14:24 08/07/2011

HSBC: Tốc độ tăng trưởng các thị trường mới nổi đã chậm lại

Nhật Nam

Tại các thị trường mới nối, mức tăng trưởng ghi nhận thấp nhất trong hai năm qua, nhưng đã xuất hiện những tín hiệu khả quan

Áp lực về giá đã giảm đáng kể nhờ chính sách thắt chặt tiền tệ được áp dụng liên tục của các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi.
Áp lực về giá đã giảm đáng kể nhờ chính sách thắt chặt tiền tệ được áp dụng liên tục của các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi.
Tại các thị trường mới nối, mức tăng trưởng ghi nhận thấp nhất trong vòng hai năm qua, nhưng đã xuất hiện những tín hiệu khả quan về kiểm soát lạm phát hứa hẹn cuối năm sẽ ổn định hơn.

HSBC vừa công bố kết quả cuộc khảo sát mới nhất về chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi (HSBC EMI). Kết quả cho thấy, trong quý 2/2011, tăng trưởng tại các thị trường mới nổi đạt mức thấp nhất trong hai năm qua, phản ảnh sự mong manh của nền kinh tế toàn cầu, tác động ngoài dự tính của thảm họa sóng thần tại Nhật Bản và do những hệ quả kéo dài của tình hình lạm phát gần đây.

HSBC EMI giảm xuống mức 54,2 điểm từ mức 55 điểm trong quý 1 và thấp hơn cả mức trung bình 54,8 điểm đã đạt được trong thời gian dài.

Áp lực về giá đã giảm đáng kể nhờ chính sách thắt chặt tiền tệ được áp dụng liên tục của các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi nhằm ứng phó với áp lực lớn về lạm phát phản ánh trong chỉ số HSBC EMI lần trước. Chỉ số HSBC EMI quý 2/2011 cho thấy mức giảm chi phí đầu vào tốt nhất trong 30 tháng qua.

Ông Stephen King, Kinh tế gia, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế toàn cầu của HSBC nhận định: “Chỉ số HSBC EMI mới nhất cho thấy, sau sự phục hồi mạnh mẽ từ ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tốc độ tăng trưởng các hoạt động kinh tế tại các thị trường mới nổi đã chậm lại. Tại nhiều nơi trong khối các thị trường mới nổi, mức tăng các đơn hàng xuất khẩu đã giảm đáng kể, cũng giống như tình trạng xảy ra tại các thị trường phát triển gần đây, phần nào cho thấy rằng mức tăng giao thương trên toàn thế giới đã đạt đỉnh trong quý 1 năm nay.”

“Các thị trường mới nổi vẫn là những thỏi nam châm thu hút dòng vốn trên toàn cầu và chính các thị trường này cũng đang không ngừng đầu tư lẫn nhau với triển vọng ngày càng có nhiều dự án đầu tư của châu Á vào xây dựng cơ sở hạ tầng tại châu Mỹ La tinh và các khu vực của châu Phi. Khi hệ thống cơ sở hạ tầng này được nối mạch, một mạng lưới liên kết kinh tế mới trong khối các thị trường mới nổi sẽ hình thành, điều mà HSBC đã nhắc đến với tên gọi “Con đường Tơ lụa Phương Nam”, chuyên gia này nói thêm.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy mức độ tăng trưởng trong ngành sản xuất đã giảm nhẹ tại hầu hết các lĩnh vực, trừ hai thị trường Nam Phi và Singapore. Trong khối thị trường mới nổi tại châu Á, tăng trưởng của thị trường Trung Quốc đạt mức thấp nhất trong 9 quý gần đây trong khi tại các thị trường Đài Loan và Ấn Độ, sản lượng sản xuất đạt mức tăng thấp nhất ghi nhận trong nửa năm gần đây.

Tại châu Âu, mức tăng trưởng chậm đáng kể được ghi nhận tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Séc trong khi tăng trưởng tại Nga đạt mức trung bình thấp trong 5 quý gần đây.

Tăng trưởng yếu đi trong sản lượng sản xuất một phần đã phản ánh sự sụt giảm các đơn hàng mới dẫn tới sự chững lại trong sự gia tăng của các đơn hàng xuất khẩu mới.

Cũng theo kết quả khảo sát, đây là lần thứ tư mức độ lạc quan của các nhà cung cấp dịch vụ trong khối các thị trường mới nổi ghi nhận sự sụt giảm sâu sắc nhất từ trước tới nay. Mức độ lạc quan tại Trung Quốc giảm kỉ lục và tại Ấn Độ giảm sâu hơn mức ghi nhận trong quý 1/2011. Trái lại, mức độ lạc quan về triển vọng kinh doanh trong thời gian một năm tới đạt mức cao nhất trong sáu quý gần đây tại thị trường Brazil và đạt mức cao nhất trong sáu năm rưỡi qua trong khối dịch vụ tại thị trường Nga.

Khi các biện pháp thắt chặt định lượng bắt đầu phát huy tác dụng kiềm chế tăng giá, chỉ số HSBC EMI mới nhất ghi nhận mức giảm hơn bốn điểm, mức giảm thấp nhất, của giá đầu vào trong hai năm rưỡi nay so quý 1/2011 vốn là mức đỉnh trong 11 quý gần đây. Mức giảm này chủ yếu tập trung vào khu vực sản xuất khi mức tăng giá mua nguyên liệu đã giảm thấp nhất so với kết quả ghi nhận trong ba quý gần nhất.

Khối các nhà cung cấp dịch vụ cũng cho biết mức tăng giá trung bình cũng đã chậm lại so với mức giá của khối ngành sản xuất. Tuy nhiên, chỉ với mức giảm khá khiêm tốn của khối dịch vụ, số liệu mới nhất cho thấy độ chênh lệch về tăng giá giữa hai nhóm ngành đã được thu hẹp đáng kể.

Chỉ số EMI của HSBC được tính toán dựa trên nguồn số liệu từ cuộc khảo sát chỉ số PMI do công ty cung cấp thông tin tài chính toàn cầu Markit tiến hành. Năm 2009, HSBC đã chính thức bắt đầu hợp tác với Markit để tài trợ và tiến hành các cuộc khảo sát PMI tại một số thị trường mới nổi.