10:17 09/09/2021

Giá vàng xuống đáy 2 tuần vì đồng USD giữ đà tăng

Điệp Vũ -

“Giới đầu cơ vàng giá lên đang lúc túng, vì dù tâm lý lo ngại rủi ro có tăng lên trên thị trường trong tuần này, vàng vẫn bị bán nhiều hơn mua”...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá vàng thế giới tụt xuống mức thấp nhất 2 tuần vì tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục tăng. Giá vàng trong nước sáng nay (9/9) ít biến động.

Lúc gần 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,6 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý giữ giá ở mức 50,4 triệu đồng/lượng và 51,6 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,55 triệu đồng/lượng và 57,25 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay cùng thời điểm trên đứng ở 1.789,2 USD/oz, giảm 0,4 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương 49,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Như vậy, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn tới 8,3 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi.

Vietcombank báo giá USD ở mức 22.670 đồng và 22.870 đồng, tương ứng giá mua và bán, bằng với mức giá hôm qua.

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng giao ngay hạ 5,5 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,3%, chốt ở 1.789,6 USD/oz.

Diễn biến giá vàng. Nguồn: Tradingview
Diễn biến giá vàng. Nguồn: Tradingview

Nhu cầu nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro gần đây có tăng lên, do biến chủng Delta của Covid-19 phủ bóng lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, giá kim loại quý này đang chịu áp lực nhiều hơn từ sự hồi phục của đồng USD và xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

“Giới đầu cơ vàng giá lên đang lúc túng vì dù tâm lý lo ngại rủi ro có tăng lên trên thị trường trong tuần này, vàng vẫn bị bán nhiều hơn mua”, nhà phân tích Jim Wyckoff của Kitco Metals nhận định.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD sáng nay tăng lên mức 92,7 điểm, từ 92,5 điểm vào sáng qua.

Một báo cáo của ngân hàng Pháp Societe Generale tỏ quan điểm bi quan về giá vàng. “Giá vàng năm nay đuối sức cho dù lãi suất ở mức thấp và lạm phát tăng cao. Điều này báo hiệu không tốt về triển vọng giá vàng. Chúng tôi dự báo giá vàng trong năm 2022 bình quân ở mức 1.750 USD/oz và dòng vốn đầu tư chảy vào vàng sẽ tiếp tục giảm”, báo cáo viết.

“Ẩn số” lớn nhất đối với các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ trong tháng 9 này sẽ là cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 21-22 của tháng. Câu hỏi đặt ra là liệu trong lần họp này, Fed có đưa ra kế hoạch cắt giảm chương trình mua tài sản.

Thống đốc Fed chi nhánh New York, ông John Williams ngày 8/9 nói rằng sẽ là phù hợp nếu Fed bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản trong năm nay nếu kinh tế Mỹ tiếp tục cải thiện.