06:00 01/11/2021

Hiệu ứng từ một cuộc đối thoại chiến lược

Nguyễn Quốc Uy

Đối thoại chiến lược quốc gia đầu tiên giữa Việt Nam và WEF,  và cũng là lần đầu tiên Thủ tướng Phạm Minh Chính tham gia chủ trì một sự kiện có ý nghĩa chính trị và kinh tế quan trọng cùng với lãnh đạo WEF...

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Đối thoại - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Đối thoại - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Tối 29/10/2021 đã diễn ra Đối thoại chiến lược quốc gia giữa Việt Nam và Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), dưới hình thức trực tuyến và trực tiếp, do Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhà sáng lập, Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab, đồng chủ trì, với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác công tư: Động lực then chốt của phục hồi toàn diện và phát triển bền vững bao trùm, đổi mới sáng tạo".

Đây là đối thoại chiến lược quốc gia đầu tiên giữa Việt Nam và WEF,  và cũng là lần đầu tiên Thủ tướng Phạm Minh Chính tham gia chủ trì một sự kiện có ý nghĩa chính trị và kinh tế quan trọng cùng với lãnh đạo WEF.

WEF là một diễn đàn kinh tế quốc tế lớn, có uy tín, nơi lãnh đạo các quốc gia, các doanh nghiệp hàng đầu,  các học giả và báo giới thảo luận những vấn đề kinh tế then chốt mang tính toàn cầu, như các xu thế vận động của kinh tế thế giới, các mô thức tăng trưởng, các vấn đề quản trị nền kinh tế, quản trị doanh nghiệp, các vấn đề có tầm ảnh hưởng sâu rộng, tác động đến toàn thế giới...,  đồng thời cùng nhau cam kết tăng cường hợp tác vì sự thịnh vượng chung.

Đối thoại chiến lược quốc gia này còn có ý nghĩa thời sự đặc biệt, khi nó diễn ra đúng lúc Việt Nam vừa bước vào trạng thái bình thường mới với chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và khẩn trương khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội bị gián đoạn trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư.

Với  đối thoại chiến lược này, thế giới có thêm một cơ hội nhìn nhận Việt Nam với tư cách là một quốc gia, bằng nỗ lực của bản thân mình và sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, vừa vượt qua cuộc đọ sức sinh tử với virus SARS-CoV-2 và đang quyết tâm lấy lại đà phục hồi kinh tế trong chiến lược phát triển đầy tiềm năng mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Không phải ngẫu nhiên mà ngay trong phát biểu mở đầu sự kiện, Giáo sư Klaus Schwab nhấn mạnh rằng Chính phủ Việt Nam và cá nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc không mệt mỏi để bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đà phát triển ấn tượng trong những thập kỷ tới.

Đối thoại Chiến lược quốc gia về Việt Nam là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong chương trình của WEF năm 2021 nhằm hỗ trợ các tập đoàn toàn cầu mở rộng đầu tư, kinh doanh, đón đầu các xu thế mới trong bối cảnh kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi.

Toàn cảnh Đối thoại tại đầu cầu Việt Nam - Ảnh: Bộ Ngoại giao.
Toàn cảnh Đối thoại tại đầu cầu Việt Nam - Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Với những thông điệp rõ ràng và cam kết mạnh mẽ mà người đứng đầu Chính phủ ta khẳng định tại sự kiện này thể hiện nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong phục hồi, đẩy mạnh các hoạt động kinh tế-xã hội, với tầm nhìn, mục tiêu và khát vọng phát triển đất nước, lãnh đạo WEF và các tập đoàn toàn cầu thấy rõ hơn và tin tưởng hơn ở một đất nước có tiềm năng đầu tư, kinh doanh lớn, được bảo đảm bằng uy tín và vị thế của một quốc gia.

Chính uy tín và vị thế cùa một nền kinh tế gần trăm triệu dân đang phát triển, đầy tiềm năng đầu tư và sáng tạo, với sức hút lan tỏa toàn cầu, đã là cơ sở tin cậy để Việt Nam được chọn là đối tác trong chương trình đối thoại chiến lược quốc gia của WEF.        

Đối với Việt Nam, đây là một cơ hội quan trọng để Thủ tướng Chính phủ trao đổi trực tiếp với các lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu nhằm huy động mọi nguồn lực, thúc đẩy quan hệ đối tác công-tư  trong đầu tư phát triển đất nước trong trung và dài hạn mà chúng ta rất cần vốn, công nghệ và kinh nghiệm chuyên gia.

Đối thoại chiến lược quốc gia giữa Việt Nam và WEF là cơ hội để Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài hiểu nhau và tin cậy nhau hơn nhằm “tăng cường hợp tác, thúc đẩy quan hệ đối tác công - tư để cùng vượt qua khó khăn trên tinh thần “đồng cam cộng khổ”, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, “win – win”, như lời Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại sự kiện này.

Sáu định hướng chính sách quan trọng của Việt Nam, trong đó có các chương trình đầu tư quy mô lớn, nhất là các dự án hạ tầng giao thông liên vùng, năng lượng, hạ tầng xanh, hạ tầng số quốc gia…, cùng những giải đáp mà Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu tại đối thoại chiến lược quốc gia lần này đã giúp các tập đoàn doanh nghiệp nước ngoài thấy rõ hơn những cơ hội đầu tư, kinh doanh quy mô lớn, đầy tiềm năng, từ Việt Nam. 

Nhiều CEO trong số đại diện 70 tập đoàn toàn cầu tham dự sự kiện này đã có những phản ứng tích cực trước thông điệp của Thủ tướng Việt Nam. Họ đã gửi hàng loạt tin nhắn cho Chủ tịch WEF Borge Brende, khẳng định ấn tượng và sự hài lòng của họ về phát biểu giới thiệu và những giải đáp thắc mắc của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Hiệu ứng tức thì của một sự kiện có sức lan tỏa toàn cầu!

Thông điệp của Thủ tướng Việt Nam, với khát vọng phát triển theo tinh thần “cùng thắng”, vì thịnh vượng chung, đã thực sự truyền cảm hứng cho  các nhà đầu tư nước ngoài, những người đang hướng tới Việt Nam, nơi họ tìm đích đến.