10:27 09/09/2010

Giá vàng rời mốc kỷ lục

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới điều chỉnh giảm nhẹ, kéo giá vàng trong nước sáng nay giảm 70.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua

Theo giới phân tích, với việc vấp phải vùng cản kỹ thuật mạnh 1.260-1.265 USD/oz, giá vàng thế giới có thể giảm trong thời gian còn lại của tuần - Ảnh: Reuters.
Theo giới phân tích, với việc vấp phải vùng cản kỹ thuật mạnh 1.260-1.265 USD/oz, giá vàng thế giới có thể giảm trong thời gian còn lại của tuần - Ảnh: Reuters.
Giá vàng thế giới điều chỉnh giảm nhẹ, kéo giá vàng trong nước sáng nay giảm 70.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Giới phân tích cho rằng, vàng thế giới đang đứng trước khả năng giảm giá trở lại sau khi tiếp cận bất thành ngưỡng giá cao nhất mọi thời đại.

Đầu giờ sáng nay, các doanh nghiệp kim hoàn hạ giá vàng niêm yết về mức dưới 29,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và chưa đầy 29,45 triệu đồng/lượng (bán ra). Cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng bán ra trong nước đã leo lên mức 29,50 triệu đồng/lượng, cao chưa từng có trong lịch sử.

Lúc 9h15, giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) áp dụng cho thị trường Tp.HCM là 29,39 triệu đồng/lượng (mua vào) và 29,43 triệu đồng/lượng (bán ra), rẻ hơn 70.000 đồng/lượng so với giá cuối ngày hôm qua. Cùng thời điểm, chi nhánh SJC Hà Nội báo giá vàng miếng ở mức 29,39 triệu đồng/lượng và 29,45 triệu đồng/lượng.

Sự biến động mạnh của giá vàng trong ngày hôm qua, cộng với mức chênh lệch hẹp giữa giá mua và bán vàng, đã không đủ sức kích thích giao dịch vàng vật chất khởi sắc. Thị trường ghi nhận một ngày giao dịch trầm lắng khi nhiều nhà đầu tư “chùn tay” với ý định mua vào và cũng không còn nhiều vàng để bán ra như đợt tăng giá trước. Công ty Sacombank-SBJ nhận định, sau đợt xuất khẩu vàng diễn ra mạnh mẽ vừa qua, thị trường vàng trong nước đang rơi vào tình trạng khan hàng.

Sáng nay, giao dịch vàng tiếp tục trong trạng thái ảm đạm. Theo giới kinh doanh vàng, do khả năng tiếp tục tăng giá của vàng quốc tế được đánh giá là cao, các nhà đầu tư trong nước có thể tăng mua vàng một khi giá vàng có sự điều chỉnh giảm sâu hơn.

Giá USD thị trường tự do tại Hà Nội sáng nay duy trì ở ngưỡng 19.490-19.500 đồng (giá mua) và 19.510-19.520 đồng (giá bán). Giao dịch ngoại tệ cũng chậm như giao dịch vàng.

Áp lực bán chốt lời đã gia tăng trên thị trường vàng quốc tế khi giá vàng giao ngay lên tới mức 1.263,4 USD/oz trong phiên giao dịch đêm qua tại New York. Đây là mức giá cao nhất của vàng trong vòng khoảng 2 tháng rưỡi trở lại đây và đã rất gần mức kỷ lục trên 1.265 USD/oz thiết lập hôm 21/6.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay dừng ở mức 1.256,2 USD/oz, không thay đổi so với giá chốt phiên liền trước.

Thị trường chứng khoán châu Á sáng nay đã tăng điểm trở lại sau hai ngày đi xuống trước đó, khiến giá vàng tiếp tục chịu áp lực giảm. Lúc 9h35 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.255 USD/oz, giảm hơn 1 USD/oz so với giá đóng cửa hôm qua, trong khi chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Tokyo tăng gần 0,7%.

So với giá vàng bán ra trong nước, giá vàng thế giới đang rẻ hơn chừng 400.000 đồng/lượng.

Báo cáo khảo sát kinh tế tại 12 khu vực (Beige Book) do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố hôm qua cho thấy, kinh tế nước này tăng trưởng vừa phải tại 5 vùng, tích cực tại 2 vùng và tốt xấu đan xen tại 5 vùng. Theo đó, kinh tế Mỹ tuy hồi phục chậm lại nhưng không suy thoái kép. Tuy vậy, thông tin này không tác động mạnh tới thị trường chứng khoán và hàng hóa cơ bản như dự kiến.

Hôm nay, có hai thông tin đáng chú ý về kinh tế Mỹ được thị trường chờ đón, gồm dữ liệu về thâm hụt thương mại và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua ở nước này. Giới phân tích dự báo, đây đều là những con số khả quan.

Các nhà đầu tư hôm nay cũng đã bớt bi quan về tình hình nợ nần của khu vực châu Âu sau khi Bồ Đào Nha, một quốc gia vào hàng “nặng nợ” trong khối Eurozone, phát hành thành công trái phiếu chính phủ trong ngày hôm qua.

Chuyên gia của Sacombank-SBJ nhận xét, theo phân tích kỹ thuật, vàng vẫn đang ở trong xu hướng tăng giá khá vững. Tuy nhiên, “với việc vấp phải ngưỡng cản kỹ thuật mạnh ở vùng giá 1.260-1.265 USD/oz… giá vàng có thể điều chỉnh giảm trong những ngày cuối tuần này”, Sacombank-SBJ dự báo.

Tỷ giá Euro/USD đã tăng trở lại nhờ thông tin tốt về đợt phát hành trái phiếu của Bồ Đào Nha. Tỷ giá Euro/USD tại thị trường Tokyo sáng nay phổ biến ở ngưỡng trên 1,27 USD/Euro, từ mức dưới 1,27 USD/Euro vào sáng qua.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 đóng cửa phiên ngày 8/9 tại New York tăng 0,58 USD/thùng, đạt mức 74,67 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu tiếp tục đi lên, có thời điểm vượt ngưỡng 75 USD/thùng.