17:59 19/06/2019

HNG chuyển nhượng Cao su Đông Dương cho Thadi

Hà Anh

HNG sẽ chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương cho Công ty Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi

Trang web của Công ty sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi.
Trang web của Công ty sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi.

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã HNG-HOSE) vừa thông báo Nghị quyết Hội đồng Quản trị về việc chuyển nhượng công ty con.

Theo đó, HNG sẽ chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương cho Công ty sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi.

Năm 2016, HNG đã mua lại Cao Su Đông Dương từ Công ty TNHH Đầu tư Cao su Cường Thịnh và Công ty TNHH Đầu tư Cao su An Thịnh với tổng giá trị là 1.650 tỷ đồng.  Vốn điều lệ tính đến cuối năm 2018 của Cao su Đông Dương ở mức 1.465 tỷ đồng.

Cao su Đông Dương hoạt động trong lĩnh vực trồng cây cao su và chế biến các sản phẩm từ cao su, trồng rừng và chăm sóc rừng, xây dựng nhà, công trình dân dụng, buôn bán máy móc thiết bị và phụ tùng máy khác, vận tải hàng hóa. Báo cáo thường niên 2018 của HAGL Agrico cho biết, trong năm qua, HNG đang duy trì ổn định và chăm sóc vườn cao su hơn 47.000 ha cao su – trong đó có 20.361 ha tại Lào, 4.972 ha tại Việt Nam và 21.789 ha tại Campuchia. Dự kiến, đến năm 2022, toàn bộ diện tích này đưa vào khai thác. Ngoài ra, công ty còn vận hành một nhà máy chế biến mủ cao su công suất 25.000 tấn/năm tại Lào.

Trong khi đó, Thadi là đơn vị thành viên của của Ôtô Trường Hải (Thaco), mới được thành lập ngày 18/3/2019 và hoạt động trong lĩnh vực đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp bao gồm nghiên cứu phát triển; nông trường mẫu và khu chăn nuôi mẫu thực nghiệm, sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ, sinh học; nhà máy chế biến trái cây; phân phối xuất khẩu trái cây cao cấp cho các thị trường nước ngoài.

Theo thông tin từ website chính thức của công ty, Thadi đầu tư nhà máy chế biến trái cây tại Khu công nghiệp Nông lâm nghiệp Chu Lai - Quảng Nam với công suất thiết kế 500.000 tấn/năm với tổng mức đầu tư trên 2.400 tỷ đồng, bao tiêu toàn bộ trái cây không xuất khẩu của HAGL Agrico để chế biến.

Công ty cung cấp nguyên liệu là bột và nước trái cây cô đặc cho các nhà máy chế biến thực phẩm, phân phối các sản phẩm trái cây cấp đông, trái cây sấy cho thị trường trong và ngoài nước.

Công ty cũng xuất khẩu trái cây vào phân khúc thị trường cao cấp với sản lượng lớn, ổn định, trước mắt là các nước Trung Quốc, Trung Đông, Hàn Quốc, tiếp đến là Nhật Bản, Châu Âu, Bắc Mỹ. Thadi còn đầu tư nông trường với quy mô trên 20.000 ha tại Campuchia để trồng các loại cây ăn trái gồm: chuối, mít, xoài, bưởi, thanh long.