16:05 26/05/2010

Hơn 90% dự án tại Hà Nội chưa có đất "sạch"

Từ Nguyên

Tính đến cuối tháng 4/2010, thành phố Hà Nội mới chỉ có 82 dự án được triển khai giải phóng mặt bằng trong tổng số 896 dự án

Nhiều dự án có tiến độ giải phóng mặt bằng ì ạch sẽ được thành phố quyết tâm giải quyết dứt điểm trong năm nay.
Nhiều dự án có tiến độ giải phóng mặt bằng ì ạch sẽ được thành phố quyết tâm giải quyết dứt điểm trong năm nay.
Tính đến cuối tháng 4/2010, thành phố Hà Nội mới chỉ có 82 dự án được triển khai giải phóng mặt bằng trong tổng số 896 dự án.

Báo cáo của Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố cho thấy, Hà Nội là một trong những địa phương triển khai các quy định về giá đất, chính sách đền bù, hỗ trợ khi thu hồi đất theo Nghị định 69/CP sớm nhất cả nước. Tuy nhiên, tính đến 30/4/2010, trong tổng số 896 dự án có liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, với quy mô thu hồi đất trên 10.483 ha (liên quan đến 182.904 tổ chức, cá nhân, hộ gia đình), thành phố mới chỉ triển khai được cho 82 dự án, và bố trí tái định cư cho 483 hộ dân.

Đáng chú ý, trong số 82 dự án được triển khai giải phóng mặt bằng thì cũng chỉ có 37 dự án hoàn thành xong, còn 45 dự án bàn giao một phàn diện tích theo phân kỳ đầu tư.

Trong số các dự án đã triển khai giải phóng mặt bằng có nhiều dự án trọng điểm, dự án kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội như đường vành đai 3 nút Mai Dịch, đường Văn Cao – Hồ Tây, đường vành đai 1 đoạn Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu, đường Láng - Hòa Lạc, đường Lê Văn Lương. Riêng một số dự án quan trọng như đường Văn Cao - Hồ Tây và Láng – Hòa Lạc... được “chốt” thời hạn hoàn thành giải phóng mặt bằng diện tích còn lại trước 30/6 tới.

Một số dự án như đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch – Pháp Vân, đường vành đai 1 đoạn Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu có 2,95 ha diện tích đất phải thu hồi, liên quan đến 455 tổ chức và hộ gia đình nhưng hiện mới công khai được 58 hồ sơ đã đủ điều kiện; còn 352 hộ mới chỉ xác nhận xong nhân hộ khẩu cũng sẽ được thành phố quyết tâm đẩy nhanh giải phóng mặt bằng trong một vài tháng tới.

Theo ông Nguyễn Đức Biền, Trưởng ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố, trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tập trung quyết liệt để đảm bảo bàn giao mặt bằng theo đúng tiến độ của thành phố với tinh thần công khai, dân chủ, công bằng, lắng nghe tiếp thu ý kiến của nhân dân để hoàn chỉnh phương án bồi thường, đảm bảo lợi ích hợp pháp của người dân.

Đối với các dự án lớn có tiến độ ỳ ạch từ nhiều năm nay sẽ được tập trung giải quyết dứt điểm việc giải phóng mặt bằng trong năm nay.