06:14 05/03/2012

Giá vàng tuần này: Cầm cự để bứt phá?

An Huy

Trong ngắn hạn, khả năng khởi sắc của giá vàng còn tùy thuộc vào khả năng duy trì những ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã mua ròng 9,1 tấn vàng trong tuần qua, nâng khối lượng nắm giữ lên mức 1.293,7 tấn. Đây là tuần thứ 7 liên tục quỹ này gom vàng.
Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã mua ròng 9,1 tấn vàng trong tuần qua, nâng khối lượng nắm giữ lên mức 1.293,7 tấn. Đây là tuần thứ 7 liên tục quỹ này gom vàng.
Giá vàng tuần này được nhiều chuyên gia dự báo sẽ hồi phục sau khi sụt giảm mạnh trong tuần trước. Những yếu tố hỗ trợ trong dài hạn của vàng vẫn còn đó, nhưng trong ngắn hạn, khả năng khởi sắc của giá kim loại này còn tùy thuộc vào khả năng duy trì những ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng.

Với hai phiên tăng và ba phiên giảm, trong đó có một phiên sụt giảm mạnh nhất trong 3 năm, giá vàng quốc tế kết thúc tuần giao dịch vừa qua với tổng mức giảm gần 4%. Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 4 hạ 3,8% trong tuần, còn 1.709,8 USD/oz. Trên thị trường giao ngay, giá vàng chốt tuần ở mức 1.712 USD/oz, thấp hơn 3,5% so với cuối tuần trước đó.

Tuần giảm giá mạnh vừa qua của vàng nằm ngoài dự báo của hầu hết các chuyên gia.

Trong phiên giao dịch ngày 29/2, giá vàng sụt gần 5% sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu sẽ không tung ra một gói nới lỏng định lượng tiếp theo (QE3) như kỳ vọng của giới phân tích. Trước đó, vàng chạm mức đỉnh của 3 tháng, khoảng 1.790 USD/oz, nhờ đợt bơm vốn trị giá 530 tỷ Euro của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho các ngân hàng thương mại trong khu vực.

Các cuộc thăm dò dự báo giá vàng tuần này của các trang tin uy tín nghiêng về khả năng tăng giá của kim loại quý.

Trong cuộc thăm dò do trang Kitco News thực hiện, có 14/22 chuyên gia được hỏi nhận định giá vàng tăng tuần này, 6 người dự báo giá giảm, hai người dự báo giá đi ngang. Ở cuộc điều tra do hãng tin tài chính Bloomberg thực hiện, có 21/32 ý kiến nhận định giá tăng, 8 người dự báo giá giảm và 3 người cho rằng giá sẽ đi ngang.

Tham gia vào các cuộc thăm dò này là các nhà giao dịch vàng, ngân hàng đầu tư, giao dịch kỳ hạn, quản lý quỹ, nhà đầu tư, chuyên gia phân tích kỹ thuật…

Trang Kitco News cho biết, bất chấp sự sụt giảm tuần qua của giá vàng, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng, những yếu tố nền tảng hỗ trợ cho sự tăng giá trong dài hạn của vàng vẫn chưa hề thay đổi. Những yếu tố này bao gồm chính sách tiền tệ lỏng lẻo của ngân hàng trung ương Âu-Mỹ và những lo ngại về độ an toàn của tiền giấy.

Bên cạnh đó, còn có một số yếu tố ngắn hạn khác hỗ trợ cho vàng như giá dầu thô tăng cao do ảnh hưởng từ căng thẳng giữa Iran và phương Tây, hay lực mua vàng vật chất gia tăng ở vùng giá thấp.

Trước đợt sụt giảm tuần này của giá vàng, nhiều nhà quan sát thị trường lo ngại sự tăng giá vàng từ đầu năm là kết quả của hoạt động đầu cơ vàng, vì hoạt động gom mua vàng vật chất không hề gia tăng cùng với đà lên giá của kim loại này thời gian qua. Tuy nhiên, đến nay đã xuất hiện những tín hiệu cho thấy, giới đầu tư vàng vật chất, đặc biệt là ở các nước châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ, đã tranh thủ sự xuất hiện của mức giá thấp để mua vào.

