08:59 08/10/2019

Hà Giang sẽ báo cáo lên Thủ tướng vụ nhà 7 tầng trên đèo Mã Pí Lèng

Bảo Anh

Công trình được xác định nằm ngoài khu vực bảo vệ II của danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến cảnh quan, và thiếu một số giấy tờ theo quy định

Công trình xây dựng nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pí Lèng tại huyện Mèo Vạc có thể phải tháo dỡ do chưa có một số giấy tờ theo quy định.
Công trình xây dựng nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pí Lèng tại huyện Mèo Vạc có thể phải tháo dỡ do chưa có một số giấy tờ theo quy định.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Giang vừa lên tiếng về công trình xây dựng nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pí Lèng tại huyện Mèo Vạc được cho là xây dựng trái phép và gây xôn xao dư luận mấy ngày gần đây.

Trao đổi với báo chí ngày 7/10, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang Hoàng A Chinh, cho hay đây là khu vực nông thôn nên việc cấp phép xây dựng được miễn. Tuy nhiên, để quản lý những công trình phục vụ công cộng như thế này thì cũng cần kiểm soát qua những thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản như là thẩm tra thiết kế, thẩm định sự phù hợp của công trình...

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Giang cũng thông tin, qua kiểm tra, nhà hàng này thiếu ba loại giấy tờ là: giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng; giấy chứng nhận đầu tư và được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư; hồ sơ thiết kế công trình để đánh giá mức độ an toàn, tác động môi trường.

Đáng chú ý, dù công trình nằm ngoài khu vực bảo vệ II của danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến cảnh quan, nên phải có ý kiến của ngành văn hoá. "Trách nhiệm này trước hết thuộc về huyện Mèo Vạc", ông Chinh nói. 

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cũng khẳng định, theo các quy định hiện tại, địa phương sẽ không giải quyết theo hướng "phạt cho tồn tại", nếu chủ đầu tư không hoàn thiện được các giấy tờ, thủ tục cần thiết thì nhà chức trách sẽ xem xét tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần nhà hàng.

"Những phần không ảnh hưởng đến danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng và cảnh quan thiên nhiên, môi trường xung quanh có thể được giữ lại. Phần ảnh hưởng lớn đến di sản, môi trường thì sẽ bị phá dỡ. Sau đó công trình sẽ được chỉnh trang lại để trở thành điểm để du khách nghỉ chân, phù hợp với danh thắng Mã Pì Lèng", ông Chinh nói.

Công trình nói trên được xây làm nhà nghỉ, nhà hàng, cafe... ngay trên hẻm vực Tu Sản, ở đèo Mã Pì Lèng từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu 2019. Nhà cao 6 tầng, nằm thoải theo sườn đèo, có 5 ban công lớn để du khách ngắm cảnh.

Mới đây, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cũng đã có phản hồi báo chí liên quan đến công trình này, trong đó cơ quan chức năng cho hay, tòa nhà Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng thuộc các xã Pải Lủng, Pả Vi, Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Việc xây dựng công trình nói trên không thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ khu vực I và khu vực II của di tích, không phải công trình bảo vệ và phát huy giá trị của di tích, do đó, phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật về xây dựng và quy định của pháp luật khác có liên quan.

Tuy nhiên, theo Cục Di sản văn hóa, Điều 36 Luật Di sản văn hóa đã nêu rõ: "Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của Luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường – sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch".

Chánh Văn phòng UBND, HĐND tỉnh Hà Giang Lương Văn Đoàn cho biết, sau khi có nội dung cụ thể về công trình nhà nghỉ Panorama 7 tầng "mọc" trái phép trên đèo Mã Pí Lèng từ đoàn kiểm tra liên ngành, tỉnh Hà Giang sẽ báo cáo vụ việc lên Thủ tướng trong thời hạn trước ngày 10/10 tới.