17:48 03/12/2008

Hai sân bay ở Thái Lan đã được “giải phóng”

Quỳnh Lam

Hôm nay (3/12), những người biểu tình đã rút khỏi hai sân bay Don Mueang và Suvarnabhumi ở Bangkok (Thái Lan)

Một người biểu tình thu dọn "hành trang" khỏi khu vực sân bay - Ảnh: AP.
Một người biểu tình thu dọn "hành trang" khỏi khu vực sân bay - Ảnh: AP.
Hôm nay (3/12), những người biểu tình đã rút khỏi hai sân bay Don Mueang và Suvarnabhumi ở Bangkok (Thái Lan).

Trước đó, ngày 2/12, Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat đã tuyên bố từ chức sau khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết giải thể đảng của ông vì gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua. Những người biểu tình chống chính phủ thuộc Lực lượng Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) - vốn đã chiếm giữ hai sân bay nói trên từ nhiều ngày nay - xem đây là thắng lợi và quyết định giải tán.

Giới chức trách hai sân bay này cho biết, chậm nhất là thứ Năm (4/12), hai sân bay này có thể nhận khách trở lại.

Như vậy, các chuyến bay của nhiều hãng hàng không đã có thể hoạt động sau một tuần tê liệt, mở lại khả năng khai thác các tour sang Thái một cách bình thường cho các công ty du lịch.

Đây cũng là tin vui cho nhiều du khách Việt Nam và quốc tế đang “kẹt” tại Thái Lan những ngày vừa qua, khi họ có thể về nước bằng đường hàng không trong những ngày tới.

Cuộc biểu tình của PAD đã làm gia tăng bạo loạn tại Thái Lan trong suốt tuần qua, làm tê liệt hai sân bay quốc tế, và được đánh giá đã gây thiệt hại lớn cho kinh tế nước này, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, thương mại, đầu tư.

Du lịch vốn là một trong những khu vực kinh tế năng động nhất của Thái Lan chiếm 6-7% GDP, đem lại doanh thu mỗi năm hơn 10 tỷ USD và tạo ra hàng triệu việc làm, đã bị tê liệt trong những ngày qua. Nhiều công ty du lịch Thái Lan đứng trước nguy cơ phá sản dù mùa du lịch cao điểm là tháng 12 và tháng Giêng.