12:13 03/10/2016

Giá vàng SJC chạm đáy 3 tháng

Diệp Vũ

Giá vàng trong nước đang chịu sức ép giảm chủ yếu từ giá vàng thế giới

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Xu hướng giảm những ngày gần đây của giá vàng thế giới đã kéo giá vàng miếng trong nước sáng nay (3/10) về sát mốc 36 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do và ngân hàng tiếp tục xu hướng ổn định trên ngưỡng 22.300 đồng.

Lúc hơn 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,02 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,08 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 20.000 đồng/lượng cả ở chiều mua và bán.

Thị trường vàng miếng trầm lắng nên các tiệm vàng lớn tại Hà Nội áp dụng chênh lệch giá mua-bán khá thấp, phổ biến từ 50.000-70.000 đồng/lượng để khuyến khích giao dịch.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,9 triệu đồng/lượng và 36,12 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Biểu đồ giá vàng của DOJI cho thấy vàng miếng SJC đang rẻ nhất kể từ đầu tháng 7. Giảm nhỏ giọt nhưng liên tục, giá vàng trong nước đã hạ khoảng 200.000 đồng/lượng trong vòng 1 tuần trở lại đây.

Giá vàng trong nước đang chịu sức ép giảm chủ yếu từ giá vàng thế giới. Lúc hơn 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 0,5 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York, còn 1.316,4 USD/oz.

Phiên hôm thứ Sáu, giá vàng giảm 4 USD/oz, chốt ở 1.316,9 USD/oz.

Theo giới phân tích, giá vàng đang chịu sức ép giảm khi ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton có cơ hội thắng cử cao hơn trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 8/11 so với đối thủ Cộng hòa Donald Trump. Nếu đắc cử, bà Clinton nhiều khả năng duy trì các chính sách hiện tại, trong khi một chiến thắng thuộc về ông Trump có thể dẫn tới những xáo trộn lớn trong nền kinh tế Mỹ.

Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vào cuối năm nay cũng gây sức ép giảm giá cho vàng.

Tuy nhiên, mùa cưới ở Trung Quốc và mùa lễ hội cuối năm ở Ấn Độ được dự báo sẽ là những nhân tố quan trọng đẩy nhu cầu vàng vật chất gia tăng, từ đó nâng đỡ giá kim loại quý này.

Trong thời gian tới, những yếu tố hàng đầu tác động đến giá vàng được cho sẽ tiếp tục là tình hình kinh tế và diễn biến bầu cử ở Mỹ.

Hãng tin Reuters cho biết, trong tuần tính đến ngày 27/9, giới đầu cơ vàng ở Mỹ lần đầu tiên trong 3 tuần tăng nắm giữ các hợp đồng đầu cơ vàng giá lên. Trong khi đó, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm thứ Sáu tuần trước bán ròng 0,13% khối lượng nắm giữ, giảm mức nắm giữ về gần 948 tấn.

So với thời điểm cách đây 1 tuần, giá USD tự do và ngân hàng đã giảm nhẹ 5-10 đồng, nhưng nhìn chung vẫn duy trì xu hướng ổn định.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.290 đồng (mua vào) và 22.305 đồng (bán ra). Ngân hàng Vietcombank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.265 đồng và 22.335 đồng.