11:15 18/04/2022

Giá vàng thế giới tăng mạnh, trong nước nhảy qua mốc 70 triệu đồng/lượng

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới mở cửa tuần giao dịch mới trong xu thế tăng mạnh, đưa giá vàng miếng trong nước sáng nay (18/4) vượt qua mốc 70 triệu đồng/lượng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Lúc gần 11h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 69,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 70,2 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 650.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 56,25 triệu đồng/lượng và 57,05 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 68,65 triệu đồng/lượng và 70,25 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn 15 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 11h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.986,5 USD/oz, tăng 11,3 USD/oz, tương đương tăng 0,6%, so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 55,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.780 đồng (mua vào) và 23.060 đồng (bán ra).

Giá vàng tăng do được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro địa chính trị và lạm phát. Một số nhà phân tích cho rằng trên con đường tái lập mốc 2.000 USD/oz, giá vàng gặp ngưỡng kháng cự chủ chốt ở 1.975 USD/oz. Đóng cửa cuối tuần trước, giá vàng đã vượt 1.975 USD/oz, nên đà tăng kỹ thuật của giá vàng được đẩy mạnh trong phiên sáng nay.

Nhận định về triển vọng thế giới trong tuần này, các chuyên gia cho rằng diễn biến giá vàng sẽ tuỳ thuộc nhiều vào tỷ giá đồng USD.

Trong phiên ngày thứ Năm tuần trước, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD vượt ngưỡng chủ chốt 100 điểm lần đầu tiên sau 2 năm. Chốt tuần, chỉ số đạt 100,5 điểm tăng 0,7% trong tuần và tăng hơn 2,3% trong 1 tháng trở lại đây.

Trong phiên sáng nay, Dollar Index tiếp tục tăng, đạt ngưỡng 100,7 điểm.

Đồng USD tăng giá vì hai lý do, một là khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát và hai là nhu cầu phòng ngừa rủi ro khuyến khích nhiều nhà đầu tư mua USD. Giới đầu đang lo ngại rằng lạm phát leo thang sẽ Fed phải thắt chặt chính sách tiền tệ một cách quyết liệt, bao gồm nâng lãi suất thêm 5-6 lần trong năm nay, với ít nhất 1 lần nâng với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm.

“Vàng đang nhận được lực cầu mạnh do nhu cầu phòng ngừa rủi ro. Nhưng đồng USD cũng vậy. Sự tăng giá của USD là một trở ngại đối với vàng”, chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins phát biểu trên Kitco News.

Chiến sự giữa Nga với Ukraine vẫn tiếp diễn. Cách đây ít ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng đàm phán hoà bình giữa hai nước đã lâm vào “ngõ cụt”. Phía Mỹ tuyên bố cung cấp thêm cho Ukraine số vũ khí, đạn dược 800 triệu USD.

Nhiều nhà phân tích cho rằng áp lực từ sự tăng giá của USD có thể khiến vàng bị kẹt trong một vùng biên độ và chỉ có thể bứt phá khi Dollar Index giảm dưới 100 điểm.

“Đồng USD đang có đà tăng khá mạnh. Mọi người đã cho rằng đồng tiền này sẽ ngừng tăng giá khi Dollar Index đạt 100 điểm. Nhưng bây giờ, lực tăng của USD vẫn còn, và đồng tiền này có thể tăng giá thêm trong ngắn hạn. Đó là lý do vì sao tôi có quan điểm trung tính về giá vàng. Các yếu tố nền tảng có lợi cho sự tăng giá của vàng vẫn còn đó, nhưng đồng USD tăng giá có thể hạn chế triển vọng tăng của giá vàng ở thời điểm này”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nói với Kitco News.

Chiến lược gia Bart Melek của TD Securities chỉ ra thêm một yếu tố cản trở sự tăng giá của vàng, đó là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. “Lợi suất của trái phiếu kho bạc Mỹ các kỳ hạn 2 năm, 10 năm, 30 năm đều đang đi lên”, ông Melek nói.

“Đồng USD có lẽ là nhân tố lớn nhất tác động đến giá vàng ở thời điểm hiện tại. Nếu Dollar Index giảm về ngưỡng 99-98 điểm, giá vàng sẽ bứt phá qua 2.000 USD/oz. Đó là điều sẽ xảy ra”, ông Cholly phát biểu.

Theo ông Millman, giá vàng có thể tái lập mốc 2.000 USD/oz trong khoảng 1 tháng tới đây, nhưng nhà đầu tư cũng nên sẵn sàng cho sự biến động mạnh. “Thực ra không cần nhiều yếu tố để giá vàng vượt 2.000 USD/oz. Mức độ lo lắng và sợ hãi trên thị trường đảm bảo cho mức giá như vậy. Nhưng mặt khác, nếu có một giải pháp cho cuộc xung đột ở Ukraine hoặc lạm phát dịu di, giá vàng sẽ dễ dàng giảm về 1.900 USD/oz”, ông Millman nhấn mạnh.