10:53 18/05/2017

Giá vàng tăng vọt vì Trump gặp rắc rối

Diệp Vũ

Đồng USD trên thị trường quốc tế sụt giá xuống mức thấp nhất trong 6 tháng do rắc rối bủa vây Tổng thống Mỹ Donald Trump

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4 do đồng USD giảm mạnh vì những rắc rối mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gặp phải. Trong nước, giá vàng miếng cũng bật tăng, còn giá USD tự do và ngân hàng đồng loạt tăng nhẹ.

Giá vàng trong nước đuối so với thế giới

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,57 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,65 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 80.000 đồng/lượng.

Khi mới mở cửa, DOJI niêm yết giá vàng SJC bán ra ở mức 36,76 triệu đồng/lượng, cao nhất trong nửa tháng. Sau đó, giá vàng được điều chỉnh giảm xuống.

Tại thị trường Tp.HCM lúc gần 10h, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 36,48 triệu đồng/lượng và 36,68 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Với thành quả tăng sáng nay, giá vàng trong nước đã tạm thoát khỏi vùng dao động hẹp 36,5-36,6 triệu đồng/lượng duy trì suốt từ đầu tháng. Trong vòng 1 tuần trở lại đây, giá vàng miếng đã tăng xấp xỉ 200.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, có thể thấy rõ giá vàng trong nước đang tăng đuối so với giá vàng thế giới. Một số nhà kinh doanh vàng giải thích rằng giá vàng thế giới tăng kéo giá vàng trong nước đi lên, nhưng mặt khác, đà tăng của giá vàng trong nước bị cản lại bởi nhu cầu vàng ở mức thấp và sự ổn định của tỷ giá USD/VND.

Do giá vàng trong nước tăng chậm so với thế giới, chênh lệch giá vàng trong nước-quốc tế sáng nay rút ngắn còn 2,2 triệu đồng/lượng, từ mức 2,6 triệu đồng/lượng vào hôm qua và trên 3 triệu đồng/lượng vào tuần trước.

Mấy năm nay, kể từ khi Ngân hàng Nhà nước tăng cường quản lý thị trường vàng, giá vàng miếng thường tăng, giảm đều chậm hơn giá thế giới, trừ một số thời điểm khi giao dịch vàng trong nước có sự biến động mạnh do bị yếu tố tâm lý chi phối.

Giá vàng thế giới tăng liền 6 phiên


Đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/5 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 24,2 USD/oz, tương đương tăng gần 2%, chốt ở mức 1.269,9 USD/oz.

Theo trang Market Watch, đây là phiên tăng giá thứ 6 liên tiếp của vàng thế giới, đưa giá kim loại quý này lên mức cao nhất từ ngày 28/4.

Trong phiên sáng nay tại châu Á, giá vàng quay đầu giảm nhẹ. Lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 2,3 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, còn 1.259,6 USD/oz.

Giá vàng tăng mạnh do đồng USD sụt giá. Đồng bạc xanh đã mất giá liên tục mấy ngày gần đây khi rắc rối bủa vây Tổng thống Donald Trump từ sau khi ông Trump bất ngờ sa thải Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey - người đứng đầu cuộc điều tra nhằm vào nghi vấn chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump có sự thông đồng với Nga.

Ngày 17/5, dưới sức ép ngày càng lớn của Quốc hội Mỹ, Bộ Tư pháp nước này đã bổ nhiệm ông Robert Mueller, một cựu Giám đốc FBI, vào vị trí công tố viên đặc biệt nhằm điều tra về mối quan hệ giữa ông Trump với Nga.

Chứng khoán thế giới đồng loạt giảm

Những rắc rối mà Trump đang gặp phải đã khiến giới đầu tư ở Phố Wall lo ngại. Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hai chỉ số chứng khoán S&P 500 và Dow Jones giảm mạnh nhất kể từ tháng 9. Các nhà đầu tư cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay có thể cản trở kế hoạch cắt giảm thuế và các chính sách thân thiện với kinh doanh của Trump.

Nhu cầu phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh bất ổn này cũng khiến giới đầu tư tìm đến nhiều hơn với vàng, tạo thêm một nguồn lực hỗ trợ cho giá kim loại quý này.

Trong phiên châu Á sáng nay, các thị trường chứng khoán chủ chốt của khu vực cũng đồng loạt giảm điểm. Chứng khoán Nhật giảm 1,5%, chứng khoán Australia giảm 1,2%, thị trường Hàn Quốc giảm 0,5%.
Phiên ngày 17/5 tại Mỹ, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD sụt còn 97,333 điểm, thấp nhất trong 6 tháng. Sáng 18/5, chỉ số này nhích nhẹ lên 97,518 điểm.

Trong nước, giá USD tự do tăng nhẹ sau mấy ngày giảm liên tiếp. Một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do báo giá USD ở mức 22.700 đồng (mua vào) và 22.720 đồng (bán ra), tăng 5 đồng so với hôm qua.

Các ngân hàng thương mại cũng nâng giá USD niêm yết. Vietcombank báo giá ngoại tệ này ở mức 22.655 đồng (mua vào) và 22.725 đồng (bán ra), tăng 10 đồng so với sáng qua. Tại Eximbank, giá USD tương ứng lần lượt là 22.630 đồng và 22.730 đồng.