10:05 22/09/2015

Giới công nghệ ồ ạt tặng quà thiếu niên Hồi giáo bị nghi chế bom

Diệp Vũ

Nhiều công ty còn tặng cho Mohamed những món quà khó mua được bằng tiền mặt

Ahmed Mohamed hào hứng khoe món quà từ Microsoft - Ảnh: Twitter/Tech Insider.<br>
Ahmed Mohamed hào hứng khoe món quà từ Microsoft - Ảnh: Twitter/Tech Insider.<br>
Ahmed Mohamed, cậu bé 14 tuổi ở Texas bị cảnh sát bắt hồi tuần trước sau khi mang một chiếc đồng hồ tự chế đến lớp, đã nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng công nghệ - trang Tech Insider cho hay.

Mark Zuckerberg, người đứng đầu mạng xã hội Facebook, đã lên tiếng sớm nhất khi mời cậu thiếu niên Hồi giáo học lớp 9 tới thăm trụ sở công ty.

Hãng phần mềm Microsoft thậm chí đã “tiến xa” hơn khi tặng cho Mohamed những món quà có giá trị. Món quà của Microsoft được gửi tới cho Mohamed qua bà Alia Salem, Giám đốc điều hành Hội đồng Quan hệ Mỹ-Hồi giáo, bao gồm:

- Một máy tính bảng Microsoft Surface Pro 3 (trị giá khoảng 700-1.400 USD)

- Một máy in Cube 3D (trị giá từ 1.000 USD)

- Một tài khoản sử dụng Office 365 (trị giá 100 USD mỗi năm)

- Một máy tính Raspberry Pi 2 (trị giá 35 USD)

- Một vòng đeo tay theo dõi sức khỏe Microsoft Band (trị giá 180 USD)

Nhiều công ty công nghệ nổi tiếng khác thậm chí còn tặng cho Mohamed những món quà khó mua được bằng tiền mặt.

Reddit và Twitter mời Mohamed tới thực tập, Google thì tuyên bố dành cho cậu một chỗ trong hội chợ khoa học cuối tuần của công ty, trong khi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) mời cậu tới thăm trường.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama và bà Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, cũng bày tỏ sự khen ngợi đối với Mohamed. Ông Obama đã mời Mohamed tới thăm Nhà Trắng và cậu bé cho biết đã nhận lời.

Hôm thứ Hai tuần trước, Mohamed mang một chiếc đồng hồ tự chế đến lớp để khoe với thầy cô và bạn bè. Ngôi trường nơi cậu học nghi chiếc đồng hồ là một quả bom và gọi điện cho cảnh sát. Ngay sau đó, cảnh sát đã ập đến, tịch thu chiếc đồng hồ và bắt giam cậu bé.

Ít ngày sau, Mohamed được thả và cảnh sát không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào đối với cậu. Vụ việc đã gây xôn xao dư luận ở Mỹ.