15:04 21/07/2010

Giá vàng trồi sụt mạnh

Kiều Oanh

Giá vàng trượt về sát ngưỡng 28 triệu đồng/lượng sau khi đã bật tăng lên gần mức 28,10 triệu đồng/lượng lúc đầu giờ sáng

Lúc 11h30 trưa nay, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết phổ biến ở mức dưới 28 triệu đồng/lượng (mua vào) và xấp xỉ 28,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Lúc 11h30 trưa nay, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết phổ biến ở mức dưới 28 triệu đồng/lượng (mua vào) và xấp xỉ 28,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Giá vàng trong nước buổi trưa nay lại trượt về sát ngưỡng 28 triệu đồng/lượng sau khi đã bật tăng lên gần mức 28,10 triệu đồng/lượng lúc đầu giờ sáng. Áp lực giảm vẫn đang đè nặng giá vàng thế giới khi các nhà đầu tư tiếp tục lộ tâm trạng lo ngại về tình trạng giảm phát.

Tỷ giá USD/VND hôm nay tương đối ổn định quanh mức 19.200 VND/USD.

Lúc 11h30 trưa nay, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết phổ biến ở mức dưới 28 triệu đồng/lượng (mua vào) và xấp xỉ 28,05 triệu đồng/lượng (bán ra).

Đầu giờ sáng nay, nhờ được hỗ trợ bởi phiên tăng giá đêm trước trên thị trường vàng New York, giá vàng bán ra đã bật lên gần mức 28,10 triệu đồng/lượng từ mức dưới 28 triệu đồng/lượng đóng cửa ngày hôm qua.

Theo giới kinh doanh vàng, nhu cầu mua vàng vật chất của người dân đã tăng nhẹ trong ngày hôm qua khi giá vàng giảm về mốc 28 triệu đồng/lượng sau 1 tháng mốc giá này vắng bóng trên thị trường. Tuy nhiên, thị trường vàng nhìn chung hiện vẫn ở trong trạng thái trầm lắng do cả người dân và doanh nghiệp cùng chờ đợi động thái tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước trong vấn đề cấp phép nhập khẩu vàng.

Giá vàng SBJ tại thị trường Tp.HCM lúc 11h45 là 28,01 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,04 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội, giá vàng SJC được SJC công bố cùng thời điểm ở mức 27,98 triệu đồng/lượng và 28,05 triệu đồng/lượng (bán ra).

Việc giá vàng tăng rồi giảm khá mạnh trong sáng và trưa nay là kết quả từ sự trồi sụt của giá vàng thế giới.

Hoạt động gom mua ở vùng giá thấp đã kéo giá vàng tại New York đêm qua tăng trở lại sau khi liên tục giảm trong vài phiên trước. Thậm chí, trong phiên hôm qua, vàng đã có lúc rớt giá còn 1.177 USD/oz, thấp nhất trong vòng 2 tuần trở lại đây. Đóng cửa, giá vàng giao ngay tăng 8,1 USD/oz (0,7%), chốt ở 1.193,2 USD/oz.

Tuy nhiên, đến trưa nay, giá vàng thế giới lại giảm khá mạnh, xuống dưới mức 1.190 USD/oz. Lúc 12h10 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á là hơn 1.189 USD/oz. Mức giá này quy đổi đang rẻ hơn giá vàng bán ra trong nước khoảng 350.000 đồng/lượng.

Theo giới phân tích quốc tế, vàng đang trong giai đoạn chịu áp lực giảm giá rất lớn vì khủng hoảng ở châu Âu đã bớt căng thẳng. Một số đợt phát hành trái phiếu thành công của các nước thuộc Eurozone bị cho là trong tầm ngắm của khủng hoảng nợ, thậm chí là quốc gia đang đương đầu khủng hoảng Hy Lạp, đã chứng tỏ sự phục hồi niềm tin của giới đầu tư với khu vực này.

Trong khi đó, kinh tế Mỹ gần đây liên tục phát đi những thông tin gây thất vọng. Hôm qua, thống kê công bố cho thấy, số nhà mới khởi công tại Mỹ trong tháng 6 đã giảm 5% so với cùng kỳ năm trước, xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm tới nay. Những dữ liệu kinh tế ảm đạm làm dấy lên mối lo về sự giảm phát, một môi trường không có lợi cho vàng.

Dù hoạt động mua vàng nguyên liệu ở vùng giá thấp của các công ty chế tác nữ trang đang là một nhân tố hỗ trợ cho vàng. Nhưng lực bán ra của các quỹ đầu cơ lớn đang rất mạnh. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua đã bán ra tới 6,1 tấn vàng, giảm lượng nắm giữ còn 1.308,1 tấn. Đây là đợt xả hàng mạnh hiếm gặp của quỹ này kể từ khi khủng hoảng nợ tấn công vào châu Âu.

Theo Sacombank-SBJ, giá vàng hiện đang được hỗ trợ ở vùng giá 1.173 USD/oz. Mấy ngày qua, vàng đã liên tục xuyên thủng những ngưỡng hỗ trợ quan trọng trên ngưỡng này.

Đồng Euro đang phục hồi mạnh so với USD cũng đang là một kênh đầu tư hút vốn của vàng. Trước đó, khi khủng hoảng ở châu Âu căng thẳng, giới đầu tư đã bán Euro để mua vàng.

Tỷ giá Euro/USD hôm qua tại New York đã có lúc lên mức 1,30 USD/Euro trước khi giảm về mức gần 1,29 USD/Euro vào buổi trưa nay tại Tokyo.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 lúc gần 13h theo giờ Việt Nam giao dịch quanh mức 77,50 USD/thùng.

Giá USD thị trường tự do hôm nay không có nhiều biến động quanh mức 19.200 VND/USD. Tại Hà Nội, USD “chợ đen” giao dịch phổ biến ở mức 19.170 VND/USD (mua vào) và 19.190 VND/USD (bán ra). Có nơi công bố thu mua USD ở mức 19.200-19.210 VND/USD.

Giá USD bán ra do các ngân hàng thương mại niêm yết ổn định ở mức 19.100 VND/USD. Trong khi đó, giá thu mua ngoại tệ này được các ngân hàng áp dụng khá khác biệt. Chẳng hạn, trên website của Vietcombank, ngân hàng này báo giá mua USD là 19.090 VND/USD, nhưng ở Sacombank, giá mua USD là 19.000 VND/USD.