10:45 20/06/2011

Giá vàng tiếp tục tăng, USD giảm mạnh

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước sáng đầu tuần vươn xa hơn khỏi mốc 38 triệu đồng/lượng, trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm 50 đồng

So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện đã nhích thêm 10.000-20.000 đồng mỗi lượng tùy thương hiệu.
So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện đã nhích thêm 10.000-20.000 đồng mỗi lượng tùy thương hiệu.
Giá vàng trong nước sáng đầu tuần vươn xa hơn khỏi mốc 38 triệu đồng/lượng, trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm 50 đồng. Trên thị trường thế giới, giá vàng mở cửa ở xu hướng giảm nhẹ, nhưng được dự báo có khả năng tăng trong tuần này.

Lúc gần 10h sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 38,07 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,12 triệu đồng/lượng (bán ra). Trước đó, vào đầu giờ, doanh nghiệp này thậm chí đưa giá vàng bán ra lên mức 38,16 triệu đồng/lượng, cao nhất kể từ đầu tháng 5 trở lại đây.

So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện đã nhích thêm 10.000-20.000 đồng mỗi lượng tùy thương hiệu.

Mức chênh lệch thấp giữa giá mua và bán vàng miếng được hầu hết các công ty kim hoàn lớn áp dụng trong sáng nay, dù giá vàng đang ở mức cao. Công ty Sacombank-SBJ thu mua vàng SBJ ở mức 38,06 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 38,12 triệu đồng/lượng.

Công ty Phú Quý tại Hà Nội lúc gần 10h thông báo giá vàng SJC ở mức 38,03 triệu đồng/lượng và 38,1 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra). Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm được báo giá thấp hơn, với 38,01 triệu đồng/lượng và 38,09 triệu đồng/lượng.

Cuối tuần vừa rồi, giá vàng trong nước tái lập mốc 38 triệu đồng/lượng sau khi mốc giá này tuột mất khỏi thị trường hơn 1 tuần trước đó. Vàng trong nước tăng giá nhờ tỷ giá USD/VND tăng mạnh, cộng thêm với việc giá vàng thế giới tăng khá trong phiên ngày thứ Sáu.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước hiện vẫn thấp hơn khá nhiều so với giá vàng thế giới quy đổi. Khoảng 10h sáng nay, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tương đương trên 38,5 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng bán lẻ trong nước khoảng 400.000 đồng mỗi lượng.

Với việc giá vàng tăng mạnh và vượt qua ngưỡng giá tâm lý 38 triệu đồng/lượng, giới kinh doanh vàng cho biết giao dịch vàng miếng cuối tuần vừa rồi và sáng đầu tuần hôm nay chủ yếu là hoạt động bán chốt lời của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Trong khi đó, các nhà đầu tư lớn vẫn án binh bất động, một phần do tâm lý thận trọng trước thời điểm cơ quan chức năng ban hành quy chế mới về quản lý kinh doanh vàng.

Hoạt động hiện thực hóa lợi nhuận của giới đầu tư châu Á đã kéo giá vàng quốc tế giảm nhẹ trong phiên sáng nay. Lúc 10h15 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 1,7 USD/oz so với giá đóng cửa phiên trước tại New York, còn 1.539,3 USD/oz.

Nhiều chuyên gia quốc tế dự báo, vàng có thể sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần này, sau khi đã tăng 0,6% trong tuần trước. Châu Âu hiện vẫn chưa có được một giải pháp cụ thể cho cuộc khủng hoảng nợ công Hy Lạp, trong khi kinh tế Mỹ đang đối mặt một loạt dự báo tối màu.

Cuối tuần vừa rồi, ngân hàng Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý 2 năm nay xuống 2% từ mức 3% trước đó. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng vừa hạ mức dự báo tăng trưởng nền kinh tế này xuống còn 2,5% trong năm nay và 2,7% trong năm tới, từ các mức tương ứng 2,8% và 2,9% đưa ra trong dự báo trước.

Một số nhà phân tích lo ngại, trong cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày 22/6 này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ đưa ra nhận định kém lạc quan về nền kinh tế nước này.

Trong bối cảnh khủng hoảng và khó khăn kinh tế, vàng luôn là một nơi trú ẩn hàng đầu cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đà tăng của giá kim loại quý này cũng có thể bị kìm hãm khi đồng USD mạnh lên, tạo áp lực giảm giá cho các loại hàng hóa cơ bản như vàng và dầu thô. Bên cạnh đó, một khi các thị trường chứng khoán điều chỉnh giảm mạnh, giới đầu tư sẽ phải bán vàng ra để bù lỗ.

Ngoài ra, thời điểm này không phải là mùa tiêu thụ vàng cao điểm tại Ấn Độ nên lực mua vàng vật chất không cao.

Giá mua và bán USD được ngân hàng Vietcombank sáng nay niêm yết ở mức 20.650 đồng và 20.750 đồng, giảm tương ứng 50 đồng mỗi USD so với thứ Sáu tuần trước. Trong khi đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục ổn định ở mức 20.618 đồng.

Tại thị trường Tokyo, tỷ giá Euro/USD sáng nay là gần 1,43 USD đổi 1 Euro. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 giao dịch điện tử tại thị trường New York lúc 10h20 giờ Việt Nam là 92,3 USD/thùng, giảm 0,7 USD/thùng so với giá đóng cửa tuần trước.