14:14 03/06/2019

Hội chứng ngủ nhiều: 6 hậu quả khó lường

Hoài Phương

Đối với người trưởng thành, nếu ngủ trên 10 giờ mỗi ngày thì họ được coi là ngủ nhiều. Ngủ nhiều tuy ít gặp hơn so với mất ngủ, nhưng không phải là hiếm.


Một số người dường như không bao giờ ngủ đủ, họ có thể ngủ nhiều giờ đồng hồ mà vẫn cảm thấy kiệt sức trong khi những người khác đều đã thức dậy và làm việc. Đa số người trưởng thành ngủ từ 7 - 8 tiếng một ngày. Nếu bạn thường xuyên cần ngủ nhiều hơn (khoảng hơn 10 tiếng một ngày) nhưng luôn cảm thấy kiệt sức, bạn có thể đã mắc hội chứng rối loạn ngủ nhiều.Thay vì cảm thấy mệt mỏi do thiếu ngủ hoặc ngắt giấc ngủ vào buổi tối, những người mắc rối loạn này buộc phải ngủ nhiều lần trong ngày, và thường rơi vào những khoảng thời gian không thích hợp với việc ngủ như khi đang làm việc, trong bữa ăn, hoặc thậm chí là khi đang nói chuyện. Những giấc ngủ ban ngày như thế này thường không thể làm giảm các triệu chứng bệnh.Đặc điểm thường thấy nhất của hội chứng ngủ nhiều là cơn buồn ngủ quá độ kéo dài ít nhất 1 tháng (đối với trường hợp cấp tính) hoặc ít nhất 3 tháng (đối với trường hợp bệnh kéo dài dai dẳng), cụ thể là các giấc ngủ kéo dài hoặc ngủ lâu vào ban ngày ít nhất 3 lần mỗi tuần.
Hội chứng ngủ nhiều: 6 hậu quả khó lường - Ảnh 1.
Chứng rối loạn giấc ngủ có thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn ngủ lịm mê mệt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn giấc ngủ, và việc ngủ quá nhiều thường xảy ra do các rối loạn thực tổn liên quan đến hô hấp, lạm dụng thuốc hoặc chất gây nghiện. Với những người bị mắc chứng bệnh này, việc rời khỏi giường sau khi ngủ ít hơn 10 tiếng là điều không thể. Họ có thể dành 15 - 20 tiếng vào ngày cuối tuần chỉ để ngủ, và chỉ thức dậy khi đến giờ ăn hoặc tắm. Thông thường, để giải quyết tình trạng này, bạn cần nhờ đến những sự trợ giúp về y tế.Bởi nếu không can thiệp kịp thời, tình trạng ngủ quá nhiều có thể gây ra 6 hậu quả sau:- Bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ quá nhiều hoặc không đủ mỗi đêm có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường do sự rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể.- Béo phì: Ngủ quá nhiều hoặc quá ít có thể làm cho bạn tăng cân nhanh chóng. Những người ngủ chín hoặc 10 giờ mỗi đêm sẽ tăng cân cao hơn 21% trong khoảng thời gian 6 năm so với những người chỉ ngủ 7-8 giờ.- Đau đầu: Đối với một số người dễ bị đau đầu, ngủ lâu hơn bình thường vào cuối tuần hoặc các kì nghỉ có thể gây ra chứng đau đầu. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này là do ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh trong não, bao gồm serotonin. Những người ngủ quá nhiều trong ngày và phá vỡ giấc ngủ ban đêm của họ cũng có thể bị đau đầu vào buổi sáng.
Hội chứng ngủ nhiều: 6 hậu quả khó lường - Ảnh 2.
- Đau lưng: Trước đây, các bác sĩ khuyên bạn nếu đau lưng thì nên nằm nghỉ. Nhưng ngày nay, theo ý kiến của các chuyên gia sức khỏe thì bạn vẫn nên thể dục thường xuyên cho dù bị đau lưng vì theo họ, nằm ngủ nhiều có thể là nguyên nhân khiến cho bệnh đau lưng trở nên trầm trọng hơn. Các bác sĩ ngày nay nhận ra những lợi ích sức khỏe của việc duy trì một mức độ hoạt động và nghỉ ngơi nhất định đối với mỗi người và họ đề nghị bệnh nhân không nên ngủ quá nhiều.- Trầm cảm: Mặc dù mất ngủ thường liên quan đến chứng trầm cảm nhưng ngủ quá nhiều hơn cũng làm tăng nguy cơ trầm cảm đến 15% so với những người ngủ vừa đủ.- Bệnh tim: Những phụ nữ ngủ chín đến 11 giờ mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn 38% so với những phụ nữ ngủ 8 giờ. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được một lý do cho sự kết nối giữa tình trạng ngủ nhiều và bệnh tim nhưng nhiều người cho rằng có thể ngủ nhiều khiến cho các hoạt động trong cơ thể bạn bị trì trệ.
Hội chứng ngủ nhiều: 6 hậu quả khó lường - Ảnh 3.
Ngoài việc dùng thuốc người bệnh cần chú ý tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh giấc ngủ như: tránh sinh hoạt thất thường, tránh tiếp xúc với màn hình máy tính, tivi quá lâu, tránh tạo cho mình những tình huống dễ rơi vào giấc ngủ, tránh ăn quá nhiều dễ gây buồn ngủ, cần tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, tham gia các hoạt động tích cực để kích thích sự hưng phấn của hệ thần kinh, giảm cảm giác buồn ngủ vào ban ngày...