09:57 07/03/2015

Giá vàng giảm mạnh nhất trong hơn một năm

Diệp Vũ

Phiên mất giá mạnh nhất của vàng giao ngay kể từ tháng 12/2013, xóa gần như toàn bộ thành quả tăng kể từ đầu năm

Biểu đồ diễn biến giá vàng giao ngay thị trường thế giới - Nguồn: Kitco.<br>
Biểu đồ diễn biến giá vàng giao ngay thị trường thế giới - Nguồn: Kitco.<br>
Giá vàng thế giới giảm gần 3% trong phiên giao dịch đêm qua (6/3) sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm khả quan hơn dự kiến làm dấy lên kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) sẽ sớm tăng lãi suất.

Đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong 11 năm rưỡi cũng gây thêm sức ép giảm giá không nhỏ đối với kim loại quý.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao ngay mất 29,3 USD/oz, tương đương mức giảm 2,5%, còn 1.169,7 USD/oz.

Với phiên giảm này, giá vàng giao ngay đã có 5 phiên giảm không nghỉ và đánh dấu tuần giảm mạnh nhất trong vòng 1 tháng qua. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm khoảng 3,5%.

Bên cạnh đó, đây cũng là phiên mất giá mạnh nhất của vàng giao ngay kể từ tháng 12/2013, xóa gần như toàn bộ thành quả tăng kể từ đầu năm.

Trên thị trường vàng giao sau, giá vàng giao tháng 4 hạ 31,9 USD/oz, tương đương giảm 2,7%, còn 1.164,3 USD/oz.

Các công ty của Mỹ đã đẩy mạnh tốc độ tuyển dụng trong tháng 2 vừa qua - báo cáo định kỳ của Bộ Lao động nước này cho hay. Trong tháng, khu vực phi nông nghiệp của nước này tạo thêm 295.000 công việc mới, đẩy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,5%, gần thấp nhất trong 7 năm.

Giới đầu tư cho rằng, với sự khởi sắc như vậy của thị trường lao động, nhiều khả năng lãi suất cơ bản đồng USD sẽ được FED bắt đầu nâng lên vào tháng 6 tới đây.

Về lý thuyết, lãi suất tăng sẽ kéo theo việc tăng giá của đồng USD, từ đó gây tác động bất lợi tới nhu cầu của những tài sản không sinh lời như vàng. “Thị trường đang phản ứng mạnh với dữ liệu việc làm”, chiến lược gia Frances Hudson thuộc công ty Standard Life Investments ở Edinburgh nhận xét.

Xu hướng tăng giá mạnh của đồng USD trong thời gian gần đây cũng gây áp lực mất giá cho vàng. “Chúng tôi tiếp tục dự báo đồng USD tăng giá thêm, khiến vàng chịu sức ép giảm giá”, một báo cáo của ngân hàng Deutsche Bank viết.

Phiên hôm qua, đồng USD đã tăng giá hơn 1% lên mức cao nhất trong 11 năm rưỡi so với một rổ tiền tệ mạnh. Báo cáo việc làm khả quan của Mỹ là chất xúc tác chính giúp USD tăng giá mạnh phiên này.

“Báo cáo việc làm khả quan hơn dự kiến, nên mọi người tin là lãi suất sắp tăng. Trong bối cảnh này, USD tăng giá và kim loại quý bị bán tháo”, nhà phân tích Robin Bhar thuộc ngân hàng Societe Generale nhận xét.

Theo ông Bhar, nếu giảm dưới mức hỗ trợ 1.150 USD/oz, giá vàng có thể lao dốc về 1.131 USD/oz - mức đáy của tháng 11 năm ngoái.

Giá vàng trên sàn Thượng Hải cho thấy nhu cầu vàng vật chất ở Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng lớn thứ nhì thế giới, đang ở mức khá cao. Giá vàng tại đây hiện chênh cao hơn khoảng 4-5 USD/oz so với giá quốc tế.