17:25 04/06/2018

Hàng trăm người thương vong vì núi lửa phun trào ở Guatemala

Thăng Điệp

Khoảng 25 người đã thiệt mạng và gần 300 người khác bị thương khi núi lửa Fuego phun trào vào ngày 3/6

Cột khói dày đặc bốc lên từ miệng núi lửa Fuego của Guatemala ngày 3/6 - Ảnh: Reuters.
Cột khói dày đặc bốc lên từ miệng núi lửa Fuego của Guatemala ngày 3/6 - Ảnh: Reuters.

Khoảng 25 người, trong đó có ít nhất 3 trẻ em, đã thiệt mạng và gần 300 người khác bị thương vào ngày Chủ nhật khi núi lửa Fuego của quốc gia Trung Mỹ Guatemala có đợt phun trào dữ dội nhất hơn 4 thập kỷ.

Hãng tin Reuters cho biết, một dòng nham thạch đỏ rực dài 8 km đã trào ra từ núi lửa Fuego, kèm theo đó là một cột khói đen dày khổng lồ bốc lên cao, cộng thêm tro bụi rơi như mưa xuống thành phố thủ đô Guatemala City và các khu vực lân cận.

Đây là lần thứ hai ngọn núi lửa có độ cao 3.763 mét so với mực nước biển này phun trào trong năm nay, nhưng với cường độ mạnh hơn nhiều so với lần phun trào trước.

"Dòng sông nham thạch đã tràn vào làng El Rodeo, khiến nhiều người bị thương, bị bỏng và thiệt mạng", ông Sergio Cabanas, Tổng thư ký cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Guatemala CONRED, cho hay.

CONRED cho biết số người chết vì núi lửa phun trào đã lên tới con số 25, trong đó có cả một số nhân viên của cơ quan này. Khoảng 3.100 người đã được sơ tán khỏi khu vực bị ảnh hưởng.

Hàng trăm người thương vong vì núi lửa phun trào ở Guatemala - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ Guatemala hỗ trợ một phụ nữ ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi núi lửa Fuego phun trào - Ảnh: Reuters.

Các nỗ lực cứu hộ đã bị hoãn cho tới 5h sáng ngày Chủ nhật theo giờ địa phương do điều kiện quá nguy hiểm. Những đoạn video và hình ảnh đăng tải trên các mạng xã hội cho thấy nhiều nạn nhân thiệt mạng thương tâm vì không tránh được dòng nham thạch nóng đỏ.

Trong một đoạn video, một người phụ nữ trông có vẻ đã kiệt sức, khuôn mặt bám đầy tro bụi, cho biết vừa thoát chết trong gang tấc khi dòng nham thạch đổ ập đến trên một ruộng ngô.

Những hình ảnh được đăng tải cũng cho thấy nham thạch tràn trên các con đường trong một khu làng, trong khi lực lượng cứu hộ xông vào từng ngôi nhà để tìm người mắc kẹt.

Tổng thống Jimmy Morales cho biết đã triệu tập một cuộc họp chính phủ khẩn cấp và đang cân nhắc công bố tình trạn khẩn cấp quốc gia.

Núi lửa phun trào đã khiến sân bay quốc tế La Aurora của Guatemala City đóng cửa đường băng duy nhất do tro bụi núi lửa dày đặc.

Ngọn núi lửa Fuego nằm cách Guatemala City khoảng 40 km về phía Tây Nam, và gần với thành phố Antigua, nơi du khách thường ghé thăm các đồn điền trồng cà phê.

Nhà chức trách cho biết dòng dung nham chảy ra từ núi lửa có nhiệt độ lên tới 700 độ C và tro bụi núi lửa có thể bay xa trong bán kính 15 km. Cột khói bốc lên từ miệng núi lửa có thể được nhìn thấy từ nhiều khu vực khác nhau của Guatemala.