08:10 11/06/2019

Goldman Sachs: Chưa chắc FED sẽ hạ lãi suất

Bình Minh

Goldman Sách cảnh báo có thể là sai lầm khi tin chắc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm giảm lãi suất

Trụ sở FED ở Washington DC, Mỹ.
Trụ sở FED ở Washington DC, Mỹ.

Ngân hàng Mỹ Goldman Sachs ngày 10/6 cảnh báo rằng có thể là sai lầm khi tin chắc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

Tuần trước, Chủ tịch FED Jerome Powell nói FED sẽ "hành động phù hợp để duy trì sự tăng trưởng kinh tế". Thị trường ngay lập tức tin rằng đây là một tín hiệu cắt giảm lãi suất.

"Dù khả năng FED hạ lãi suất đang được cho là cao, chúng tôi vẫn cho rằng FED sẽ giữ lãi suất tham chiếu không đổi trong thời gian còn lại của năm", chuyên gia kinh tế trưởng Jan Hatzius của Goldman Sachs nhận xét.

"Theo quan điểm của chúng tôi, những gì quan chức FED nói gần đây không phải là tín hiệu mạnh về cắt giảm lãi suất, mà đơn giản chỉ là mang đến sự trấn an rằng FED nhận thức đầy đủ rủi ro mà chiến tranh thương mại gây ra".

"Nếu Chủ tịch FED chỉ nói về những vấn đề dài hạn, vào thời điểm mà những mối lo về chính sách thương mại đang tăng mạnh, thì thị trường có thể xem là FED xa rời thực tế", ông Hatzius nhấn mạnh.

Dù Goldman Sachs không tin, giới giao dịch vẫn đang đặt cược mạnh vào khả năng FED có 1-2, thậm chí là 3 đợt hạ lãi suất trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Theo công cụ FedWatch sàn CME, lãi suất tương lai ở Mỹ đang phải ánh khả năng 70% FED hạ lãi suất trong tháng 7, và khả năng 60% có 3 đợt hạ lãi suất trong năm nay.

"Chúng tôi cho rằng các quan chức FED sẽ rất cẩn trọng, không phải là không đưa ra những thông điệp cứng rắn, mà sẽ tiếp tục nhấn mạnh rằng họ sẽ phản ứng phù hợp với những cú sốc có thể xảy ra", ông Hatzius phát biểu.