10:11 13/10/2013

Giá vàng tuần tới: Xu hướng giảm tiếp diễn?

An Huy

Đa phần các chuyên gia được hỏi dự báo giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong tuần tới

Diễn biến giá vàng trên sàn New York - Nguồn: Gold Price.<br>
Diễn biến giá vàng trên sàn New York - Nguồn: Gold Price.<br>
Thứ Năm tuần tới là hạn chót để Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận nâng trần nợ quốc gia. Bởi vậy, trọng tâm chú ý của giới đầu tư vàng quốc tế trong tuần tới sẽ là cuộc đàm phán trần nợ giữa các nghị sỹ thuộc hai phe Dân chủ và Cộng hòa ở Washington.

Giá vàng đã có một tuần nhiều biến động do những bất đồng chưa thể giải quyết trong Quốc hội Mỹ về tình trạng đóng cửa của Chính phủ nước này cũng như vấn đề trần nợ công. Giới phân tích dự báo, trong tuần tới, đây sẽ tiếp tục là các vấn đề chi phối diễn biến giá vàng. Vào ngày thứ Năm (17/10), Bộ Tài chính Mỹ sẽ hết khả năng vay nợ, đồng nghĩa với việc Chính phủ Mỹ có thể mất khả năng thanh toán một số nghĩa vụ nợ và rơi vào cảnh vỡ nợ kỹ thuật chưa từng có tiền lệ.

Tuần này, giới quan sát có cái nhìn khá bi quan về triển vọng giá vàng. Một số ngân hàng lớn như Goldman Sachs và Morgan Stanely đã hạ dự báo giá vàng trong thời gian tới, trong đó Goldman khuyến cáo các nhà đầu tư bán vàng.

Những người có quan điểm giá lên thì tỏ ra ngạc nhiên khi vàng không thể tăng giá bất chấp thế bế tắc chính trị ở Washington. Nhiều nhà tham gia thị trường nói rằng, cho tới khi tình hình có tiến triển, họ sẽ chọn các không mua bán vàng để tránh rủi ro từ sự biến động mạnh của giá.

Vàng đã bị bán tháo trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX chốt tuần ở mức 1.268,2 USD/oz, hạ 3,2% trong cả tuần.

Đa phần các chuyên gia được hỏi dự báo giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong tuần tới. Trong cuộc thăm dò ý kiến dự báo giá vàng do trang tin chuyên kim loại quý Kitco News thực hiện, chỉ có 4/26 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, trong khi có tới 18 ý kiến dự báo giá giảm, và 4 ý kiến dự báo giá đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, nhà quản lý quỹ, và chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Ông Sterling Smith, chuyên gia về thị trường giao sau, bộ phận nghiên cứu hàng hóa cơ bản thuộc Citibank Institutional Client Group, nói rằng, ông “bi quan, bi quan, bi quan” về triển vọng giá vàng. Theo ông Smith, hướng đi của giá vàng trong tuần tới sẽ tùy thuộc vào việc gì xảy ra ở Washington. Nếu hai phe Dân chủ và Cộng hòa đạt thỏa thuận nâng trần nợ trong thời gian nhiều hơn 6 tuần, giá vàng có thể tăng mạnh nhờ lực mua săn hàng giá rẻ.

Ngược lại, ông Smith cho rằng, nếu không có thỏa thuận, hoặc trần nợ chỉ được nâng trong 6 tuần như đề xuất mà phe Cộng hòa đưa ra, giá vàng có thể tiếp tục xu hướng giảm, vì những khó khăn kinh tế vào thời điểm cuối năm sẽ thúc đẩy người dân thắt chặt chi tiêu và các nhà đầu tư thận trọng.

Ông Jordan Eliseo, chuyên gia kinh tế trưởng của công ty ABC Bullion ở Sydney, Australia, dự báo giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới, vì nhiều nhà đầu tư sẽ đứng ngoài thị trường cho tới khi các cuộc đàm phán ở Washington ngã ngũ.

Một số nhà phân tích cho biết, họ ngạc nhiên khi thấy giá vàng không tăng trước thế bế tắc ngân sách của nước Mỹ, và điều này có thể báo hiệu trước rằng, giá vàng hoàn toàn có khả năng giảm sâu khi cuộc đàm phán ở Washington xấu đi. Mặc dù vậy, các chuyên gia của ngân hàng Nhật Nomura vẫn tin rằng, khả năng Mỹ đạt thỏa thuận ngân sách trước ngày 17/10 lên tới 70%.

Ông Frank Lesh, nhà môi giới kiêm phân tích hàng hóa giao sau của FuturePath Trading, cũng là một người có quan điểm bi quan về giá vàng. Ông Lesh nhấn mạnh xu hướng bán ròng vàng của các quỹ tín thác (ETF) vàng, mà lớn nhất là SPDR Gold Trust. “Các ETF tiếp tục bán vàng mỗi khi giá tăng, vì chẳng có quỹ nào tin vàng sẽ là một tài sản sinh lợi trong thời gian trước mắt”, ông Lesh nói. Tuy nhiên, theo nhà phân tích này, trong dài hạn, vàng vẫn là một kênh lưu trữ giá trị tài sản hàng đầu.

Trên phương diện kỹ thuật, ông Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của Kingsview Financial, nói rằng, triển vọng giá vàng đang xấu. Giá vàng tháng 12 hiện đang được hỗ trợ ở mức 1.250 USD/oz. Nếu giảm dưới mức này, giá vàng có thể sụt về 1.215-1.200 USD/oz.