke đã đưa đồng USD lên mức cao nhất trong hơn 2 tuần qua, khiến giá vàng thế giới đảo chiều và tụt giảm.

Giá dầu thô cũng giảm mạnh trước những dấu hiệu đi xuống của nhu cầu tiêu thụ và sự phục hồi của USD.

Chốt phiên giao dịch lúc rạng sáng nay tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 9 USD/oz (1,01%), còn 822,1 USD/oz. Giá vàng giao kỳ hạn tại thị trường này cũng giảm 11,5 USD/oz (1,3%), còn 885,5 USD/oz. Sáng nay trên thị trường châu Á, giá vàng tiếp tục giảm, nhưng mức giảm chỉ dao động trong khoảng 1 - 2 USD/oz.

Theo hãng tin CNBC, trong bài phát biểu đầu tiên trong vòng hai tháng trở lại đây về triển vọng kinh tế Mỹ, ông Bernanke nhận định, mức lãi suất của đồng USD hiện đã “ở mức thích hợp” để thúc đẩy tăng trưởng và ổn định giá cả. Ông cho biết thêm, FED đang phối hợp với Bộ Tài chính Mỹ để “giám sát chặt chẽ những biến động trên thị trường ngoại hối” và nhận thức rõ tác động về sự trượt giá của đồng USD đối với lạm phát.

Ngay sau tuyên bố của ông Bernanke, đồng USD đã phục hồi ngoạn mục so với các ngoại tệ mạnh khác, với mức tăng 0,8% so với rổ tiền tệ này. Hỗ trợ thêm cho sự lên giá của USD còn có số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố cho thấy số lượng đơn đặt hàng của các nhà máy tại Mỹ trong tháng 4 đã tăng 1,1%, cao hơn so với dự kiến, sau khi đã tăng 1,5% trong tháng 3.

Cuối ngày hôm qua tại thị trường New York, 1 Euro chỉ còn đổi được 1,5445 USD. Trước đó, có lúc 1 Euro tương đương với 1,5411 USD, mức giá mạnh nhất của USD từ giữa tháng 5 trở lại đây. Sáng nay trên thị trường Tokyo, 1 Euro ăn 1,5546 USD.

Tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do sáng nay tiếp tục tiến sát mức 18.000 VND/USD. Trên thị trường ngân hàng, Vietcombank niêm yết cặp tỷ giá này ở mức 16.265 - 16.268, tăng 6 - 8 VND/USD. Còn tại Eximbank, giá USD mua vào và bán ra cùng là 16.268 VND/USD.

Điểm qua thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC mua vào và bán ra sáng nay được niêm yết ở mức 1.821.000 đồng/chỉ và 1.828.000 đồng/chỉ, giảm 6.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua. Giá vàng miếng PNJ tương ứng là 1.821.000 đồng/chỉ và 1.828.000 đồng/chỉ, giảm 6.000 đồng/chỉ.

Giả sử các doanh nghiệp nhập khẩu vàng mua USD với giá 1 USD = 17.400 VND, giá vàng thế giới hiện tương ứng với mức xấp xỉ 1.850.000 đồng/chỉ của giá vàng trong nước, chưa tính các chi phí liên quan.

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn lời nhà phân tích Jon Nadler của công ty khoáng sản Kitco Minerals & Metals Inc. cho rằng, có thể tuyên bố của ông Bernanke sẽ đánh dấu một bước ngoặt mới cho đồng USD, và từ đây, áp lực mất giá của vàng sẽ là rất lớn.

Cùng quan điểm nay, ngân hàng UBS của Thụy Sỹ vừa đưa ra dự báo, giá vàng sẽ ở mức bình quân 900 USD/oz trong vòng 1 tháng tới và sẽ ở mức 850 USD/oz trong vòng 3 tháng tới.

Giám đốc phụ trách giao dịch kỳ hạn Ron Goodis của công ty môi giới Equidex Brokerage Group Inc. ở bang New Jersey cho rằng, có thể từ đây, thị trường hàng hóa sẽ mất đi nhiều tính hấp dẫn. Trong đó, vàng có thể là một trong những mặt hàng mất giá mạnh nhất.

Tuy nhiên, dự báo giá vàng vẫn luôn là một công việc khó, nhất là vào thời điểm này. Do đó, ở một góc nhìn khác, nhiều chuyên gia cho rằng, viễn cảnh kinh tế Mỹ thời gian tới vẫn còn chứa đựng nhiều bất ổn, do đó USD vẫn nằm dưới áp lực mất giá. Ngân hàng Societe General của Pháp cho rằng, giá vàng sẽ ở mức bình quân 1.025 USD/oz trong năm nay.

Rõ ràng, các dự báo giá vàng không chỉ khác biệt, mà còn thay đổi gần như từng ngày tùy thuộc vào những dữ liệu mới về kinh tế Mỹ. Hôm nay, thị trường sẽ đón nhận những thông tin mới về nền kinh tế lớn nhất thế giới, bao gồm số lượng việc làm cắt giảm tại các doanh nghiệp Mỹ và chỉ số sản xuất phi nông nghiệp của Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM).

Giá dầu thô thế giới đêm qua cũng giảm mạnh, gây thêm áp lực mất giá cho vàng. Kết thúc phiên giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX), giá dầu thô ngọt nhẹ giao kỳ hạn tháng 7/2008 giảm 3,45 USD/thùng (2,7%), còn 124,31 USD/thùng, mức thấp nhất từ giữa tháng 5 trở lại đây. Giá dầu thô Brent tại thị trường London đóng cửa cũng giảm 3,44 USD/thùng (2,7%), còn 124,58 USD/thùng.

Số liệu do hãng thẻ MasterCard của Mỹ công bố cho thấy, nhu cầu tiêu thụ xăng của nước này giảm 4,7% trong kỳ nghỉ Lễ Tưởng niệm tuần trước do người sử dụng ô tô đi lại ít hơn trong bối cảnh giá xăng tăng quá cao. Trong ngày hôm nay, giá dầu sẽ chịu tác động từ báo cáo năng lượng hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ.

Tại Sàn Giao dịch Vàng Tp.HCM phiên sáng nay, lượng khớp lệnh đạt tới 199.700 lượng, với số lệnh đặt mua nhiều hơn lệnh đặt bán. Ở thời điểm cuối phiên, giá khớp lệnh phổ biến trong khoảng 18,27 - 18,28 triệu đồng/lượng. Ngày hôm qua, lượng giao dịch tăng trở lại, đạt mức 416.250 lượng, với giá khớp lệnh trong khoảng 18,265 - 18,470 triệu đồng/lượng.