06:00 23/11/2021

Hà Nội: Từ 23/11 dự kiến tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh trung học phổ thông

Thanh Xuân -

Nếu tiến độ tiêm được đảm bảo, học sinh trung học phổ thông sẽ tới trường học trực tiếp vào tháng 12 nên các trường phải khẩn trương rà soát thông tin của học sinh để việc tiêm sớm được tiến hành...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 22/11, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết dự kiến từ ngày 23/11, Hà Nội sẽ bắt đầu tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh trung học phổ thông và hoàn thành vào ngày 28/11 tới. Sau đó, thành phố sẽ tiến hành tiêm vaccine cho học sinh trung học phổ thông.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, nếu tiến độ tiêm được đảm bảo, học sinh trung học phổ thông sẽ tới trường học trực tiếp vào tháng 12. Vì vậy, các trường hiện đang khẩn trương rà soát thông tin của học sinh để việc tiêm sớm được tiến hành.

Đối với vấn đề này, Sở Y tế TP.Hà Nội đã có văn bản về việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên địa bàn đợt 31. Trong đó đối tượng cần tiêm nằm trong nhóm từ 15-17 tuổi, gồm trẻ đi học và không đi học.

Số vaccine Comirnaty (Pfizer) được phân bổ lần này là 304.140 liều sẽ thực hiện tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 15-17 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn TP.Hà Nội theo lộ trình hạ dần độ tuổi. Đồng thời có thể sử dụng để trả mũi 2 cho trẻ em từ 15-17 tuổi sau khi đã hết đối tượng tiêm mũi 1 trên địa bàn, đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi ít nhất là 3 tuần.

Địa điểm tiêm tại các trường được áp dụng đối với trẻ em đang đi học và cuốn chiếu theo từng trường. Còn với trẻ em không đi học hoặc học trên các địa bàn tỉnh, thành phố khác sẽ tiêm tại trạm y tế.

Đặc biệt, Sở Y tế Hà Nội lưu ý phải chuyển đối tượng cần thận trọng khi tiêm chủng đến bệnh viện như: trẻ mắc các bệnh bẩm sinh; bệnh mãn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu,… Các trung tâm y tế sẽ cung cấp vaccine để các bệnh viện thực hiện tiêm chủng cho trẻ em; nghe tim phổi bất thường, phản vệ độ 3 với bất cứ dị nguyên nào.

Văn bản hướng dẫn của Sở Y tế cũng yêu cầu đảm bảo các đội cấp cứu tại các điểm tiêm chủng với đầy đủ cơ số thuốc và trang thiết bị y tế và 1 ô tô cứu thương tại các điểm tiêm chủng để sẵn sàng cấp cứu.

Theo thông tin từ các trường, ngày 22/11 đã có nhiều phụ huynh học sinh cấp trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội nhận được thông báo từ giáo viên chủ nhiệm về việc “chuẩn bị tinh thần” và thể lực cho việc tiêm vaccine. Cũng như lưu ý phải có bố, mẹ hoặc người giám hộ đưa con đi tiêm để giám sát và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tiêm.

Hiện nay, thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về việc ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục, hiện Hà Nội đang từng bước mở cửa trường học.

Ngày 8/11, các trường trung học phổ thông ở huyện Ba Vì đủ điều kiện đã đón học sinh lớp 9 tới trường. Tiếp đó, trong ngày 22/11, các trường trung học phổ thông ở vùng có mức độ dịch cấp 1, cấp 2 ở 10 huyện, không có ca mắc Covid-19 cộng đồng trong vòng 14 ngày đã đón học sinh lớp 9 đến lớp. Các huyện, thị xã còn lại cũng đang chuẩn bị điều kiện để cho học sinh đến trường vào ngày 23 và 24/11.

Sau thời gian thực hiện, căn cứ tình hình thực tiễn, diễn biến của dịch tại các địa phương và đề nghị của Ủy ban Nhân dân các quận/huyện/thị xã, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Sở Y tế sẽ có báo cáo và trình Ủy ban Nhân dân thành phố lộ trình tiếp theo việc cho học sinh trở lại trường học bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh.