09:02 06/08/2021

Hermès ra mắt bộ sưu tập nội thất hướng tới môi trường

Tuấn Sơn -

Thương hiệu 184 năm tuổi  mới đây vừa giới thiệu loạt thiết kế nội thất đầy ấn tượng vinh danh các kỹ thuật chế tác cổ xưa, kết hợp với các chất liệu thô mộc hoàn toàn mới...

Trong lĩnh vực thời trang, không ai không biết đến Hermès, với những dòng sản phẩm đã trở thành kinh điển. Một trong những lý do để Hermès được ưa chuộng như vậy chính là kỹ năng chế tác thủ công tinh xảo, từ trang phục cho tới các loại phụ kiện như khăn, túi, mũ, giày, dép, thắt lưng…

Nhưng giới sành điệu còn yêu thích Hermès trong một lĩnh vực khác: đồ nội thất. Dải sản phẩm của Hermès trải dài từ những vật dụng nhỏ như đồ trang trí gia đình đến đồ nội thất cơ bản như ghế bành, giường, tủ… Chúng luôn luôn mang theo tinh thần đặc trưng của thương hiệu: màu sắc ấn tượng và chất liệu thể hiện tinh thần sáng tạo đột phá.

Lựa chọn những chất liệu thô mộc tự nhiên, được hoàn thiện bởi các kỹ thuật chuyên môn độc đáo, BST nội thất mới của Hermès là sự chia sẻ đầy cảm thông và tình cảm của người kiến tạo đến với một thế giới vốn mong manh và vô định ở thời điểm hiện tại. Các sản phẩm trong BST này cũng sẽ tham gia vào Milan Design Week vào tháng 9 tới đây, góp mặt bên cạnh các tên tuổi thiết kế huyền thoại của ngành nội thất thế giới.

Hãy cùng điểm qua một vài tạo tác nổi bật trong BST lần này:

Hermès ra mắt bộ sưu tập nội thất hướng tới môi trường - Ảnh 1

Ghế bành Sillage d’Hermès:

Chiếc ghế bành này là một sản phẩm hợp tác giữa Hermès và Studio Mumbai - được thành lập bởi Bijoy Jain vào năm 1995.

Chiếc ghế được thiết kế bởi các kiến trúc sư tại Studio Mumbai trên nền chất liệu gỗ, với lớp bọc là hợp chất độc đáo được làm từ 70% là vật liệu tái chế được sản xuất ở Puglia, Italy - nơi đã nổi danh với chất liệu giấy bồi từ thế kỷ 16. Chất liệu độc đáo này có nguồn gốc từ giấy tái chế và phế phẩm giấy đạt chứng nhận bảo vệ môi trường của Hội đồng quản lý rừng quốc tế, chứa các vi sợi xenlulo được tạo hình bằng tay thành lớp để đồng thời vinh danh kỹ nghệ chế tác lâu đời cũng như đánh dấu sự đổi mới trong vật liệu chế tác hướng tới tự nhiên bền vững.

Hermès ra mắt bộ sưu tập nội thất hướng tới môi trường - Ảnh 2
Hermès ra mắt bộ sưu tập nội thất hướng tới môi trường - Ảnh 3
Hermès ra mắt bộ sưu tập nội thất hướng tới môi trường - Ảnh 4
Hermès ra mắt bộ sưu tập nội thất hướng tới môi trường - Ảnh 5
 

 Khay trang trí Sialk

Với những chiếc khay trang trí Sialk, Hermès đã giới thiệu thêm một vật liệu mới vào BST đồ nội thất của thương hiệu. 6 mẫu khay được làm bằng đồng với họa tiết tráng men nhờ kỹ thuật sử dụng khuôn tô. Khi được nung, chúng thể hiện vô số kết cấu và các cấp độ tương phản đa dạng, tạo thành sự cân bằng tinh tế giữa các sắc tố và độ thô của vật liệu - đúng với ý đồ xuyên suốt trong BST năm nay. Các mẫu khay đồng tráng men này đều sử dụng họa tiết chữ H kinh điển của thương hiệu vốn đã rất quen thuộc trong giới sưu tập đồ nội thất cao cấp.

Nghệ thuật tráng men trên đồng đã có gốc gác từ thời cổ đại và đòi hỏi trình độ chuyên môn cao từ người thợ thủ công. Men được sử dụng trong kỹ thuật này là hỗn hợp của bột thủy tinh và các oxit kim loại nhằm tạo màu. Để làm việc này, người thợ thủ công cần tỉ mỉ phủ hợp chất lên đồng trước khi nung trong lò vài phút ở 850 độ C để tạo bề mặt “thủy tinh” đẹp mắt cho men. Các loại men phản ứng khác nhau tùy thuộc vào màu sắc đòi hỏi việc kiểm soát nhiệt độ trong lò để đảm bảo màu sắc chuẩn xác theo ý đồ của nhà thiết kế, và chỉ một sai sót nhỏ sẽ khiến sản phẩm bị loại bỏ ngay lập tức.

Hermès ra mắt bộ sưu tập nội thất hướng tới môi trường - Ảnh 6

Chăn len mỏng

Chăn mỏng len cashmere dệt chỉ vàng, được nghệ nhân ngâm trong nước và kiên nhẫn vuốt phẳng trong hàng giờ đồng hồ để tạo thành bề mặt tuy thô sần nhưng lại vô cùng mềm mại, lấp lánh với những ánh vàng dưới ánh sáng trong căn phòng.

Hermès ra mắt bộ sưu tập nội thất hướng tới môi trường - Ảnh 7

Chăn chần bông

Chăn chần bông do Carson Converse thêu chần bông với thiết kế của Gianpaolo Pagni, lấy cảm hứng từ văn hoá thêu chần bông bản địa tại New Haven, Fall River và Williamstown.

Hermès ra mắt bộ sưu tập nội thất hướng tới môi trường - Ảnh 8

Hộp sơn mài Théorème Round and Round

Hộp bằng gỗ được sơn mài bằng tay tại Việt Nam, với chi tiết hình họa vẽ tay "lồng vào nhau trên nắp hộp. Hộp có kích thước 26.5 x 8 x 26.5 cm, nhiều gam màu từ tươi vui sống động đến trầm ấm, sang trọng.