11:55 10/10/2011

Giá vàng trong nước đi ngược chiều quốc tế

Kiều Oanh

Bất chấp lực tăng khá mạnh của giá vàng thế giới, sáng nay (10/10), giá vàng trong nước vẫn “bốc hơi” thêm 100.000 đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC trong 30 phiên gần nhất, tính đến 11h50 hôm nay, 10/10/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 30 phiên gần nhất, tính đến 11h50 hôm nay, 10/10/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Bất chấp lực tăng khá mạnh của giá vàng thế giới, sáng nay (10/10), giá vàng trong nước vẫn “bốc hơi” thêm 100.000 đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND thị trường tự do tiếp tục giữ ổn định dưới mức 21.400 đồng.

Lúc gần 11h trưa nay, vàng SJC tại thị trường Tp.HCM được Công ty SJC báo giá ở mức 42,89 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và 43,29 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. So với sáng thứ Bảy vừa rồi, giá vàng SJC đã hạ thêm 110.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán.

Tại Hà Nội, vàng SJC được Công ty Phú Quý báo giá mua ở mức 43,15 triệu đồng/lượng và bán ở mức 43,47 triệu đồng/lượng.

Trong vòng gần 1 tuần trở lại đây, giá vàng trong nước liên tục điều chỉnh giảm, dù xu hướng của giá vàng thế giới là tăng nhẹ. Áp lực giảm giá của vàng trong nước đang đến từ các động thái chính sách quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước nhằm bình ổn thị trường vàng.

Tuần trước, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 32 cho 5 ngân hàng thương mại và SJC bán vàng ra thị trường và cho phép nối lại hoạt động kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài. Sau đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục ban hành Thông tư 33 với các quy định nhằm tăng cường kiểm soát hoạt động cho vay đối với các nhu cầu vốn mua vàng cho vay có bảo đảm bằng vàng.

Với các nỗ lực can thiệp này của cơ quan chức năng, giá vàng trong nước đang thu hẹp dần khoảng cách với giá vàng quốc tế.

Giá vàng giao ngay tại châu Á lúc 10h50 giờ Việt Nam tăng 12,7 USD/oz so với đóng cửa phiên trước tại New York, tương đương tăng 0,8%, lên mức 1.652,4 USD/oz. Lấy tỷ giá USD/VND của Vietcombank bán ra là 20.860 VND/USD để quy đổi, mức giá này hiện tương đương khoảng 41,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ tại Tp.HCM khoảng 1,7 triệu đồng/lượng.

Cuối tuần vừa rồi, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới là trên 2 triệu đồng/lượng.

Từ thứ Sáu tuần trước tới sáng nay, giá USD trên thị trường tự do giữ ổn định dưới 21.400 đồng. Sáng nay, ngoại tệ này được một số điểm giao dịch “chợ đen” tại Hà Nội báo giá ở mức 21.300 đồng (mua vào) và 21.370 đồng (bán ra), hầu như không thay đổi so với cuối tuần.

Sau khi tăng 25 đồng trong vòng 3 phiên liên tục của tuần trước, tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng hôm nay không thay đổi so với cuối tuần. Ngân hàng Nhà nước giữ tỷ giá này ở mức 20.653 đồng/USD.

Các ngân hàng thương mại cũng giữ nguyên tỷ giá niêm yết so với thứ Sáu tuần trước. Tại Vietcombank, USD được yết giá mua ở 20.856 đồng và giá bán ở 20.860 đồng.

Trong khi giá vàng trong nước liên tục giảm từ đầu giờ, tăng lại là xu hướng chính của giá vàng tại châu Á sáng nay. Đã có thời điểm vàng giao ngay tại thị trường này tăng giá thêm hơn 1%.

Các nhà lãnh đạo của Đức và Pháp, hai nền kinh tế lớn nhất trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone, vừa đưa ra lời hứa đến cuối tháng 10 này sẽ công bố những biện pháp mới để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ. Động thái này của các nhà chức trách được đưa ra sau khi hai nền kinh tế lớn thứ ba và thứ tư trong Eurozone là Italy và Tây Ban Nha bị hạ điểm tín nhiệm nợ công.

Thị trường hàng hóa cơ bản và chứng khoán đã hưởng ứng tích cực trước tuyên bố trên của Đức và Pháp. Với tư cách là một hàng hóa cơ bản, vàng tăng giá khi thông tin này được đưa ra. Trước đó, trong khoảng 3 tuần trở lại đây, vàng chịu áp lực giảm vì những thông tin xấu ở châu Âu và Mỹ, vì vai trò “hầm trú ẩn” của vàng giờ không còn mạnh như trước.

Tuần trước, vàng tăng giá 0,9%, chấm dứt chuỗi 4 tuần mất giá liên tục. Hiện tại, vàng đang được hỗ trợ nhiều hơn bởi những tin tốt, thay vì tin xấu như thời gian trước.

Trong tuần này, thị trường tài chính Mỹ dành sự chú ý lớn cho các báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 của doanh nghiệp niêm yết. Tình hình khủng hoảng nợ châu Âu tiếp tục là chủ đề lớn được giới đầu tư quan tâm. Các thông tin khác thu hút chú ý bao gồm biên bản cuộc họp hôm 20-21/9 của FED, thống kê thất nghiệp hàng tuần, doanh thu bán lẻ, niềm tin người tiêu dùng…

Trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng do trang Kitco News tiến hành, có 16/23 chuyên gia nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần này, 3 ý kiến dự báo giá giảm, và 4 dự báo giá đi ngang.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, vàng khó có khả năng bật mạnh trong ngắn hạn vì hiện tại, giới đầu tư dường như vẫn chưa ngã ngũ về việc nên ưu tiên xem vàng là kênh đầu tư an toàn hay một hàng hóa cơ bản bình thường.

Tỷ giá Euro/USD lúc 10h50 giờ Việt Nam tại Tokyo là hơn 1,44 USD/Euro. Cùng thời điểm, giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau ở New York tăng 0,32 USD/thùng, đạt 83,42 USD/thùng.