22:06 14/11/2015

Hộ chiếu Syria trong người kẻ khủng bố Paris

Diệp Vũ

Cảnh sát phát hiện một quyển hộ chiếu Syria từ thi thể một trong những kẻ đánh bom tự sát

Thi thể nạn nhân nằm la liệt bên ngoài một nhà hàng ở Paris bị tấn công khủng bố đêm 13/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Thi thể nạn nhân nằm la liệt bên ngoài một nhà hàng ở Paris bị tấn công khủng bố đêm 13/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà chức trách Pháp đã nhận diện được một kẻ khủng bố thực hiện vụ tấn công đêm 13/11 là người có quốc tịch Pháp, đồng thời tìm thấy một cuốn hộ chiếu Syria khi kiểm tra thi thể của một kẻ khủng bố khác.

Tờ Daily Mail của Anh dẫn thông tin từ báo Pháp cho hay, một tên khủng bố bị tiêu diệt ở nhà hát Bataclan đã được nhận diện thông qua vân tay. Cảnh sát xác định tên này là người sống tại Paris, đến từ khu Courcouronnes thuộc phía Nam của thành phố.

Cảnh sát cũng phát hiện thấy một quyển hộ chiếu Syria từ thi thể một trong những kẻ đánh bom tự sát bên ngoài sân vận động Stade de France - hai sỹ quan cảnh sát Pháp tiết lộ.

Tên thứ hai thực hiện vụ đánh bom tự sát bên ngoài sân Stade de France được cho là chỉ khoảng 15 tuổi.

Các nhân chứng trong nhà hát Bataclan nói họ nghe thấy ít nhất hai trong số những kẻ khủng bố nói tiếng Pháp "hoàn hảo".

Như vậy, đến thời điểm này, nhiều khả năng hai trong số 8 kẻ khủng bố gây ra những vụ tấn công đẫm máu ở Paris đêm 13/11 đã được nhận diện: một tên người Pháp và một tên người Syria.

Tuy nhiên, chưa thể kiểm chứng cuốn hộ chiếu Syria có phải là thật hay không. Cũng không loại trừ khả năng, đây chỉ là một trong những cuốn hộ chiếu giả được đưa vào châu Âu trong cuộc khủng hoảng di cư.

Theo tờ nhật báo Pháp El Figaro, các nhà điều tra đang có trong tay băng ghi âm hai kẻ khủng bố nói chuyện với nhau bằng tiếng Pháp trong nhà hát Bataclan.

Nhân chứng trong nhà hát này đã thuật lại sự hoảng loạn ở Bataclan, nơi những kẻ tấn công với súng AK47 ập vào khi hơn 1.000 người đang xem ban nhạc rock Eagles of Death Metal biểu diễn.

Theo các nhân chứng, những kẻ khủng bố đã hét “Allah Akbar” (Thượng đế vĩ đại) và nhả đạn vào đám đông. Một số tờ báo đưa tin nhân chứng kể lại rằng những kẻ khủng bố đã hét: “Đây là vì Syria”.

Đã có 8 kẻ khủng bố bị tiêu diệt, trong đó có 7 tên tự sát bằng bom và một tên bị cảnh sát bắn hạ.

Trong đó, 4 tên chết trong nhà hát Bataclan, 3 tên chết tại sân Stade de France, và tên cuối cùng chết trên đại lộ Voltaire.

Ngày 14/11, tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã ra một tuyên bố chính thức nhận trách nhiệm về vụ khủng bố Paris.

“Một nhóm tín đồ từ Nhà nước Hồi giáo (cầu đức Allah phù hộ) đã nhằm vào thủ đô của đĩ điếm và tội lỗi... Paris”, tuyên bố của IS có đoạn viết. “Hãy để cho nước Pháp và tất cả những quốc gia theo chân nước này biết rằng họ sẽ tiếp tục đứng đầu danh sách mục tiêu tấn công của IS”.

“Đây mới chỉ là sự khởi đầu”, tổ chức khủng bố viết.

Nguồn tin cảnh sát nói những kẻ khủng bố có vẻ “được đào tạo kỹ lưỡng”. Câu hỏi được đặt ra là liệu những kẻ này có đến từ những vùng do IS kiểm soát, bao gồm Syria.

Một nhân chứng ở nhà hát Bataclan nói với hãng tin Reuters rằng không một kẻ tấn công nào trông nhiều hơn 25 tuổi, và tất cả đều có tóc màu nâu.