09:37 26/03/2010

Giá vàng phục hồi nhẹ

Mai Phương

Giá vàng thế giới chuyển màu xanh với mức tăng khiêm tốn, giúp giá vàng trong nước đầu giờ sáng nay tăng 30.000 đồng/lượng

Giới đầu tư quốc tế hiện vẫn đang thận trọng với tình hình Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ nên tỷ giá Euro và giá vàng tạm thời chưa thể phục hồi mạnh - Ảnh: Reuters.
Giới đầu tư quốc tế hiện vẫn đang thận trọng với tình hình Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ nên tỷ giá Euro và giá vàng tạm thời chưa thể phục hồi mạnh - Ảnh: Reuters.
Giá vàng thế giới chuyển màu xanh với mức tăng khiêm tốn, giúp giá vàng trong nước đầu giờ sáng nay tăng 30.000 đồng/lượng. Vàng không thể phục hồi mạnh vì tỷ giá Euro/USD tiếp tục bị ghìm ở mức thấp sau khi Liên minh Châu Âu (EU) không đi tới kế hoạch cụ thể nào để giải cứu Hy Lạp mà thay vào đó, “đùn đẩy” nhiệm vụ này sang cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Tại cuộc họp thượng đỉnh của EU diễn ra ngày 25/3 tại Brussels, Bỉ, các nhà lãnh đạo của khối này một lần nữa làm thị trường thất vọng vì không đưa ra được một chương trình giải cứu nội bộ nào cho quốc gia thành viên đang nằm trong vòng vây của khủng hoảng nợ Hy Lạp. Điều này cho thấy hạn chế của EU, một liên minh có độ nhất thể hóa cao, trong việc tự giải quyết các cuộc khủng hoảng nội bộ như khối này đã từng cam kết.

Mặc dù vậy, giới quan sát đã phần nào yên tâm hơn về tình hình của Hy Lạp khi các quan chức của EU đã nhất trí để IMF tham gia vào việc giúp gỡ mối bòng bong nợ công cho nước này. Tại cuộc họp, lãnh đạo 16 nước sử dụng đồng Euro (Eurozone) đã phê chuẩn một đề xuất do Đức và Pháp khởi thảo, trong đó IMF và các nước trong khối sẽ cung cấp cho Hy Lạp các khoản vay song phương theo lãi suất thị trường.

Chủ tịch EU Herman Van Rompuy khẳng định với báo giới rằng, trong kế hoạch cứu Hy Lạp được đưa ra, châu Âu vẫn đóng vai trò chủ chốt, và sẽ là người cho vay cuối cùng đối với Hy Lạp. Chủ tịch Ngân hàng châu Âu (ECB) Jean-Claude Trichet, người trước đó vẫn phản đối việc IMF tham gia cứu Hy Lạp, đã lên tiếng hoan nghênh quyết định trên của EU.

Những tuyên bố trên của các nhà lãnh đạo châu Âu cho thấy, những xung đột nội bộ của khối này xung quanh vấn đề Hy Lạp đã phần nào được tạm gác lại. Rõ ràng, EU đã thận trọng hơn trước khả năng lan rộng của khủng hoảng nợ tại châu lục và sự suy yếu nhanh chóng của tỷ giá Euro/USD, nhất là sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mới bị Fitch Ratings đánh tụt hạng mức tín nhiệm nợ hôm 24/3.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU cũng lên tiếng bày tỏ sự tin tưởng rằng, Hy Lạp chưa chắc đã cần tới sự giúp đỡ từ bên ngoài một khi họ còn huy động được vốn từ thị trường trái phiếu.

Đồng Euro hôm qua và sáng nay phục hồi nhẹ so với USD, với 1 Euro tương đương hơn 1,33 USD, từ mức đáy của 10 tháng là 1 Euro đổi được dưới 1,33 USD tại thị trường New York hôm qua.

Giá vàng nhờ đó cũng tăng nhẹ theo. Chốt phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 3,5 USD/oz, tương đương mức tăng 0,3%, đạt mức 1.092 USD/oz.

Tại thị trường châu Á phiên sáng nay, giá vàng biến động nhẹ trong khoảng 1.091-1.092 USD/oz.

Giá vàng đêm qua còn được hỗ trợ bởi cam kết duy trì lãi suất thấp mà Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke đưa ra trong phiên điều trần trước Hạ viện nước này.

Ông Bernanke cho biết, nền kinh tế Mỹ hiện vẫn cần hỗ trợ từ chính sách lãi suất thấp của FED và mức lãi suất thấp kỷ lục hiện nay vẫn sẽ được FED giữ trong một thời gian nữa. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, FED sẵn sàng ngừng biện pháp hỗ trợ một khi nền kinh tế đã phục hồi thực sự vững chắc.

Một yếu tố quan trọng nữa giúp giá vàng phục hồi là hoạt động mua vào tranh thủ vùng giá thấp. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua mạnh tay gom mua gần 4,6 tấn vàng, nâng lượng nắm giữ lên mức 1.124,6 tấn.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, giới đầu tư quốc tế hiện vẫn đang thận trọng với tình hình Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ nên tỷ giá Euro và giá vàng tạm thời chưa thể phục hồi mạnh. Cặp tỷ giá Euro/USD hiện vẫn là yếu tố tác động mạnh nhất tới giá vàng.

Giá vàng trong nước sáng nay tăng nhẹ theo giá vàng thế giới, dao động quanh mốc 26 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng vật chất vẫn khá trầm dù giá giảm mạnh mấy ngày qua, buộc các công ty kim hoàn áp dụng mức chênh lệch giá thấp để thu hút khách.

Giá vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Sacombank lúc 9h15 mua vào và bán ra tương ứng lần lượt là 25,94 triệu đồng/lượng (mua vào) và 25,98 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 10.000 đồng/lượng và 30.000 đồng/lượng so với giá cuối ngày hôm qua.

Cùng thời điểm, tại thị trường Tp.HCM, SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu trên website doanh nghiệp ở mức 25,92 triệu đồng/lượng (mua vào) và 25,97 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Phú Quý báo giá vàng SJC ở mức 25,93 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,01 triệu đồng/lượng (bán ra).

Nếu so với giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng, giá vàng trong nước đang đứng cao hơn khoảng 500.000 đồng/lượng.

Từ đầu tuần tới ngày hôm qua, giá vàng trong nước đã giảm liên tục, với mức giảm tổng cộng lên tới khoảng 450.000 đồng/lượng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục duy trì ở mức 18.544 VND/USD. Tại ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 19.050 VND/USD và 19.100 VND/USD.

Tại thị trường Hà Nội sáng nay, một số điểm giao dịch ngoại tệ mua và bán USD với giá tương ứng lần lượt là 19.260 VND/USD và 19.280 VND/USD, tăng 10 VND/USD so với sáng qua.

Giá dầu thô hôm qua giảm nhẹ, đóng cửa ở mức 80,53 USD/thùng tại New York, giảm 0,08 USD/thùng so với giá chốt phiên liền trước. Sáng nay, giá dầu tiếp tục đi xuống, có thời điểm về sát mốc 80 USD/thùng.