06:00 06/06/2021

Giá vàng tuần tới: Xu hướng tăng vẫn đang mạnh

Điệp Vũ -

Thời gian gần đây, có ba nhân tố ảnh hưởng đặc biệt lớn đến diễn biến giá vàng. Dữ liệu kinh tế mà giới đầu tư vàng quan tâm nhất trong tuần tới là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày thứ Năm...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới có lúc giảm mạnh tuần này, khiến nhiều người lo ngại rằng xu hướng tăng đã đứt gãy. Tuy nhiên, phiên hồi mạnh vào ngày thứ Sáu cho thấy đà tăng của kim loại quý vẫn còn khả năng kéo dài.

Thời gian gần đây, có ba nhân tố ảnh hưởng đặc biệt lớn đến diễn biến giá vàng, bao gồm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm thắt chặt chính sách tiền tệ, tỷ giá đồng USD, và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Sự gia tăng của những yếu tố này kéo giá vàng tụt giảm, và sự suy giảm của những yếu tố này đẩy giá vàng tăng.

XU HƯỚNG TĂNG VẪN NGUYÊN VẸN

“Thị trường đang cực kỳ nhạy cảm với cuộc thảo luận về thắt chặt chính sách tiền tệ. Hôm thứ Năm, khi lợi suất trái phiếu và đồng USD tăng giá do khả năng thắt chặt gia tăng, thị trường vàng đã hoảng loạn. Vàng bị bán tháo, và càng giảm sâu hơn do các yếu tố kỹ thuật”, chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities nói với trang Kitco News.

 
"Điều duy nhất có thể làm gián đoạn xu hướng tăng của giá vàng là một dấu hiệu mới về thắt chặt chính sách tiền tệ”
Nhà môi giới Bob Haberkorn của RJO Futures.

Tuy nhiên, sự báo tháo đã nhanh chóng đảo chiều trong phiên ngày thứ Sáu, khi giá vàng nhận được cú huých từ bản báo cáo việc làm tháng 5 không khả quan như dự báo. Theo Bộ Lao động Mỹ, khu vực phi nông nghiệp của nước này chỉ có thêm 559.000 công việc mới trong tháng 5, thấp hơn so với con số dự báo 671.000 công việc.

Tình hình thị trường việc làm còn yếu dẫn tới giảm kỳ vọng về thắt chặt lãi suất, theo đó khiến lợi suất và tỷ giá đồng USD cùng giảm. Vàng là một tài sản không mang lãi suất và định giá bằng USD, nên lợi suất giảm và đồng USD mất giá đều giúp giá vàng tăng.

“Dữ liệu kinh tế càng yếu thì càng có lợi cho vàng. Nhiều người đã nghĩ bản báo cáo việc làm sẽ vượt kỳ vọng, nhưng không. Nếu thị trường việc làm còn chưa phục hồi hoàn toàn, Fed sẽ không xem lạm phát là một vấn đề. Lợi suất sẽ không tăng, và điều đó tốt cho giá vàng”, ông Melek phát biểu.

Ngoài ra, báo cáo việc làm cũng cho thấy số người trong độ tuổi lao động tham gia tìm kiếm việc làm tiếp tục ở mức thấp, và đây là một vấn đề đáng báo động. “Fed sẽ tiếp tục nới lỏng chừng nào còn cần thiết để đưa tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên”, ông Melek nhấn mạnh.

Nhà môi giới Bob Haberkorn của RJO Futures nói rằng xu hướng tăng của giá vàng trong tháng 5 vẫn nguyên vẹn. “Xu hướng tăng sẽ tiếp tục dựa trên số liệu mới nhất về thị trường lao động. Giá vàng sẽ cố gắng quay trở lại mức đỉnh thiết lập vào tháng 8 năm ngoái. Tôi dự báo giá vàng trở lại ngưỡng 1.920 USD/oz vào đầu tuần tới. Điều duy nhất có thể làm gián đoạn xu hướng tăng của giá vàng là một dấu hiệu mới về thắt chặt chính sách tiền tệ”, ông Haberkorn phát biểu.

Cũng theo ông Haberkorn, dòng vốn mới có thể sẽ chảy vào thị trường vàng nếu kim loại này vượt được điểm hoà vốn của năm nay – mốc 1.915 USD/oz. “Các nhà giao dịch rất chú ý điến ngưỡng hoà vốn”, ông nói.

Ông Melek thì cho rằng giá vàng sẽ dao động trong một vùng giá mới là 1.855-1.935 USD/oz trong thời gian tới. “Tuần sau, tôi cho rằng giá vàng có thể vượt cản trên ở 1.920 USD/oz”, ông nói.

NHỮNG  DỮ LIỆU CẦN THEO DÕI

Chuẩn bị đến cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 16/6 của Fed, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục dành sự chú ý cho diễn biến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và các thông tin về lạm phát.

“Giá vàng sẽ tuỳ thuộc nhiều vào những gì Fed nói. Ngân hàng trung ương này sẽ phải chứng kiến thị trường việc làm hồi phục hoàn toàn trước khi tiến hành thắt chặt. Có thể họ sẽ bắt đầu bằng việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu trước để xem điều gì xảy ra”, ông Melek nhận định. “Quan trọng nhất là liệu lợi suất thực của trái phiếu có tiếp tục ở ngưỡng âm hay không”.

Diễn biến tỷ giá đồng USD và các tín hiệu chính sách từ Fed là rất quan trọng đối với thị trường vàng, chuyên gia kim loại quý Everett Millman thuộc Gainesville Coins nhận định. “Hãy đợi cho tới khi Fed cập nhật lần tiếp theo quan điểm về lạm phát và lãi suất. Với những gì Fed đã nói và những gì chúng ta đã chứng kiến về lạm phát, tôi cho rằng Fed đang chấp nhận rủi ro giữ lãi suất siêu lỏng lẻo trong một thời gian dài. Tôi không cho là Fed sẽ sớm thắt chặt”, ông Millman phát biểu.

Trong ngắn hạn, ông Millman cho rằng giá vàng sẽ dao động trong khoảng 1.870-1.890 USD/oz. Tuy nhiên, ông vẫn giữ mục tiêu dài hạn của giá vàng là 2.100 USD. “Tôi thực sự cho rằng chúng ta có thể quay lại mốc giá đó. Vẫn còn dư địa để giá vàng tăng cao hơn, nhất là sau khi giá đã giảm từ mức cao kỷ lục vào tháng 8 năm ngoái”, ông nhấn mạnh.

Dữ liệu kinh tế mà giới đầu tư vàng quan tâm nhất trong tuần tới là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày thứ Năm. Chuyên gia kinh tế trưởng James Knightley của ING dự báo CPI tháng 5 của Mỹ tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2008 – thời điểm giá dầu đạt 146 USD/thùng.

“Quan điểm chung của thị trường là dữ liệu vĩ mô càng gây thất vọng thì càng tốt cho vàng”, ông Melek nói. “Nhưng trong trường hợp dữ liệu CPI, lạm phát càng mạnh thì càng tốt cho giá vàng”, vì kích thích nhu cầu mua vàng phòng ngừa lạm phát.

Cuộc khảo sát dự báo giá vàng tuần tới do Kitco News thực hiện có sự tham gia của 16 nhà phân tích. Trong đó, 11 người, tương đương tỷ lệ 69%, dự báo giá vàng tăng. 2 nhà phân tích, tương đương tỷ lệ 13%, dự báo giá giảm. Và 3 nhà phân tích, tương đương tỷ lệ 19%, dự báo giá đi ngang.