10:21 15/09/2021

Giá vàng tăng vọt sau báo cáo CPI Mỹ

Điệp Vũ -

Giá vàng thế giới tăng khá mạnh sau khi số liệu lạm phát của Mỹ không cao như dự báo, tái lập ngưỡng chủ chốt 1.800 USD/oz. CPI tháng 8 dù vẫn tăng nhưng mức tăng không lớn như dự báo, làm giảm kỳ vọng Fed sẽ đẩy nhanh việc thắt chặt chính sách tiền tệ, theo đó hỗ trợ cho giá vàng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Giá vàng trong nước sáng nay (14/9) có nơi giảm, có nơi đi ngang.

Lúc gần 10h, tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,35 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn Phú Quý là 56,65 triệu đồng/lượng và 57,65 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với hôm qua. Giá nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý cũng đi ngang ở mức 50,4 triệu đồng/lượng và 51,6 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 7,7-8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.805,2 USD/oz, giảm 0,4 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương 49,7 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng giao ngay tăng 11,1 USD/oz, tương đương tăng 0,6%, chốt ở 1.805,6 USD/oz.

Diễn biến giá vàng. Nguồn tradingview
Diễn biến giá vàng. Nguồn tradingview

Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 dù vẫn tăng nhưng mức tăng không lớn như dự báo. Số liệu này làm giảm kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy nhanh việc thắt chặt chính sách tiền tệ, theo đó hỗ trợ cho giá vàng.

CPI tháng 8 của Mỹ tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,3% so với tháng 7, so với các mức dự báo tăng tương ứng 5,3% và 0,4% mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Đây là mức tăng thấp nhất của CPI Mỹ trong vòng 6 tháng, một dấu hiệu cho thấy lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đã đạt đỉnh. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng lạm phát có thể duy trì ở ngưỡng cao trong một thời gian nữa, cho tới khi những nút thắt về nguồn cung được giải quyết.

Cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần tới.

“Tôi tin rằng Fed sẽ đề cập đến vấn đề cắt giảm chương trình mua tài sản trong lần họp này, nhưng phải đến tháng 11 mới chính thức công bố cắt giảm, và sẽ bắt đầu thực thi việc cắt giảm trước khi kết thúc năm”, chiến lược gia Art Hogan của National Securities nhận định.

Trước đó, giới phân tích đã tính đến khả năng Fed có thể công bố cắt giảm chương trình mua tài sản trong cuộc họp tháng 9.

Sau báo cáo CPI Mỹ, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, trở thành một yếu tố nữa hỗ trợ cho giá vàng phiên này.

Thời gian gần đây, giá vàng chịu áp lực giảm từ việc Fed tiến tới cắt giảm chương trình mua tài sản. Nhiều nhà đầu tư lo ngại lạm phát cao có thể buộc Fed phải đẩy nhanh kế hoạch thu hẹp chương trình mua tài sản, thậm chí sớm bắt đầu nâng lãi suất. Nhưng mặt khác, giá vàng cũng được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro khi sự lây lan của biến chủng Delta khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu.

Tác động trái chiều của những yếu tố này khiến giá vàng giằng co. Theo một số chuyên gia, giá vàng sẽ khó xác định xu hướng tăng hay giảm, trừ khi vượt được vùng cản trên ở 1.830-1.835 USD/oz, hoặc trượt dưới ngưỡng hỗ trợ 1.780 USD/oz.

Tỷ giá đồng USD không có nhiều biến động sau báo cáo lạm phát của Mỹ, với chỉ số Dollar Index sáng nay tiếp tục dao động quanh ngưỡng 92,6 điểm.

Trong nước, tỷ giá USD niêm yết tại Ngân hàng Vietcombank sau nhiều ngày đi ngang đã giảm 5 đồng sáng nay, còn 22.665 đồng (mua vào) và 22.865 đồng (bán ra).