Theo giới phân tích, tháng 3 hàng năm cũng là thời điểm lực mua vàng vật chất của châu Á gia tăng như một quy luật.

“Có lẽ sẽ phải mất thêm vài ngày nữa thì lực mua vàng vật chất mới được thể hiện rõ nét. Nếu giá vàng giảm thêm về vùng 1.700 USD/oz thì lực mua có thể tăng mạnh hơn. Các nhà đầu tư vàng vật chất nên kiên nhẫn thêm một chút ở thời điểm này, vì xét cho cùng, giờ mới là đầu tháng và cần thêm thời gian để yếu tố mùa vụ khẳng định”, chiến lược gia thị trường kim loại quý Edel Tully thuộc ngân hàng UBS nhận xét với trang Kitco News.

Chiến lược gia trưởng thị trường hàng hóa cơ bản Bart Melek của TD Securities cũng cho rằng, lực mua vàng gia tăng trở lại sau đợt giảm giá vừa qua của vàng là cơ sở để dự báo tích cực cho triển vọng giá vàng.

“Các nhà đầu tư đã mua 350.000 ounce vàng thông qua các quỹ tín thác (ETF) trong phiên giao dịch ngày 29/2 khi giá vàng sụt mạnh. Đây chắc chắn là yếu tố thuyết phục để tin vào triển vọng tăng giá của vàng”, ông Melek phát biểu. Ông Melek cũng cho biết thêm, TDS dự báo giá vàng sẽ vượt mức 2.000 USD/oz trong năm nay.

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã mua ròng 9,1 tấn vàng trong tuần qua, nâng khối lượng nắm giữ lên mức 1.293,7 tấn. Đây là tuần thứ 7 liên tục quỹ này gom vàng.

Theo số liệu của Reuters, tổng khối lượng vàng hiện do các quỹ ETF vàng lớn nhất được hãng tin này theo dõi hiện đã đạt mức 70,76 triệu ounce, cao chưa từng có từ trước đến nay. Tuần qua là tuần các ETF vàng mua ròng mạnh nhất kể từ đầu năm. Dù giảm giá mạnh trong tuần qua, giá vàng vẫn tăng 9% kể từ đầu năm tới nay.

Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng tin chắc như đinh đóng cột là giá vàng sẽ sớm phục hồi. Những người quan tâm tới yếu tố kỹ thuật lo ngại rằng, trong ngắn hạn và thậm chí là cả dài hạn, triển vọng của giá vàng hiện không mấy chắc chắn.

Thậm chí, một số chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần này cũng cho rằng, vàng cần giữ được vùng giá 1.680-1.700 USD/oz mới có hy vọng tiến xa hơn.

Ông Darin Newsom, nhà phân tích cấp cao của Telvent DTN, cho biết, ông sẽ dành sự chú ý cho diễn biến tỷ giá USD trong tuần này để xác định phương hướng giá vàng. Theo ông Newsom, việc đồng USD tăng giá mạnh trong tuần trước đã khiến vàng mất đi nguồn một lực hỗ trợ quan trọng. Chuyên gia này dự báo, USD có thể tiếp tục tăng giá trong tuần này và đẩy giá vàng về vùng hỗ trợ kỹ thuật 1.614 USD/oz.

Chốt tuần qua, tỷ giá Euro/USD ở mức dưới 1,32 USD/Euro, giảm nhiều so với mức gần 1,34 USD/Euro vào cuối tuần trước đó.

Cũng trên phương diện phân tích kỹ thuật, ông Ira Epstein, chuyên gia của The Linn Group nhận định, nếu giá vàng không vượt được ngưỡng cản 1.743,7 USD/oz trong tuần này, thì giá rất có thể sẽ lại rớt về vùng 1.700 USD/oz.