10:51 11/08/2016

Giá vàng ổn định, giá USD bất động

Diệp Vũ

Giá vàng miếng đã tương đối ổn định trong vùng trên 36 đến dưới 37 triệu đồng/lượng gần một tháng nay

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới không thể hiện rõ xu hướng, khiến giá vàng miếng trong nước mấy ngày gần đây giằng co trong vùng hẹp. Tỷ giá USD/VND tiếp tục “nằm im” trên cả thị trường tự do và ngân hàng.

Lúc gần 10h trưa nay (11/8), Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,67 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 60.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 70.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,47 triệu đồng/lượng và 36,73 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Từ đầu tuần tới nay, giá vàng miếng bán ra giằng co trong khoảng 36,5-36,8 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới biến động chậm, nhu cầu mua vàng của người dân ở mức thấp, và tỷ giá USD/VND ổn định được xem là những yếu tố khiến giá vàng miếng không có sự thay đổi lớn.

Sau đợt biến động mạnh hồi cuối tháng 6, đầu tháng 7, giá vàng miếng đã tương đối ổn định trong vùng trên 36 đến dưới 37 triệu đồng/lượng gần một tháng nay.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 600.000 đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 5,2 USD/oz, tương đương gần 0,4 %, chốt ở mức 1.346,8 USD/oz.

Trong phiên châu Á sáng nay, giá vàng lại giảm. Lúc gần 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay hạ 3,3 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, còn 1.343,5 USD/oz, tương đương khoảng 31,6 triệu đồng/lượng.

Sau sự kiện Brexit, thị trường tài chính toàn cầu chưa chịu tác động bởi một sự kiện nào mới. Thay vào đó, giới đầu tư dồn sự chú ý cho các thông tin kinh tế Mỹ, từ đó đánh giá về triển vọng lãi suất và tỷ giá đồng USD.

Các số liệu của nền kinh tế lớn nhất thế giới có sự đan xen giữa tốt và xấu trong thời gian gần đây, khiến những dự báo về lãi suất và tỷ giá USD liên tục thay đổi theo những hướng không bền vững. Chính vì vậy, giá vàng thế giới chỉ biến động trong vùng tương đối hẹp.

Mỗi khi có tin tốt về kinh tế Mỹ, thị trường nghiêng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất trong thời gian từ nay tới cuối năm, dẫn tới tỷ giá USD tăng, gây áp lực giảm giá cho vàng. Ngược lại, khi kinh tế Mỹ có tin xấu, thị trường lại cho rằng FED sẽ hoãn tăng lãi suất cho tới ít nhất năm 2017, và giá vàng lại nhích lên.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.290 đồng (mua vào) và 22.305 đồng (bán ra). Ngân hàng Vietcombank giữ báo giá ngoại tệ này ở mức 22.260 đồng và 22.330 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Giá USD tự do bán ra đã ổn định trên ngưỡng 22.300 đồng khoảng 1 tháng nay. Giá USD ngân hàng cũng không có biến động và giữ khoảng cách cao hơn giá USD tự do khoảng 20-30 đồng.