11:53 16/11/2015

Hậu khủng bố Paris: Cuộc gặp 35 phút của Obama - Putin

Diệp Vũ

Hai nhà lãnh đạo nhất trí về sự cần thiết phải có một cuộc chuyển giao chính trị ở Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) cùng các trợ lý trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/11 - Ảnh: AP.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) cùng các trợ lý trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/11 - Ảnh: AP.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí về sự cần thiết phải có một cuộc chuyển giao chính trị ở Syria, do chính nước này chủ động tiến hành với sự trung gian của Liên hiệp quốc, tin từ Reuters cho hay.

Hai nhà lãnh đạo đã đi đến sự nhất trí này trong một cuộc gặp chớp nhoáng bên lề hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G-20) ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/11.

Cho đến nay, Mỹ và Nga vẫn bất đồng về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người mà Moscow hậu thuẫn nhưng Washington muốn phải từ chức.

Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ với Reuters rằng trong 35 phút thảo luận, ông Obama và ông Putin đã bàn về những nỗ lực nhằm tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria. Việc tìm kiếm giải pháp cho nội chiến ở Syria càng trở nên cấp bách sau vụ tấn công khủng bố ở Paris hôm 13/11 vừa qua khiến 129 người thiệt mạng.

“Tổng thống Obama và Tổng thống Putin nhất trí về sự cần thiết về một cuộc chuyển giao chính trị của Syria, do Syria chủ động. Cuộc chuyển giao này sẽ có sự trung gian của Liên hiệp quốc giữa lực lượng đối lập và chính phủ, và sẽ có một thỏa thuận ngừng bắn”, vị quan chức tiết lộ.

Cũng theo nguồn tin, trong cuộc gặp với ông chủ điện Kremlin, người đứng đầu Nhà Trắng đã hoan nghênh nỗ lực của tất cả các quốc gia trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực quân sự mà Nga tiến hành nhằm vào IS ở Syria.

Sau cuộc hội đàm Putin-Obama, truyền thông Nga dẫn lời ông Yuri Ushakov, một cố vấn cấp cao của điện Kremlin, nói hai nước có cách tiếp cận giống nhau đối với chống chủ nghĩa khủng bố, nhưng có sự khác biệt về chiến thuật.

“Mục tiêu chiến lược liên quan tới cuộc chiến chống IS [của Nga và Mỹ], về cơ bản, là giống nhau, nhưng hai bên có sự khác nhau về mặt chiến thuật”, ông Ushakov nói.

Thời gian qua, chiến dịch không kích của Nga ở Syria bị cáo buộc là nhằm vào các nhóm nổi dậy khác, trong đó có các nhóm do Mỹ và đồng minh của nước này hậu thuẫn, thay vì IS.