16:11 13/09/2010

Hà Nội kiến nghị mọi người thuê trọ đều được mua điện trực tiếp

Bảo Anh

Hà Nội vừa kiến nghị bãi bỏ điều kiện thời hạn đối với lưu trú của hộ thuê trọ khi mua điện trực tiếp từ đơn vị bán điện

Hiện hầu hết chủ nhà đều thu tiền điện theo một giá nhất định do họ từ đề ra (cao hơn mức quy định) và không có phiếu thu hoặc hóa đơn tiền điện hàng tháng.
Hiện hầu hết chủ nhà đều thu tiền điện theo một giá nhất định do họ từ đề ra (cao hơn mức quy định) và không có phiếu thu hoặc hóa đơn tiền điện hàng tháng.
Sở Công Thương Hà Nội vừa kiến nghị Bộ Công Thương bãi bỏ điều kiện thời hạn lưu trú đối với các hộ thuê trọ muốn sử dụng điện trực tiếp từ đơn vị bán điện.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, sau gần 5 tháng thực hiện Thông tư 08/BCT của Bộ Công Thương về quy định giá bán điện năm 2010, cơ quan này đã nhận được nhiều phản ánh từ các cá nhân, tổ chức hoạt động điện lực lẫn sử dụng điện về những bất hợp lý trong quá trình thực hiện giá điện.

Cụ thể, Sở Công Thương Hà Nội biết, việc thực hiện giá bán lẻ điện tại các khu vực cho thuê nhà ở với điều kiện là các hộ thuê trọ phải đủ 12 tháng trở lên, là rất khó khăn cho người mua và cả bên bán điện.

Theo cơ quan này, việc lập biên bản đối với các chủ hộ cho thuê và việc người thuê nhà được hưởng giá điện bậc thang là rất khó khăn, bởi người thuê nhà đa phần là không có hợp đồng thuê nhà, thuê nhà dưới 12 tháng và thường chỉ thỏa thuận bằng miệng, trong đó đã có cả thỏa thuận giá điện phải nộp hàng tháng.

Do vậy, nếu người thuê nhà có ý kiến về giá điện thì bất lợi sẽ thuộc về họ. Vì thế, hầu hết chủ nhà đều thu tiền điện theo một giá nhất định do họ từ đề ra (cao hơn mức quy định) và không có phiếu thu hoặc hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Với lý do đó, Sở Công Thương Hà Nội kiến nghị Bộ nên sớm bãi bỏ quy định trên, đơn giản hóa các thủ tục cho người thuê trọ, chỉ cần giấy xác nhận của cơ quan, trường học và hợp đồng thuê nhà là đủ điều kiện sử dụng điện trực tiếp của cơ cơ quan cấp điện. Không cần phải thuê trọ đủ 12 tháng trở lên.

Cũng theo Sở Công Thương Hà Nội, trong quá trình thực hiện Thông tư 08/BCT, nhiều tổ chức kinh doanh điện ở nông thôn đã bị lỗ khi bán điện cho một số tổ chức, đơn vị như trường học, sản xuất cấp điện áp dưới 6 KV, bơm nước mua tại trạm biến áp...

Do đó, Sở Công Thương Hà Nội kiến nghị Bộ cho phép các tổ chức, đơn vị kinh doanh điện ở nông thôn được tăng giá bán lên 15% đối với các hộ dùng điện trên.