08:04 11/07/2018

Hạn chế tác dụng phụ của thuốc Tây

Hoài Phương

Theo các bác sĩ, tất cả các loại thuốc trị bệnh chúng ta sử dụng (ngay cả sử dụng đúng chỉ định của thầy thuốc) đều có thể xảy ra phản ứng có hại của thuốc, hoặc gặp phải biến cố bất lợi.


Trong năm 2017, Khoa Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp nhận gần 500 bệnh nhân bị tác dụng có hại của thuốc trị bệnh. Trong số những bệnh nhân bị phản ứng có hại của thuốc nói trên, có 10,7% rơi vào mức độ nghiêm trọng đe dọa tính mạng; 34% trường hợp phải nhập viện hay kéo dài thời gian nằm viện; có 4 trường hợp tử vong (gần 1,9%)…
Hạn chế tác dụng phụ của thuốc Tây - Ảnh 1.
Khi đưa thuốc vào cơ thể với mục đích phòng ngừa hoặc điều trị bệnh, hoạt chất dược lý có trong thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng ảnh hưởng đến cơ thể người dùng, trong đó có những phản ứng có hại, những trạng thái bệnh lý có hại do dùng thuốc.Tác dụng phụ có thể xuất hiện sớm, ngay tức thì, trong hoặc sau khi người bệnh sử dụng thuốc. Các biểu hiện lâm sàng của dị ứng thuốc rất đa dạng, có thể nhẹ hay nặng, hoặc nghiêm trọng hơn là đe dọa tính mạng người bệnh.Để hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc Tây, bạn cần chú ý:1. Biết toàn bộ đầy đủ tên thuốc. 
Hạn chế tác dụng phụ của thuốc Tây - Ảnh 2.
Khi khám bệnh,chuyên gia khuyến nghị phải hỏi rõ bác sỹ ý nghĩa tên thuốc, kể cả khi dược sỹ dựa vào đơn phát thuốc cho bạn, nhưng trước khi rời đi cũng cần kiểm tra kỹ để đảm bảo nó có đúng như thuốc bạn cần hay không.2. Hiểu rõ cách dùng thuốc. Nếu bạn quên uống đúng liều lượng thì làm thế nào? Uống trước khi ăn hay sau khi ăn? Mỗi lần uống cách nhau bao nhiều thời gian? Có tác dụng phụ không? Khi có vấn đề có cần đi khám không? Thuốc kiêng những cái gì? Những điều này nên hỏi rõ dược sỹ trước khi lấy thuốc, cần thiết sợ quên thì ghi lại những thông tin đó.3. Biết rõ tác dụng phụ của thuốc. 
Hạn chế tác dụng phụ của thuốc Tây - Ảnh 3.
Một số loại thuốc có tác dụng phụ, hậu quả của tác dụng phụ như thế nào,cách dùng thuốc này sẽ có hiệu quả chữa trị như thế nào…để tiện quan sát bệnh tình và dễ dàng trao đổi, nói chuyện với bác sỹ cho những lần tái khám sau.4. Kiểm tra nhãn thuốc trước khi uống. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và logo của thuốc trước mỗi lần uống để đảm bảo bạn đã dùng đúng cách. Nếu đều uống vào buổi tối có thể sẽ gây buồn ngủ và hơi mệt mỏi, hãy chú ý điều này để tránh dùng sai.5. Cho mọi người biết mình đang uống thuốc gì. Nếu bạn uống nhiều loại thuốc, khuyến nghị bạn nên làm một danh sách ghi rõ bệnh tình, danh sách bổ dưỡng sức khỏe bằng phương pháp uống thuốc bổ và thức ăn đồng thời mang theo bên người, giữ lại một bản phô tô. Trong trường hợp nguy cập, người nhà cũng có thể dễ dàng biết rõ tình trạng dùng thuốc bệnh tình của bạn.