19:29 12/07/2011

Hà Nội hoàn tất đền bù khu đất “vàng” với giá kỷ lục

Bảo Anh

Các hộ gia đình sống tại khu đất “vàng” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa chấp thuận phương án đền bù của chủ đầu tư

Khu đất "vàng" nằm tại ngã tư Hàng Bài - Hai Bà Trưng đối diện Trung tâm thương mại Tràng Tiền.
Khu đất "vàng" nằm tại ngã tư Hàng Bài - Hai Bà Trưng đối diện Trung tâm thương mại Tràng Tiền.
Các hộ gia đình còn lại sống tại khu đất “vàng” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa chấp thuận phương án đền bù của chủ đầu tư.

Theo đó, cả 5 hộ gia đình sống tại 22 - 24 Hàng Bài và 25 - 27 phố Hai Bà Trưng đã ký vào biên bản nhận tiền đền bù của Công ty Cổ phần Thời đại mới T&T, với số tiền là 47 tỷ đồng.

Thỏa thuận của các hộ gia đình với chủ đầu tư cũng ghi rõ, sau khi nhận khoản tiền đền bù trên, các hộ dân phải di chuyển người và tài sản ra khỏi khu vực để bàn giao diện tích đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời phải tự lo chỗ tái định cư.

Đại diện Công ty Cổ phần Thời đại mới T&T, ông Trần Hồng Sơn, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị, cho hay trong số 47 tỷ đồng, có 37,8 tỷ dành cho việc đền bù với diện tích nhà, đất của 5 hộ còn lại tại khu đất này (chỉ 2 hộ có sổ đỏ).

Phương án đền bù được tính theo 3 mức: diện tích đất có mặt tiền ở tầng 1 được thỏa thuận với giá 500 triệu đồng/m2; tầng 1 không có mặt tiền giá 300 triệu đồng/m2; tầng 2 giá 200 triệu đồng/m2.

Theo sơ đồ mặt bằng đền bù được chủ đầu tư công bố, tổng diện tích đất tầng 1 có mặt tiền là 21,7m2; tầng 1 không có mặt tiền là 34,8m2.

Riêng hộ ông Hoàng Đình Trung (93 tuổi) là gia đình liệt sĩ, có công với cách mạng được chủ đầu tư hỗ trợ thêm 9,2 tỷ đồng. Hộ ông Trung cũng là hộ duy nhất có diện tích mặt bằng ở mặt tiền tầng 1 (số 22 Hàng Bài) trong số các hộ còn lại.

Dự án trung tâm thương mại - văn phòng cho thuê của Công ty Cổ phần Thời đại mới T&T được phê duyệt từ năm 2004. Tuy nhiên, do vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai.

Đặc biệt, vào cuối năm 2010, dự án tại khu đất "vàng" này đã gây được sự chú ý của dư luận khi một số hộ dân trong phạm vi dự án yêu cầu được bồi thường với mức1 tỷ đồng/m2 nhưng không được chủ đầu tư và cơ quan chức năng thành phố chấp thuận.

14 hộ dân khác trong khu vực dự án khi đó đã chấp nhận mức đền bù 500 triệu đồng/m2, với tổng cộng khoản đền bù trên 100 tỷ đồng.

5 hộ dân còn lại, sau một thời gian không đạt được thỏa thuận, ngày 7/7 vừa qua, UBND quận Hoàn Kiếm đã quyết định nếu không chấp nhận phương án đền bù, việc cưỡng chế thu hồi đất sẽ được tiến hành vào ngày 12/7.

Với việc 5 hộ dân còn lại ký vào biên bản nhận tiền đền bù, toàn bộ diện tích 3.600m2 đất của dự án trên đã hoàn tất công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, so với khung trần giá đất tại Hà Nội năm 2011 là 81 triệu đồng/m2, mức giá đền bù 500 triệu đồng/m2, dự án trung tâm thương mại - văn phòng cho thuê nói trên trở thành một trong những dự án có mức đền bù kỷ lục tại Hà Nội vào thời điểm này.