10:26 21/06/2010

Giá vàng trong nước lên mức cao nhất trong 7 tháng

Kiều Oanh

Vàng thế giới giữ giá ở gần mức kỷ lục, giá vàng trong nước leo lên mức 28,60 triệu đồng/lượng

Đợt tăng giá này của vàng trong nước chủ yếu do tác động từ lực đẩy mạnh mẽ của giá vàng thế giới - Ảnh: Reuters.
Đợt tăng giá này của vàng trong nước chủ yếu do tác động từ lực đẩy mạnh mẽ của giá vàng thế giới - Ảnh: Reuters.
Sau khi thiết lập mức giá cao chưa từng có vào cuối tuần vừa rồi, vàng thế giới mở cửa tuần giao dịch mới với mức giảm không đáng kể. Trong nước, giá vàng đội thêm 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần, lên mức 28,60 triệu đồng/lượng.

Lúc 9h sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến ở mức trên 28,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,60 triệu đồng/lượng (bán ra). Đây là mức giá cao nhất của vàng trong nước kể từ đợt sốt diễn ra vào tháng 11/2009 khi giá vàng chạm mốc 29,30 triệu đồng/lượng.

Trước đó, vào cuối tuần vừa rồi, giá vàng đã tăng gần 200.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới bất ngờ lập kỷ lục mới. So với thời điểm cuối ngày thứ Sáu tuần trước, giá vàng hiện đã tăng khoảng 270.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, khác với đợt sốt năm ngoái, đợt tăng giá này của vàng trong nước chủ yếu do tác động từ lực đẩy mạnh mẽ của giá vàng thế giới. Trong khi đó, giá vàng trong nước đạt đỉnh lịch sử vào tháng 11 năm ngoái do nhiều lý do như giá vàng thế giới tăng, nguồn cung trong nước căng thẳng, sức mua mạnh, tỷ giá USD/VND biến động…

Tương tự như trong thời điểm vàng tăng giá từ đầu năm tới nay, thị trường vàng vật chất tiếp tục ghi nhận hoạt động bán ra của người dân tăng mạnh khi giá vàng leo thang trong dịp cuối tuần qua. Trong khi đó, hoạt động mua vào diễn ra khá lẻ tẻ.

Giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM do SJC công bố lúc 9h20 sáng nay là 28,53 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,60 triệu đồng/lượng (bán ra). Cùng thời điểm, Sacombank-SBJ thu mua vàng SBJ với mức giá 28,52 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 28,56 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở các mức tương ứng là 28,52 triệu đồng/lượng và 28,58 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang rẻ hơn một khoảng khá xa. Giá vàng giao ngay thị trường thế giới lúc 9h30 giờ Việt Nam là 1.257 USD/oz, quy đổi tương ứng với khoảng 29,10 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng do các doanh nghiệp bán ra trong nước khoảng 500.000 đồng/lượng.

Giới đầu tư tại thị trường châu Á sáng nay có vẻ như chưa bán chốt lời mạnh đối với vàng dù mức giá kỷ lục đã được thiết lập trên thị trường vàng New York vào thứ Sáu tuần trước.

Sau khi lên tới mức 1.263,5 USD/oz, giá vàng giao ngay tại New York phiên 18/6 đóng cửa ở mức 1.257,5 USD/oz, tăng 11,3 USD/oz (0,9%) so với giá đóng cửa phiên trước.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng biến động nhẹ quanh mức 1.257 USD/oz.

Giá vàng đang nhận được sự hỗ trợ mạnh từ nỗi lo về cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực châu Âu. E ngại cuộc khủng hoảng này sẽ lan rộng và đe dọa tiến trình phục hồi của kinh tế thế giới, các nhà đầu tư đang mạnh tay gom mua vàng để bảo toàn giá trị tài sản.

Thêm vào đó, vàng còn được nhận được lực đẩy mạnh sau khi Trung Quốc phát đi những tín hiệu mới cho thấy họ sắp sửa thực hiện điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ. Ngày 19/6, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố, với sự phục hồi của kinh tế thế giới hiện nay, Bắc Kinh sẽ tăng cường mức độ linh hoạt của chính sách tỷ giá. Tuy nhiên, tuyên bố này cũng khẳng định, “chưa có cơ sở cho việc tăng mạnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ”.

Động thái trên của Trung Quốc được đưa ra đúng một tuần trước khi các nhà lãnh đạo của nhóm G-20, bao gồm Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhóm họp tại Toronto, Canada. Tại cuộc họp này, chính sách tiền tệ của Trung Quốc sẽ là một chủ đề lớn được đem ra bàn thảo.

Theo giới phân tích, việc Trung Quốc nâng tỷ giá Nhân dân tệ sẽ có lợi cho giá các loại hàng hóa cơ bản, trong đó có vàng và dầu thô, vì khi đó, giá các mặt hàng này tính bằng Nhân dân tệ sẽ rẻ đi. Trung Quốc hiện là quốc gia tiêu thụ lượng hàng hóa cơ bản lớn nhất thế giới.

Ngân hàng Goldman Sachs tuần trước đưa ra dự báo, giá vàng sẽ lên tới mức 1.400 USD/oz trong năm nay. Phân tích kỹ thuật của ngân hàng Credit Suisse thì cho rằng, vàng sẽ đạt mức giá 1.500 USD/oz trong năm 2010 này. Credit Suisse dự báo, giá vàng sẽ vượt ngưỡng 1.300 USD/oz trong một vài tuần tới đây.

Giá dầu thô sáng nay đã lên tới mức cao nhất trong 6 tuần do tác động tích cực từ khả năng sắp sửa điều chỉnh tỷ giá của Trung Quốc. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 tại New York sáng nay theo giờ Việt Nam đã có thời điểm tăng hơn 1 USD/thùng, lên trên 78 USD/thùng. Tuần trước, giá dầu tăng 4,6%.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá Euro/USD sáng nay lên gần mức cao nhất trong 4 tuần, với gần 1,24 USD/Euro. Việc Trung Quốc tuyên bố sẽ nâng tỷ giá Nhân dân tệ đang làm giới đầu tư tin tưởng hơn vào sự phục hồi của kinh tế thế giới, theo đó làm vai trò “hầm trú ẩn” của USD suy giảm sau khi tăng mạnh thời gian gần đây.

Trong nước, tỷ giá USD/VND ổn định dưới mức 19.000 VND/USD. Tại Hà Nội, giá USD thị trường tự do phổ biến ở mức 18.960 VND/USD (mua vào) và 18.980 VND/USD (bán ra). Giá USD tại Vietcombank tương ứng là 18.940 VND/USD và 18.990 VND/USD.