07:35 09/07/2015

Giới siêu giàu Trung Quốc khốn đốn vì chứng khoán lao dốc

Diệp Vũ

“Phất” nhờ chứng khoán, giới giàu Trung Quốc cũng “khổ” vì chứng khoán!

Cũng giống như ở Mỹ, tài sản của các tỷ phú Trung Quốc có sự liên hệ mật thiết với sự lên xuống của thị trường chứng khoán.
Cũng giống như ở Mỹ, tài sản của các tỷ phú Trung Quốc có sự liên hệ mật thiết với sự lên xuống của thị trường chứng khoán.
Đầu năm nay, thị trường chứng khoán tăng điểm vùn vụt của Trung Quốc đã giúp tạo ra một số lượng lớn các triệu phú và tỷ phú mới ở nước này, ít nhất là trên giấy tờ. Nhưng giờ đây, nhưng cú giảm điểm “kinh hoàng” của thị trường chứng khoán Trung Quốc đang khiến tầng lớp siêu giàu nước này điêu đứng.

Theo hãng tin CNBC, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm gần 1/3 điểm số trong vòng 1 tháng trở lại đây, xóa sạch khối tài sản khoảng 3,35 nghìn tỷ USD. Lượng tài sản bị “bốc hơi” này chủ yếu thuộc về hàng triệu nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ ở Trung Quốc - trong đó không ít người là công nhân, nông dân và những người lần đầu chơi chứng khoán, xem các sàn giao dịch như một sàn “casino hợp pháp”.

Đà tuột dốc “không phanh” của thị trường đã khiến nhiều gia đình bình thường ở Trung Quốc cạn tiền tiết kiệm, nhưng đối với giới giàu, mức độ thiệt hại còn “khủng” hơn gấp nhiều lần.

Cũng giống như ở Mỹ, tài sản của các tỷ phú Trung Quốc có sự liên hệ mật thiết với sự lên xuống của thị trường chứng khoán. Đợt tăng điểm vào đầu năm nay của giá cổ phiếu tại nước này đã tạo ra lượng tài sản mới khổng lồ cho tầng lớp giàu nhất ở nước này.

Theo số liệu của hãng nghiên cứu Wealth-X, có 22 tỷ phú mới xuất hiện ở Trung Quốc trong đợt tăng điểm của thị trường chứng khoán Trung Quốc nửa đầu năm nay. Con số tỷ phú mới này tương đương hơn 10% tổng số tỷ phú hiện có của Trung Quốc là 190 người - theo số liệu của Wealth-X.

Tạp chí Forbes thậm chí cho rằng, chứng khoán tăng điểm đã tạo ra thêm 160 tỷ phú ở Trung Quốc.

“Phất” nhờ chứng khoán, giới giàu Trung Quốc cũng “khổ” vì chứng khoán!

Từ giữa tháng 6 tới nay, chỉ số Shanghai Composite của sàn Thượng Hải sụt 30%, trong khi chỉ số của sàn Thâm Quyến giảm 40%. Hơn 1.300 cổ phiếu đã bị ngừng giao dịch tính đến ngày 8/7 nhằm ngăn đà giảm sâu hơn của thị trường.

Wealth-X ước tính, ít nhất 5 người Trung Quốc đã mất ngôi vị tỷ phú chỉ trong vòng mấy tuần qua, khiến số tỷ phú mới được tạo ra ở nước này trong năm nay chỉ còn 17 người.

Trong số các tỷ phú mới của Trung Quốc năm nay có ông Ni Zugen, Chủ tịch hãng sản xuất thiết bị gia dụng Kingclean Electronic. Cổ phiếu công ty này đã tăng 44% trong ngày công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi tháng 5.

Một tỷ phú mới khác là ông Qian Jinbo, Chủ tịch công ty giày dép Red Dragonfly. Giá cổ phiếu công ty này tăng hơn gấp đôi trong vụ IPO hồi đầu tháng 7.

Cổ phiếu của Kingclean đã bị tạm ngừng giao dịch sau khi giảm một mạch 64%. Cổ phiếu của Dragonfly đến nay cũng đã sụt 25% so với mức đỉnh.

Theo hãng tin Bloomberg, người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, bà Zhou Qunfei, Chủ tịch công ty Les Technology chuyên sản xuất vỏ kính cho điện thoại, đã ngậm ngùi chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân sụt 4,8 tỷ USD khi giá cổ phiếu công ty “bốc hơi hơn 1/3.

Về các triệu phú của Trung Quốc, ít nhất phải 6 tháng nữa thì các nhà phân tích mới đưa ra được những con số đáng tin cậy về mức độ thiệt hại tài sản. Theo một số ước tính, Trung Quốc hiện có hơn 1 triệu triệu phú.

Có thể nói giới nhà giàu Trung Quốc đang được học bài học mà giới giàu Mỹ đã học vào năm 2000 - thị trường cho bạn thứ gì, thì cũng có thể lấy đi của bạn thứ đó.