
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 25/12/2025
Nghệ Nhân
23/07/2008, 14:50
Lạm phát có thể lên cao hơn trong năm nay sau việc giá xăng bất ngờ tăng tới 4.500 đồng/lít đầu tuần này
Lạm phát có thể lên cao hơn trong năm nay sau việc giá xăng bất ngờ tăng tới 4.500 đồng/lít đầu tuần này.
Cần nhắc lại là vào đầu tháng này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thông qua cơ quan trực thuộc là Tổng cục Thống kê, đã đưa ra cam kết về mức lạm phát, theo đó có ba kịch bản lạm phát mà mức cao nhất sẽ chỉ là 1,5%/tháng.
Kịch bản lạc quan nhất, theo ông Nguyễn Bích Lâm, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, sẽ là 1% mỗi tháng từ nay đến cuối năm, với điều kiện là “các nguyên liệu đầu vào quan trọng như xăng dầu, vật tư thiết yếu… ổn định được giá”.
Nay, với việc tăng giá xăng dầu, cái điều kiện giản đơn nhưng lại rất quan trọng kia không còn nữa, việc giữ mức tăng giá 1%, thậm chí 1,5% mỗi tháng, thực sự trở nên rất khó khăn. Dù cho, chưa đầy hai tuần trước, một quan chức cấp bộ vẫn tự tin khẳng định rằng giá xăng dầu sẽ không tăng ít nhất là trong sáu tháng cuối năm.
Các doanh nghiệp, nền tảng cơ bản của nền kinh tế quốc dân, đang đứng trước một thử thách lớn. Cho dù, trong những ngày tháng qua, họ vẫn luôn tin rằng, những dự báo của các quan chức bộ ngành về vấn đề giá xăng dầu nghiễm nhiên được xem là những cam kết nghiêm túc nhất, và là cơ sở để đưa ra các quyết định điều hành sản xuất kinh doanh.
Nhưng thực tiễn đã chứng minh, giá cả không phụ thuộc vào ước muốn chủ quan của một số người.
Giờ đây, công luận sẽ để ý xem Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải thích và dự báo ra sao về tình hình sắp tới. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã là cơ quan phản đối kịch liệt nhất đối với đề án tăng giá xăng dầu, với lập luận rằng làm việc đó vào thời điểm này không khác gì đem những nỗ lực chống lạm phát đổ xuống sông xuống bể.
Điều dễ nhận thấy nhất là, ba kịch bản lạm phát mà các chuyên gia của Tổng cục Thống kê đã dụng công soạn thảo có thể sẽ không còn khớp với thực tế. Có lẽ họ cần chấp bút ngay bây giờ cho kịch bản thứ tư.
Nhưng, có hàng trăm ngàn bản kế hoạch khác của cộng đồng doanh nghiệp và của cả dân chúng cũng đang được soạn lại.
Cú đảo chiều sốc của các cổ phiếu nhóm Vin cuối phiên hôm nay đã “vẽ” một nến giảm biên độ lớn đúng vùng đỉnh 1800 điểm. Trụ kéo lên như thế nào thì cũng có thể “bẻ” chỉ số như vậy. Tiếc là nhiều cổ phiếu khác cũng bị ảnh hưởng.
Ít phút cuối phiên chiều nay khi thông tin Tập đoàn Vingroup có công văn xin rút đăng ký đầu tư dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, đồng loạt các mã nhóm này quay đầu giảm mạnh. Vốn hóa cực lớn khiến VN-Index bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sụt giảm 2,24% tạo áp lực lớn lên thị trường chung.
VHM tiếp tục tăng xuất sắc trong phiên sáng nay - thay thế một số blue-chips lớn khác chậm đà – đã góp phần đưa VN-Index chạm tới mốc 1805,93 điểm trước khi thoái lui nhẹ xuống 1792,19 điểm. Độ rộng tổng thể sàn HoSE vẫn cho thấy sắc đỏ chiếm ưu thế, nhưng riêng với rổ VN30, đà tăng đang áp đảo.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: