14:51 23/03/2010

Google ngừng kiểm duyệt kết quả tìm kiếm tại Trung Quốc

Mai Phương

Google vừa ngừng áp dụng biện pháp kiểm soát các kết quả tìm kiếm trên trang web tại Trung Quốc, trang Google.cn

Giao diện của Google.cn.
Giao diện của Google.cn.
Google vừa ngừng áp dụng biện pháp kiểm soát các kết quả tìm kiếm trên trang web tại Trung Quốc, trang Google.cn.

Khi đưa ra tuyên bố rời Trung Quốc vào tháng 1 vừa qua, Google đã cam kết với người sử dụng sẽ thực hiện việc loại bỏ kiểm duyệt, nhưng động thái ngày 23/3 này của cỗ máy tìm kiếm này vẫn khiến không ít người bất ngờ.

Đây cũng được xem là một bước leo thang mới trong quan hệ căng thẳng kéo dài đã hơn 2 tháng qua giữa Google và các nhà chức trách Trung Quốc.

Hãng tin tài chính Bloomberg cho hay, bắt đầu từ ngày 23/3, Google bắt đầu sử dụng trang tìm kiếm tại Hồng Kông - vốn không phải tuân thủ các quy định về kiểm duyệt nội dung kết quả tìm kiếm của Trung Quốc - để phục vụ người sử dụng ở Trung Quốc đại lục. Để làm được điều này, Google thực hiện việc chuyển hướng các truy cập vào Google.cn sang website Google tại Hồng Kông, trang Google.com.hk.

Bloomberg nhận định, với động thái như vậy của Google, Chính phủ Trung Quốc rất có thể sẽ ra quyết định chấm dứt hoạt động của công ty này tại thị trường Trung Quốc. Bloomberg dẫn thông tin từ Tân Hoa Xã cho rằng, hành động này của Google là “hoàn toàn sai trái”.

Thông qua việc sử dụng trang web tại Hồng Kông, Google đang tìm cách “lách” luật kiểm soát nội dung trên Internet của Trung Quốc, trong khi duy trì sự hiện diện ở đại lục. Theo các nhà phân tích, “sáng kiến” này của Google có thể sẽ không có hiệu quả lâu dài, vì có thể dẫn tới việc Chính phủ Trung Quốc chặn trang Google.com.hk, tương tự như trước đây đã làm với trang Google.com.

Về phần mình, Google tuyên bố: “Qua các cuộc đàm phán với chúng tôi, Chính phủ Trung Quốc đã quá rõ, việc chúng tôi tự kiểm duyệt nội dung trên trang web của mình là một yêu cầu luật pháp không thể thương lượng. Chúng tôi tin rằng cách làm mới, đem đến những kết quả tìm kiếm không bị kiểm duyệt bằng chữ Trung Quốc giản thể từ trang Google.com.hk, là một giải pháp hợp lý cho những thách thức mà chúng tôi đang phải đối mặt. Đây là cách làm hoàn toàn hợp pháp và sẽ gia tăng đáng kể khả năng tiếp cận thông tin cho mọi người ở Trung Quốc”.

Tân Hoa Xã trích dẫn thông tin từ Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho hay, với động thái chấm dứt kiểm duyệt, Google đã phá vỡ thỏa thuận trước đó với Chính phủ Trung Quốc khi gia nhập thị trường này.

Phát biểu về động thái trên của Google, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông Mike Hammer, tuyên bố, chính quyền của Tổng thống Barack Obama “thất vọng” khi thấy Google không thể đạt thỏa thuận với Chính phủ Trung Quốc để duy trì hoạt động của trang Google.cn.

“Trước đây, chúng tôi đã trực tiếp bày tỏ mối quan ngại về vấn đề này với Chính phủ Trung Quốc. Như Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton đã nhấn mạnh trong nhiều dịp, chúng tôi cam kết thực hiện tự do Internet và phản đối các hình thức kiểm duyệt”, ông Hammer nói.

Hồi tháng 1 vừa qua, công cụ tìm kiếm số 1 thế giới Google tuyên bố có thể sẽ đóng cửa trang web và văn phòng tại Trung Quốc vì lý do bị tin tặc tấn công. Khi đó, Google tuyên bố họ có thể ngừng chế độ kiểm soát nội dung tìm kiếm đang được áp dụng trên trang Google.cn theo yêu cầu của các nhà chức trách Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo Tân Hoa Xã, Chính phủ Trung Quốc đã phủ nhận có bất kỳ liên quan gì tới các vụ tấn công của tin tặc vào Google.

Một số tờ báo của Trung Quốc mới đây dẫn nguồn tin bí mật cho hay, sau nhiều cuộc đàm phán với các nhà chức trách nước này không đem lại kết quả như mong muốn, Google có thể sẽ rời Trung Quốc trong tháng 4 tới.