12:00 07/05/2015

HSBC nói gì việc Việt Nam tăng tỷ giá?

Diệp Vũ

Ngân hàng HSBC không cho rằng đồng VND sẽ suy yếu mạnh trong thời gian tới

Theo nhận định của HSBC, Ngân hàng Nhà nước có thể đã tận dụng cơ hội từ
 diễn biến tỷ giá USD/VND trên thị trường và mức lạm phát trong nước 
thấp “để điều chỉnh tiền đồng một chút”.<br>
Theo nhận định của HSBC, Ngân hàng Nhà nước có thể đã tận dụng cơ hội từ diễn biến tỷ giá USD/VND trên thị trường và mức lạm phát trong nước thấp “để điều chỉnh tiền đồng một chút”.<br>
Ngân hàng HSBC vừa công bố một báo cáo đánh giá về việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá chính thức USD/VND thêm 1% vào sáng nay (7/5). Báo cáo nói rằng, đây là một biện pháp chủ động nhằm làm giảm thâm hụt thương mại.

Các nhà phân tích của HSBC tin rằng “chưa có một sự suy giảm “nền tảng” đáng kể nào buộc Ngân hàng Nhà nước phải giảm giá tiền đồng”, dù việc tỷ giá USD/VND lên gần kịch trần biên độ trong thời gian gần đây phải ánh nhu cầu USD duy trì tương đối mạnh.

Thay vào đó, theo nhận định của HSBC, Ngân hàng Nhà nước có thể đã tận dụng cơ hội từ diễn biến tỷ giá USD/VND trên thị trường và mức lạm phát trong nước thấp “để điều chỉnh tiền đồng một chút”.

Ngân hàng này cho rằng, việc thay đổi tỷ giá chính thức lần này là một biện pháp chủ động của Ngân hàng Nhà nước nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại và cải thiện cán cân thanh toán. Từ đầu năm đến nay, thâm hụt thương mại đã lên tới 3,3 tỷ USD, cao nhất kể từ năm 2011.

Theo HSBC, gần đây, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã giảm xuống do Ngân hàng Nhà nước phải bán ra ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu USD cho nhập khẩu tư liệu sản xuất tăng cao và một số dòng vốn rút lui.

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD áp dụng cho ngày 7/5/2015 từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD, tương đương mức điều chỉnh tăng 1%.

Các chuyên gia thực hiện bản báo cáo không cho là việc điều chỉnh tỷ giá vừa được thực hiện nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động xuất khẩu. Theo HSBC, “những lo ngại về việc mất năng lực cạnh tranh xuất khẩu đang bị phóng đại quá mức”.

Hoạt động xuất khẩu nhiều mặt hàng của Việt Nam như hàng điện tử, dệt may và hồi phục vẫn đang duy trì tốt. Ngoài ra, xuất khẩu những mặt hàng này cũng sẽ được hỗ trợ khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại.

Bên cạnh đó, tỷ giá VND đã yếu đi so với đồng tiền của các nước cạnh tranh chính với Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu, như đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, Rupee của Sri Lanka, Taka của Banladesh, Peso của Philippines, hay Baht của Thái Lan.

HSBC không cho rằng đồng VND sẽ suy yếu mạnh trong thời gian tới. Theo dự báo của ngân hàng này, tỷ giá USD/VND từ nay đến cuối năm 2015 sẽ ở mức 21.750 đồng.

Với chu kỳ tín dụng tốt, lạm phát thấp và lãi suất thực cao hơn, chính sách ngoại hối của Việt Nam đã trở nên linh hoạt hơn về khả năng quản lý các thời điểm nhu cầu USD tăng cao, báo cáo viết.

Mặc dù dự trữ ngoại hối có giảm nhưng Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ một vị thế tốt hơn về ngoại hối so với một số thời điểm trước đây, từ đó đảm bảo tỷ giá USD/VND sẽ không tăng mạnh trong những tháng tới - HSBC kết luận.