09:35 06/11/2020

Giá vàng tăng bùng nổ nhờ đồng USD mất giá

Diệp Vũ

Giá vàng thế giới nhảy gần 50 USD/oz, đạt mức cao nhất gần 1 tháng rưỡi, khi đồng USD rớt giá mạnh đêm qua

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới nhảy gần 50 USD/oz, đạt mức cao nhất gần 1 tháng rưỡi, khi đồng USD rớt giá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm tại thị trường New York. Giá vàng miếng trong nước đầu giờ sáng nay cũng lên gần 57 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa vào đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại Mỹ tăng 47 USD/oz, tương đương tăng gần 2,5%, chốt ở 1.950,6 USD/oz.

Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của vàng kể từ khoảng cuối tháng 9. Giá kim loại quý này được hỗ trợ bởi sự mất giá của đồng USD khi giới đầu tư tin ứng viên Dân chủ Joe Biden sẽ đắc cử tổng thống Mỹ và Quốc hội nước này sẽ sớm nhất trí về một kế hoạch kích cầu kinh tế mới.

Dự báo về kết quả bầu cử, cộng thêm kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã khiến đồng bạc xanh trượt giá. Trong lần họp này, ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục giữ lãi suất ở mức gần 0 và duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Fed một lần nữa cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ cho nền kinh tế vốn chịu tác động tai hại của Covid-19.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm hơn 1% phiên này, về mức 92,5 điểm, thấp nhất trong 2 tuần. Trong phiên châu Á sáng nay (6/11), Dollar Index hồi nhẹ, dao động quanh ngưỡng 92,7 điểm.

"Có vẻ như Mỹ sắp có một vị Tổng thống đến từ Đảng Dân chủ", ông Michael Matousek, trưởng bộ phận giao dịch thuộc US Global Investors, phát biểu.

Theo ông Matousek, nếu ông Biden làm Tổng thống, Mỹ có khả năng sẽ có một gói kích cầu lớn hơn so với kế hoạch của ông Trump. Tuy nhiên, giới đầu tư cũng lo ngại rằng khả năng Đảng Dân chủ nắm Hạ viện và Đảng Cộng hòa nắm Thượng viện có thể gây một số trở ngại cho chính sách tài khóa của ông Biden.

"Ngoài cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tình hình vĩ mô hiện nay vẫn hỗ trợ cho giá vàng, xét tới dự báo cho rằng đồng USD còn mất giá do cung tiền tăng, lãi suất thực siêu thấp, và các biện pháp kích cầu mới", nhà phân tích Suki Cooper thuộc Standard Chartered nhận định.

Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trong phiên châu Á giảm 5,5 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, còn 1.945,1 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 54,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội cùng thời điểm theo niêm yết của Tập đoàn DOJI 56,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng ở mức 56,15 triệu đồng/lượng và 56,65 triệu đồng/lượng.

So với sáng qua, giá vàng miếng bán ra hiện tăng 300.000 đồng/lượng tại DOJI và tăng 150.000 đồng/lượng tại SJC. Trong khi đó, giá vàng thế giới quy đổi hiện tăng 1 triệu đồng/lượng so với sáng qua.

Do vậy, chênh lệch giữa giá vàng miếng với giá quốc tế rút ngắn còn dưới 2 triệu đồng/lượng, từ mức chênh khoảng 3 triệu đồng/lượng vào hôm qua.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác tăng mạnh hơn vàng miếng, với mức tăng phổ biến 300.000-500.000 đồng/lượng.

Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu lúc hơn 9h có giá mua vào là 54,11 triệu đồng/lượng và bán ra là 54,81 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá tương ứng lần lượt là 53,9 triệu đồng/lượng và 54,7 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.210 đồng (mua vào) và 23.240 đồng (bán ra), giảm 10 đồng so với hôm qua ở cả chiều mua và bán. Tại Vietcombank, giá USD niêm yết duy trì ở mức 23.090 đồng và 23.270 đồng, tương ứng giá mua và bán.