10:47 13/04/2017

Giá vàng tăng mạnh, USD sụt sâu sau phát biểu của Trump

Diệp Vũ

Giá USD trong nước chững quanh ngưỡng 22.700 đồng, thậm chí tăng nhẹ tại một số ngân hàng, bất chấp giá USD thế giới sụt giảm

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Phát biểu về tỷ giá mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ngày 12/4 khiến tỷ giá đồng USD thị trường quốc tế giảm mạnh, nhưng giá USD trong nước chững quanh mốc 22.700 đồng. Giá vàng thế giới có phiên tăng mạnh thứ hai liên tiếp, trong khi giá vàng miếng trong nước chỉ tăng nhẹ lên vùng 36,8 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,75 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 70.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 30.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,59 triệu đồng/lượng và 36,79 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Đầu giờ sáng, giá vàng SJC bán ra đã có lúc vượt mức 36,8 triệu đồng/lượng, cao nhất trong gần 1 tháng. Giới kinh doanh vàng cho biết do nhu cầu vàng trong nước đang ở giai đoạn thấp điểm, thậm chí lực bán tăng lên trong mấy ngày gần đây, nên giá vàng trong nước tăng yếu so với thế giới.

Trong vòng 10 ngày trở lại đây, nhờ lực hỗ trợ của giá vàng thế giới, giá vàng miếng SJC đã tăng được khoảng 300.000 đồng/lượng, sau một thời gian diễn biến theo xu hướng lình xình thiên về giảm. Tuy nhiên, mức tăng này chỉ bằng một phần nhỏ so với mức tăng của giá vàng thế giới.

Bởi vậy, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới đang rút ngắn nhanh. Cụ thể, sáng nay, giá vàng miếng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi khoảng 1,6 triệu đồng/lượng, so với mức chênh trên 2 triệu đồng/lượng vào đầu tuần.

Bên cạnh lực mua vàng yếu, xu hướng giảm của tỷ giá USD/VND trong nước thời gian gần đây cũng là một rào cản khiến giá vàng trong nước khó đuổi kịp tốc độ tăng của giá vàng thế giới. Sáng nay, giá USD trong nước chững quanh ngưỡng 22.700 đồng, thậm chí tăng nhẹ tại một số ngân hàng, bất chấp giá USD thế giới sụt giảm.

Lúc hơn 10h, một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội niêm yết giá USD ở mức 22.665 đồng (mua vào) và 22.685 đồng (bán ra), bằng với mức giá sáng hôm qua.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.640 đồng (mua vào) và 22.710 đồng (bán ra), tăng 10 đồng so với sáng qua. Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.620 đồng và 22.720 đồng.

Trong phiên châu Á sáng nay, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ tiền mạnh, giảm 0,7%, còn 100,07 điểm.

Sức ép mất giá đối với đồng USD gia tăng sau khi Tổng thống Trump nói với tờ Wall Street Journal rằng đồng tiền của Mỹ đang trở nên quá mạnh, đến nỗi gây trở ngại cho nền kinh tế nước này, và tuyên bố ông ủng hộ chính sách lãi suất thấp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Janet Yellen.

USD giảm giá giúp giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng. Chỉ trong vòng 2 phiên vừa qua, giá vàng đã tăng 32,5 USD/oz, tương đương tăng khoảng 2,6%.

Trong phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay chốt ở 1.287,6 USD/oz, tăng 12,6 US/oz so với đóng cửa phiên liền trước. Lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á giảm 0,3 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, còn 1.287,3 USD/oz.

Giá vàng còn đang hưởng lợi từ nỗi lo địa chính trị gia tăng về Syria và Triều Tiên. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12/4 nói quan hệ Nga-Mỹ đã xấu thêm từ sau cuộc tấn công của Mỹ vào Syria. Triều Tiên thì nói với các nhà báo nước ngoài đang có mặt ở nước này rằng sắp có một “sự kiện lớn và quan trọng” diễn ra.