11:34 23/10/2015

Hai ngân hàng Trung Quốc tham gia thiết lập giá vàng quốc tế

Diệp Vũ

Một bước tiến nữa của Trung Quốc nhằm nắm giữ một vai trò tích cực hơn trên thị trường tài chính quốc tế

London từ lâu vẫn được xem là trung tâm của thị trường vàng toàn 
cầu, nhưng khối lượng giao dịch vàng đang dần dịch chuyển từ Tây sang 
Đông.<br>
London từ lâu vẫn được xem là trung tâm của thị trường vàng toàn cầu, nhưng khối lượng giao dịch vàng đang dần dịch chuyển từ Tây sang Đông.<br>
Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) sẽ trở thành ngân hàng thứ hai của nước này gia nhập một nhóm các nhà băng thiết lập giá chuẩn cho thị trường vàng toàn cầu, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Đây được xem là một bước tiến nữa của Trung Quốc nhằm nắm giữ một vai trò tích cực hơn trên thị trường tài chính quốc tế.

Theo sàn giao dịch Intercontinental (ICE) ở London, Anh, tổ chức vận hành quy trình thiết lập giá vàng LBMA, CCB sẽ trở thành ngân hàng thứ 12 tham gia trực tiếp vào quy trình này.

Việc CCB chính thức cùng 11 ngân hàng còn lại thiết lập giá vàng LBMA sẽ bắt đầu vào cuối tháng này. Trước CCB, đã có một ngân hàng quốc doanh khác của Trung Quốc là Bank of China tham gia thiết lập giá vàng chuẩn này, bắt đầu từ tháng 6.

Các ngân hàng còn lại trong nhóm thiết lập giá vàng bao gồm Barclays, Goldman Sachs, HSBC, JPMorgan Chase, Morgan Stanley, Societe Generale, Standard Chartered, Nova Scotia-Scotia Mocatta, Toronto-Dominion, và UBS.

Tất cả các ngân hàng này cùng gửi thông tin về giá lên hệ thống giám sát giá vàng của sàn ICE, từ đó giá vàng chuẩn sẽ được thiết lập 2 lần mỗi ngày.

“Giá vàng LBMA có khối lượng giao dịch áp dụng ngày càng lớn, nhờ đó thu hút được thêm sự quan tâm và tham gia của nhiều tổ chức trong ngành kim loại quý trên toàn cầu”, ông Finbarr Hutcheson, Giám đốc phụ trách ICE Benchmark Administration, một bộ phận của ICE, cho biết.

Tuyên bố về sự tham gia của CCB vào quy trình thiết lập giá vàng tại thị trường London được đưa ra trong lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh.

London từ lâu vẫn được xem là trung tâm của thị trường vàng toàn cầu, nhưng khối lượng giao dịch vàng đang dần dịch chuyển từ Tây sang Đông. Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, đứng trên cả Ấn Độ.

Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng vị thế của mình trên thị trường tài chính toàn cầu, từ thị trường hàng hóa cơ bản cho tới chứng khoán. Để làm được điều này, Trung Quốc đã có nhiều động thái, từ nới lỏng quy định về cá nhân và tổ chức trong nước đầu tư ra nước ngoài, cho tới thúc đẩy đưa đồng Nhân dân tệ trở thành một đồng tiền dự trữ.

Giá vàng LBMA là một giá chuẩn mới của thị trường vàng quốc tế, có từ hồi tháng 3 năm nay, sau khi những cáo buộc về thao túng giá vàng đã xói mòn niềm tin của thị trường vào hệ thống thiết lập giá qua điện thoại vốn được áp dụng từ năm 1919. Khi mới đi vào hoạt động, quy trình thiết lập giá vàng LBMA chỉ có 6 ngân hàng tham gia.