13:55 15/10/2018

Giảm cân rồi, làm gì để giữ cân?

Minh Nguyệt

Để có thể duy trì được chỉ số cân nặng đạt được đó một cách lâu dài, bền vững và không gây bất cứ tác động tiêu cực nào tới sức khoẻ thì lại không phải là điều dễ dàng với số đông mọi người. Đó là bởi có nhiều nguy cơ có thể khiến bạn tăng cân trở lại nhanh chóng ngay sau thời kì ăn kiêng giảm cân.


Tạo cơ quan trọng hơn "đốt" mỡĐa phần chúng ta đều biết rằng khi muốn giảm cân thì ta phải hỗ trợ cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất để đốt cháy mỡ. Tuy nhiên có một điều chúng ta còn ít để ý tới đó là: việc "tạo cơ" chính là một phương pháp thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể. 
Giảm cân rồi, làm gì để giữ cân? - Ảnh 1.
Để xây dựng cơ bắp, cơ thể cần chuyển hoá rất nhiều năng lượng từ đường và chất béo. Hay nói cách khác, việc tăng khối cơ trên cơ thể chính là biện pháp để "đốt cháy" mỡ trong cơ thể nhiều nhất. Đó cũng chính là lí do mà các bài tập Gym giúp cơ thể săn chắc luôn được đề cập tới hàng đầu trong các kế hoạch giảm cân của những người có kinh nghiệm.Cân bằng dinh dưỡng rất quan trọngTheo các nghiên cứu khoa học mới đây thì những người bị thừa cân béo phì thường là do… chế độ ăn của họ thiếu vitamin và khoáng chất. Khi thiếu chất, cơ thể sẽ tạo ra phản ứng thèm ăn nhiều hơn để có thể được hấp thụ nguồn dinh dưỡng thiếu hụt từ các món ăn bạn nạp vào. Do đó, một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng luôn là một đòi hỏi cần được ưu tiên đối với những ai muốn giảm cân.
Giảm cân rồi, làm gì để giữ cân? - Ảnh 2.
Thực đơn một bữa ăn kiêng giảm cân vẫn cần có đầy đủ 4 nhóm chất thiết yếu. Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là không nên ăn quá no và nên ăn lượng khẩu phần ít hơn so với nhu cầu phục vụ cho năng lượng hoạt động của cơ thể. Một quan điểm sai lầm bạn cũng nên cân nhắc thêm đó là: thức ăn nhanh không hoàn toàn là "thuốc độc đầu bảng" đối với những người muốn ăn kiêng.3 con số của sự vận độngĐể đẩy mạnh khả năng tiêu hao năng lượng của các bài tập giảm cân, theo các chuyên gia tư vấn của Nu Skin, bạn cần đặc biệt nhớ hai con số: 20, 10 và 6.
Trong đó, con số 20 là khoảng thời gian ít nhất mà bạn cần phải dành cho việc tập luyện. Bởi cơ thể bạn sẽ cần tới 20 phút làm nóng trước khi có thể "đốt" được lượng mỡ dư thừa. Nếu bạn tập luyện ít hơn 20 phút, buổi tập có thể chỉ giúp bạn sảng khoái, tỉnh táo hơn đôi chút mà lại có nguy cơ kích thích giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn, khiến bạn ăn được nhiều hơn thay vì giúp bạn giảm cân.
Giảm cân rồi, làm gì để giữ cân? - Ảnh 3.
Con số 10 là 10 giây bạn cần phải giữ căng cơ thể tối đa sau mỗi nhịp tập. Ví dụ, khi tập bài tập hít đất, sau một "hiệp" lên xuống liên tục và bắt đầu thấy mệt thì trước khi nghỉ, bạn cần giữ yên tư thế ép sát người xuống đất trong khoảng 10 giây để cảm nhận sự căng mỏi ở cơ thể khi giữ tư thế đó. Hay với bài tập gập bụng, sau những động tác gập bụng liên tục và bắt đầu thấy mệt, trước khi nghỉ giữa hiệp để "lấy hơi" tập tiếp, bạn cần giữ yên tư thế ngả người lưng chừng ra sau (thân trên không tiếp đất) trong khoảng 10 giây. Khoảng thời gian giữ căng cơ thể đó chính là lúc mà cơ thể tiêu hao năng lượng nhiều nhất, giúp làm tăng khả năng đốt mỡ của cơ thể lên rất nhiều lần.Còn con số 6 chính là 6 giây nghỉ lấy hơi giữa các "hiệp" tập. Nếu để lâu hơn, đặc biệt là từ giây thứ 10 trở lên, cơ thể bạn sẽ bị "nguội" dần đi, khả năng đốt mỡ sẽ bị giảm. Tốt nhất, trong quá trình tập luyện mỗi ngày, bạn nên cố gắng nghỉ tập để lấy hơi hoặc chuyển động tác càng ngắn càng tốt.
Giảm cân rồi, làm gì để giữ cân? - Ảnh 4.
Bạn nên nhớ, bạn tập ít nhưng lại thúc đẩy sự tiêu hao năng lượng nhiều thì chắc chắn sẽ tốt hơn những bài tập dài dễ gây mệt mỏi, chán nản và làm giảm sự quyết tâm duy trì tập luyện lâu bền của bạn. Để giảm cân, tốt nhất bạn chỉ nên vận động thật căng trong khoảng thời gian từ 30 – 45 phút mỗi ngày.