11:29 05/11/2020

Vàng miếng tụt giá, USD tự do giảm nhẹ

Diệp Vũ

Giá vàng thế giới giằng co trên ngưỡng 1.900 USD/oz trong lúc chờ kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới giằng co trên ngưỡng 1.900 USD/oz trong lúc chờ kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (5/11) giảm khá mạnh, trong khi giá USD trên thị trường tự do giảm nhẹ.

Lúc hơn 10h, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,4 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56 triệu đồng/lượng và 56,5 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Theo biểu đồ giá vàng của DOJI, so với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng hiện giảm khoảng 250.000 đồng/lượng.

Nếu so với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng miếng bán lẻ đang cao hơn khoảng 2,9-3 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước với thế giới đã thu hẹp so với mấy ngày trước, cho thấy giá vàng trong nước tăng ít hơn giá quốc tế. Ổn định hơn giá vàng thế giới vẫn đang là xu hướng của giá vàng trong nước.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác cũng giảm sáng nay, dao động quanh ngưỡng 54,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu lúc hơn 10h có giá mua vào là 53,66 triệu đồng/lượng và bán ra là 54,36 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá tương ứng lần lượt là 53,7 triệu đồng/lượng và 54,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á cùng thời điểm trên đứng ở 1.909 USD/oz, tăng 5,4 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Trong phiên Mỹ, giá vàng giảm 5,9 USD/oz, còn 1.903,6 USD/oz.

Mức giá hiện tại của vàng thế giới tương đương khoảng 53,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Một ngày sau bầu cử tổng thống Mỹ, kết quả cuối cùng chưa được đưa ra, nhưng ưu thế đang nghiêng về ứng viên của Đảng Dân chủ Joe Biden. Cựu Phó tổng thống đang được Fox News dự báo đã có trong tay 264/270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử, trong khi ứng viên của Đảng Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump mới giành được 214 phiếu đại cử tri.

Giá vàng "đuối" khi giới đầu tư thấy Đảng Dân chủ có thể không thể giành được quyền kiểm soát Thượng viện như dự báo ban đầu. Nếu phe Dân chủ nắm cả Nhà Trắng và lưỡng viện Quốc hội, một gói kích cầu quy mô lớn sẽ được thông qua dễ dàng hơn, gây mất giá đồng USD và có lợi cho giá vàng.

"Có vẻ những người Dân chủ sẽ không có được đa số ở Thượng viện. Trong kịch bản đó, sẽ khó có được một gói kích cầu lớn như thị trường kỳ vọng", ông Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa cơ bản thuộc TD Securities, phát biểu trên Reuters.

Tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế trồi sụt mạnh trong ngày 4/11 theo khả năng thắng cử của mỗi ứng viên. Trong phiên châu Á sáng nay, đồng USD đã ổn định hơn. Chỉ số Dollar Index sáng nay có lúc giảm còn 93,47 điểm, từ lúc 93,82 điểm vào chiều qua.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.220 đồng (mua vào) và 23.250 đồng (bán ra), giá mua không đổi nhưng giá bán giảm 10 đồng so với hôm qua. Tại Vietcombank, giá USD niêm yết duy trì ở mức 23.090 đồng và 23.270 đồng, tương ứng giá mua và bán.