10:33 30/03/2016

Giá vàng tăng mạnh sau phát biểu của Chủ tịch FED

Diệp Vũ

Giá vàng thế giới bật tăng trở lại đã cung cấp lực hỗ trợ cho giá vàng trong nước

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới “nhảy” gần 1,7% sau tuyên bố thận trọng vào đêm qua của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về vấn đề lãi suất. Tuy nhiên, giá vàng miếng trong nước sáng nay (30/3) chỉ tăng hơn 100.000 đồng/lượng.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 33,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 33,33 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 130.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 33,13 triệu đồng/lượng và 33,38 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Phiên tăng giá sáng nay đảo ngược xu hướng giảm liên tục trong 1 tuần qua, với mức giảm tổng cộng nửa triệu đồng mỗi lượng của vàng miếng. Giá vàng thế giới bật tăng trở lại đã cung cấp lực hỗ trợ cho giá vàng trong nước, nhưng giá vàng “nội” chỉ phản ánh được một phần mức tăng của giá vàng quốc tế.

Cụ thể, nếu tăng đúng theo giá vàng thế giới, giá vàng miếng sáng nay phải đội thêm khoảng 500.000-600.000 đồng/lượng.

Bởi vậy, so với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng miếng SJC bán ra hiện đang đứng ngang bằng, từ chỗ cao hơn khoảng 600.000 đồng/lượng vào sáng qua.

Tuy hồi phục, giá vàng miếng vẫn đang ở gần mức đáy của 2 tháng thiết lập vào hôm qua dưới 33,2 triệu đồng/lượng. Nhu cầu giao dịch vàng miếng của người dân được giới kinh doanh vàng cho biết là vẫn kém sôi động.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/3 tại New York, giá vàng giao ngay tăng 20,6 USD/oz, chốt ở 1.242,9 USD/oz.

Trong phiên châu Á sáng nay, giá vàng giảm nhẹ. Lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 1,7 USD/oz, còn 1.241,2 USD/oz.

Hôm qua, Chủ tịch FED Janet Yellen nói rằng ngân hàng trung ương này cần thận trọng trong việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Bà Yellen nói lạm phát ở Mỹ vẫn chưa cho thấy sự tăng bền vững, trong khi bất ổn kinh tế toàn cầu có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Mỹ, bao gồm việc giá dầu vẫn ở mức thấp và những lo ngại về kinh tế Trung Quốc.

Tuyên bố này của bà Yellen trái ngược với những phát biểu “mạnh miệng” của các quan chức FED hồi tuần trước nói có thể tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 4. Chính triển vọng tăng lãi suất trong tháng tới đã khiến tỷ giá USD tăng mạnh và giá vàng thế giới sụt gần 3% trong tuần trước.

Sau phát biểu của bà Yellen hôm qua, đồng USD đã giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, trong khi giá vàng bật tăng.

Tuy nhiên, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ròng 0,4% khối lượng nắm giữ trong phiên hôm qua, còn 820,5 tấn. Đây là phiên bán ròng đầu tiên của quỹ này trong 2 tuần.

Hiện mức nắm giữ của SPDR Gold Trust vẫn gần cao nhất trong hơn 2 năm. Bất ổn của thị trường tài chính và triển vọng kinh tế toàn cầu đầu năm nay đã đưa vàng phát huy tích cực vai trò kênh đầu tư an toàn.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.280 đồng (mua vào) và 22.300 đồng (bán ra). Từ đầu tháng tới nay, giá USD tự do nhìn chung ổn định quanh ngưỡng 22.300 đồng và rẻ hơn giá USD ngân hàng thương mại từ 10-30 đồng ở chiều bán ra.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD cũng đang chững. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.260 đồng (mua vào) và 22.330 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.250 đồng và 22.330 đồng.