11:13 06/01/2010

Hà Nội sắp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội

Bảo Anh

Sở Xây dựng Hà Nội vừa cho biết sẽ tiếp nhận hồ sơ mua, thuê nhà ở xã hội bắt đầu từ tháng 4/2010

Không chỉ cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách mà cả các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi nhà ở, đất ở nhưng không được bồi thường bằng nhà ở, đất ở cũng được tham gia mua nhà xã hội.
Không chỉ cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách mà cả các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi nhà ở, đất ở nhưng không được bồi thường bằng nhà ở, đất ở cũng được tham gia mua nhà xã hội.
Sở Xây dựng Hà Nội vừa cho biết sẽ tiếp nhận hồ sơ mua, thuê nhà ở xã hội bắt đầu từ tháng 4/2010.

Hiện nay thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị gấp rút hoàn thành để đến tháng 10/2010, thành phố sẽ có quỹ nhà ở xã hội với số lượng là 800 căn tại khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên)

Toàn bộ 800 căn nhà ở xã hội lần này thuộc dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, trong đó, 500 căn cho thuê và 300 căn thí điểm cho thuê mua.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, bên cạnh đẩy nhanh tiến độ dự án, hiện cơ quan này cũng đang hoàn chỉnh quy chế thuê, mua nhà ở xã hội để trình UBND thành phố phê duyệt, làm căn cứ xét duyệt đối tượng được thuê, mua nhà.

Cũng theo Sở Xây dựng Hà Nội, không chỉ cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách mà cả các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi nhà ở, đất ở nhưng không được bồi thường bằng nhà ở, đất ở cũng được tham gia mua nhà xã hội.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, do số lượng nhà còn ít, thành phố sẽ ưu tiên giải quyết nhu cầu mua nhà của cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách. Người được mua, thuê sẽ do chính cơ quan, đơn vị bình bầu theo phương thức chấm điểm. Người có điểm cao nhất (tối đa 100 điểm) sẽ được quyền ưu tiên cao nhất.

Theo Sở Xây dựng, dự kiến từ tháng 4/2010, cơ quan này sẽ bắt đầu tiếp nhận đơn của người có nhu cầu thuê nhà ở xã hội (có xác nhận của cơ quan nơi làm việc về số lượng người trong hộ gia đình, về mức thu nhập và điều kiện nhà ở). Sau đó, Sở Xây dựng sẽ cùng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xét duyệt danh sách căn cứ theo quy chế thuê, mua nhà ở xã hội, trình UBND thành phố phê duyệt.

Được biết, vừa qua UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt chủ trương đầu tư thêm 5 dự án nhà xã hội tại khu đô thị mới Sài Đồng (Long Biên), xã Ngũ Hiệp (Thanh Trì), xã Kim Chung (Đông Anh) và huyện Chương Mỹ. Dự kiến 5 dự án trên khi hoàn thành sẽ đóng góp cho quỹ nhà ở cho người thu nhập thấp khoảng 4.900 căn hộ.